Bạn đang quan tâm về bài trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách lớn? Xem ngay câu hỏi và báo cáo mẫu của JobTest để hiểu hơn về bài trắc nghiệm này nhé.
Bạn đang quan tâm về bài trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách lớn?

Tìm Hiểu Về 5 Đặc Trưng Tính Cách Lớn

5 đặc trưng tính cách lớn (Big 5 Personality) giúp bạn hiểu rõ về 5 nhóm tính cách chính, những yếu tố trong tính cách phù hợp với công việc như thế nào. Từ đó giúp bạn cùng nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát hơn.

5 đặc trưng tính cách lớn là gì?

Đây là một mô hình với 5 nhóm tính cách đặc trưng chính, nói lên các khía cạnh khác nhau của từng nhóm. Được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như tuyển dụng hay điều trị tâm lý. Và nhà tâm lý học Timothy A.Judge đã chứng minh việc thực hiện bài trắc nghiệm tính cách còn hỗ trợ tìm ra những nhà lãnh đạo tiềm năng.

5 yếu tố tạo nên tính cách của mỗi người, đó là:

  • Tính cởi mở với trải nghiệm - Openness

  • Tính tận tâm - Conscientiousness

  • Tính hướng ngoại - Extraversion

  • Tính tương hợp - Agreeableness

  • Tính bất ổn cảm xúc - Neuroticism

5 đặc trưng tính cách lớn là gì?

Chi tiết của các tính cách

- Tính cởi mở với trải nghiệm - Openness

Những người nhóm tính cách này thường rất ham học hỏi, hay tò mò về những thứ mới lạ xung quanh và muốn thử thách bản thân trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Họ mang trong mình trí tưởng tượng phong phú cùng sự nhạy bén sâu sắc. Chính vì vậy họ không thích bị gò bó trong những môi trường làm việc truyền thống, họ thích sự hiện đại là bức phá trong công việc cũng như cuộc sống. Trái lại với tính cách này là những người không thích sự đột phá họ thích sự truyền thống, quy cũ mang tính cố định hơn.

Chi tiết của các tính cách

- Tính tận tâm - Conscientiousness

Đặc trưng của nhóm người tính tận tâm là sự cần cù, tỉ mỉ của họ. Họ luôn muốn mọi thứ phải thật hoàn hảo, công việc phải luôn theo sự sắp xếp rõ ràng, theo đúng lịch trình mà mình đã đặt ra. Họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu như công việc đi sai lệch quỹ đạo vốn có của nó. Ngược lại người không có tính tận tâm thường hay làm việc theo cảm tính và có phần lười biếng, cẩu thả trong công việc.

- Tính hướng ngoại - Extraversion

Những người mang tính hướng ngoại luôn mang trong mình nhiều năng lượng tích cực, họ luôn hòa đồng, vui vẻ với mọi người. Họ thích tham gia các hoạt động ngoại khóa hay tình nguyện xã hội, thích được nhận sự quan tâm chú ý từ mọi người. Trái lại là những người không thích tụ tập những nơi đông người, họ khá nhút nhát khi phải bắt chuyện với người khác, luôn rụt rè không dám nói ra cảm nghĩ của bản thân

- Tính tương hợp - Agreeableness

Luôn được mọi người xung quanh tin tưởng và quý mền vì sự ấm áp và tốt bụng của mình. Người có tính tương hợp rất thân thiện, luôn nhiệt huyết trong công việc. Nhưng họ không phải là người dễ trở thành người bạn thân thiết, họ luôn thận trọng và ít quan tâm đến vấn đề của người khác

- Tính bất ổn cảm xúc - Neuroticism

Những người này luôn có cảm xúc không ổn định, họ nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Đôi khi những điều nhỏ nhặt cũng làm tâm trạng họ trở nên tồi tệ. Họ có khuynh hướng buồn bã, ủ rũ và khá ít nói.

Tại sao mô hình 5 yếu tố lại đáng tin cậy

Trên thực tế, con người không phân ra thành “loại" như loại hướng nội và loại hướng ngoại. Thay vào đó, các tính cách con người được phân bố đều theo hình chuông (bell shaped curve) với phần lớn số người nằm ở giữa hai cực hướng ngoại và hướng nội. Bài trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách này cho thấy sự khác biệt lớn giữa các loại tính cách và không có sự khác biệt nào trong cùng một loại tính cách.

Tại sao mô hình 5 yếu tố lại đáng tin cậy