Bật mí Tư duy Phi ngôn ngữ – Tư duy đột phá chinh phục sự nghiệp

0
2898

Thế giới luôn biến chuyển, tiến hoá như một điều tất yếu. Đứng trước sự vận động không ngừng và ngày càng phức tạp của nền kinh tế, văn hoá, xã hội, con người đòi hỏi luôn phải nâng cao khả năng tư duy, phán đoán, xử lý vấn đề. Ngày nay, bất kỳ nhà lãnh đạo hay một nhân viên bình thường, không chỉ dùng kiến thức, kinh nghiệm mà còn phải vận dụng linh hoạt khả năng tư duy trừu tượng – tư duy phi ngôn ngữ để từ đó xác định giải pháp nhanh chóng, sáng tạo và hữu dụng. 

Như vậy có thể nói, khả năng tư duy trừu tượng chính là yếu tố then chốt giúp bất kỳ một người giải mã, phân tích và giải quyết những vấn đề phức tạp. Theo bảng xếp hạng Diễn Đàn Kinh Tế Thế giới năm 2020 (World Economic Forum’s Top Skills of 2020), kỹ năng Giải quyết Vấn đề Phức tạp là một trong 15 kỹ năng quan trọng cho sinh viên, người đi làm để chinh phục công việc mơ ước. 

Top 15 Kỹ năng cho sinh viên – Theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế giới 2020 

Vậy khả năng tư duy phi ngôn ngữ (tư duy trừu tượng) là gì? Bài viết dưới đây, JobTest sẽ mang đến cái nhìn tổng quan và thực tế nhất. 

Tư duy phi ngôn ngữ là gì?

Tư duy trừu tượng – tiếng nói mạnh mẽ của thế giới biểu tượng

Tư duy phi ngôn ngữ hay còn gọi là Tư duy trừu tượng (Abstract Reasoning), phản ánh khả năng hiểu, nhận định các biểu tượng, xu hướng, dữ liệu, từ đó liên tưởng và suy luận để có thể giải quyết các vấn đề, thách thức. Những người có khả năng tư duy phi ngôn ngữ có xu hướng tiếp thu kiến thức nhạy bén, linh hoạt và không ngừng học hỏi, sáng tạo, áp dụng phương pháp phù hợp để xử lý các vấn đề một cách tốt nhất. 

Tầm quan trọng và Ứng dụng của Tư duy phi ngôn ngữ 

Khả năng tư duy trừu tượng là một kỹ năng cần thiết cho khả năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo để giải quyết vấn đề một cách nhạy bén. Loại tư duy này cũng liên quan đến “fluid intelligence” (tạm dịch: trí thông minh mềm) – khả năng suy nghĩ trừu tượng, xác định giả thuyết, lý do, giải quyết vấn đề và phân biệt các mối quan hệ.

Tư duy phi ngôn ngữ thực tế không quá xa lạ, chúng ta vốn luôn sử dụng nó trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là một số tình huống chúng ta có ứng dụng khả năng này:

 • Mô tả sự việc bằng cách sử dụng phép ẩn dụ
 • Đưa ra giải pháp cho một vấn đề mới 
 • Khi bạn phân tích một tình huống, hình ảnh, biểu tượng 
 • Khi bạn tự hỏi lý do tại sao vấn đề đó xảy ra và tự hình thành một lý thuyết 
 • Khi bạn suy nghĩ về một vấn đề nào đó dưới góc nhìn của người khác 
 • ….

Tính ứng dụng

Ngày càng có nhiều tổ chức sử dụng các bài kiểm tra khả năng tư duy, bao gồm cả khả năng Tư duy trừu tượng để tìm kiếm những ứng viên tốt nhất cho doanh nghiệp. Một báo cáo gần đây của SHL cho thấy gần 80% công ty ở Úc sử dụng các bài đánh giá trong quá trình tuyển dụng và tuyển chọn các vị trí cấp cao. Ở Việt Nam, các doanh nghiệp là khách hàng của JobTest, từ SMEs đến MNCs đều đang sử dụng bài đánh giá (bài test online) bao gồm đánh giá khả năng Tư duy phi ngôn ngữ để đánh giá đầu vào của ứng viên, từ các vị trí chuyên viên đến quản lý cấp cao. 

Các bài đánh giá khả năng tư duy trừu tượng giúp các nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng tư duy chiến lược, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của ứng viên. Vì vậy, bài đánh giá này được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực như Công nghệ, Kỹ thuật, Kinh doanh… Mặt khác, bởi vì kiểu tư duy này gắn liền với sự sáng tạo, những người có khả năng cao về tư duy trừu tượng cũng có xu hướng nổi trội trong các lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo như nghệ thuật, viết lách và các lĩnh vực khác đòi hỏi lối suy nghĩ độc đáo. 

Căn cứ trên kết quả đánh giá khả năng này, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn chính xác hơn về khả năng của ứng viên trong việc:

 • Xử lý và phân tích các dữ liệu kinh doanh
 • Nhanh chóng hiểu và phân tích các thông tin mới
 • Nhạy bén với biến động của thị trường
 • Học các kỹ năng mới nhanh chóng và hiệu quả
 • Xây dựng chiến lược phát triển lâu dài

Làm thế nào để đánh giá và cải thiện khả năng Tư duy phi ngôn ngữ?

Ngày nay có khá nhiều cách để cải thiện và đánh giá khả năng tư duy phi ngôn ngữ của bản thân. Dưới đây là một số phương pháp JobTest gợi ý cho bạn.

Không ngừng cải thiện tư duy phi ngôn ngữ từ những tình huống đời thường

Đầu tiên là cải thiện thông qua việc tiếp xúc, va chạm thực tế. Hãy tự thực hành, đánh giá các thông tin bạn tiếp nhận mỗi ngày, từ đó đặt câu hỏi tại sao, suy luận và đưa ra giải pháp sáng tạo nhất có thể. 

Cách thứ hai, dễ dàng và tiết kiệm chi phí là giải nhiều câu đố mẹo, đố vui trên các tờ báo, quyển sách, các trang web,… 

Cuối cùng, một phương pháp khá phổ biến và thuận tiện trong thời đại công nghệ ngày nay, đó là thực hiện các bài trắc nghiệm online trên các nền tảng chuyên cung cấp các bài đánh giá khả năng, năng lực. Phần 4 bên dưới chúng tôi sẽ giải thích thêm về bài đánh giá khả năng này. Đồng thời, các bạn có thể tham khảo các trang web như JobTest.vn (song ngữ Việt – Anh), 123test.com, SHL… để trải nghiệm bài đánh giá.

Hiểu thêm về bài đánh giá khả năng Tư duy phi ngôn ngữ

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tìm hiểu về loại tư duy đặc biệt này, thì hãy trải nghiệm miễn phí bài test tư duy phi ngôn ngữ trước để có cái nhìn khái quát nhất. 

Bài đánh giá khả năng Tư duy phi ngôn ngữ được sử dụng như công cụ, phương pháp để rèn luyện khả năng tư duy của cá nhân, đồng thời cũng được các doanh nghiệp ở đa dạng các lĩnh vực áp dụng để đánh giá đầu vào của ứng viên. 

Bài test chuẩn quốc tế từ IBM Kenexa

Là đơn vị chuyên phân phối các bài test chuẩn quốc tế từ IBM Kenexa, JobTest hiện đang cung cấp bài đánh giá khả năng Tư duy phi ngôn ngữ với 12 câu hỏi trắc nghiệm trong 1 bài, thời gian tối đa là 15 phút. Đối với người mới tiếp cận, có lẽ sẽ khá khó, nhưng “có công mài sắt, có ngày nên kim”, hãy cố gắng làm nhiều bài test, rèn luyện dần thì khả năng này của bạn chắc chắn ngày càng tốt. 

Bài test được thiết kế với giao diện thân thiện, có thể linh hoạt thay đổi ngôn ngữ Anh hoặc Việt. Đối tượng hướng đến của bài test này khá đa dạng: từ học sinh, sinh viên đến người đi làm. Trong bài test, người thực hiện cần phải tìm ra quy luật trong chuỗi những hình mẫu được sắp xếp sẵn. Để làm được điều này, người thực hiện đòi hỏi phải nhận ra được bản chất, phát hiện được mối liên hệ và tính quy luật của chúng. 

Điểm nổi bật là sau mỗi bài test, JobTest đều gợi ý cho bạn những cách hiệu quả để cải thiện khả năng tư duy này. Và chỉ cần chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn mỗi ngày.

Câu hỏi mẫu trong bài test khả năng Tư duy phi ngôn ngữ 

Trang bị cho mình khả năng tư duy phi ngôn ngữ ngay từ bây giờ chính là hành động cần thiết để bạn có thể chinh phục công việc yêu thích và dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc. Đặc biệt là nếu bạn thích làm việc tại những vị trí phải thường xuyên lên kế hoạch thì đây là tư duy không thể thiếu. Vì thế, hãy tự rèn luyện để nâng cao khả năng của mình nhé, không chỉ tư duy phi ngôn ngữ mà còn nhiều khả năng quan trọng khác như: Tư duy phản biện, Phân tích & Tính toán, Tư duy logic,

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here