Khả năng Tính toán và Phân tích – Tư duy đột phá thế hệ mới

0
1977

Nhà Toán học và Triết gia nổi tiếng người Hy Lạp Pythagoras có câu nói thế này: “Number rules the universe.” (Tạm dịch: Những con số đang cai trị vũ trụ.). Điều gì khiến những con số trở nên có “trọng lượng” trong thế giới con người đến vậy? Hãy cùng JobTest tìm hiểu về Khả năng tính toán và phân tích cùng bài trắc nghiệm đo lường khả năng này trong bài viết dưới đây.

Trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng ngày nay đều đang sử dụng bài test Tính toán và Phân tích trong quá trình tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng nhận định, xử lý vấn đề thông qua phân tích con số, dữ liệu và diễn giải số liệu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Assessment Day của Anh, số lượng các nhà tuyển dụng sử dụng test Tính toán ở vòng đánh giá trước phỏng vấn chiếm đến 71% trong tổng 1462 nhà tuyển dụng tham gia khảo sát.

 71% các nhà tuyển dụng sử dụng bài test tính toán và phân tích như một vòng trong quy trình tuyển dụng

Nguồn tham khảo: Tổ chức Assessment Day (Anh) 

Khả năng Tính toán và Phân tích (Numerical Reasoning) là gì?

Khả năng phân tích và tính toán – thế giới của dữ liệu số 

Tính toán và Phân tích thuộc nhóm khả năng nhận thức (Cognitive Ability). Đây là khả năng diễn giải, phân tích và rút ra kết luận logic dựa trên dữ liệu số được trình bày dưới dạng biểu đồ, bảng,… Điều này cũng liên quan đến việc xử lý vấn đề logic, xem xét mọi sự vật, sự việc theo hướng khoa học. 

Những người sở hữu khả năng này sẽ có thể phát hiện, liên kết mọi sự vật, sự việc theo dạng nguyên nhân – kết quả. Họ xử lý tốt những vấn đề liên quan đến khoa học và toán học. Họ dùng lý trí để suy nghĩ và đưa ra quyết định từ kết quả của quá trình tư duy.

Tầm quan trọng và Ứng dụng của khả năng Tính toán và Phân tích

Tầm quan trọng

Bài đánh giá Khả năng Tính toán và Phân tích giúp nhà tuyển dụng hiểu được khả năng của ứng viên trong việc phân tích và diễn giải các câu hỏi khác nhau dưới dạng bảng, đồ thị và dữ liệu. Bài test cũng có thể cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc về khả năng chú ý đến chi tiết của ứng viên trong các tình huống khác nhau. 

Cho đến hiện nay, việc phân tích dữ liệu, số hoá đang góp phần vận hành môi trường kinh doanh ngày nay. Vì lẽ đó, bài test được sử dụng ngày càng phổ biến hơn. Đồng thời, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, các quyết định quan trọng thường được đưa ra dựa trên dữ liệu, số liệu và xu hướng của các giai đoạn thời gian. 

Các quyết định này có thể liên quan đến việc theo dõi tiến độ của chiến lược kinh doanh, phân tích kết quả định hướng từ chiến lược kinh doanh hoặc các yếu tố giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh. Do đó, việc diễn giải, phân tích số liệu nghiễm nhiên mang đến cái nhìn sâu sắc và sáng suốt cho những doanh nhân.

Khả năng Tính toán và Phân tích giúp nhà tuyển dụng xác định đúng ứng viên

 • Khả năng xác định các vấn đề liên quan đến quy trình kinh doanh để đưa ra phân tích quan trọng
 • Khả năng rút ra các kết luận hợp lý và trình bày các lựa chọn thay thế hợp lý cho các quy trình kinh doanh 
 • Khả năng thực hiện các giải pháp
 • Khả năng theo dõi kết quả và tiến độ kinh doanh bằng cách xem qua dữ liệu và số liệu, cũng như phân tích các biểu đồ
 • Khả năng giao tiếp và chuyển tải sâu hơn các vấn đề cũng như giải pháp của chúng với sự trợ giúp của biểu đồ và bảng
 • Tốc độ thực hiện các phân tích và đánh giá chính xác của bạn.
 • Mức độ tập trung của ứng viên trong việc đánh giá và giải quyết vấn đề.

Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề

Bài test khả năng Tính toán và Phân tích được áp dụng đánh giá cho bất kỳ cấp nào trong doanh nghiệp. Nó cũng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, công việc, có thể kể đến các công việc văn thư, hành chính, kinh doanh, các công việc trong lĩnh vực cơ khí, kỹ thuật, công nghệ thông tin, kế toán, ngân hàng,… Thậm chí còn được sử dụng trong công việc cảnh sát, lĩnh vực quân sự, cứu hoả,…

Làm thế nào để đánh giá và cải thiện khả năng Tính toán và Phân tích?

Thường xuyên làm bài test và có kế hoạch lặp lại chúng

Một cách hay để bạn kiểm tra khả năng tính toán và phân tích của mình là thường xuyên thực hiện bài test. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những bài này để đo lường sự tiến bộ của mình. 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm quen với loại khả năng này thì bạn hãy trải nghiệm bài test miễn phí trước. Qua bài test, bạn sẽ bước đầu hiểu hơn về năng lực của mình. Dưới mỗi bài đánh giá, JobTest đều gợi ý những cách hiệu quả để giúp bạn cải thiện khả năng. Sau một thời gian luyện tập, hãy quay lại làm bài test và bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của bản thân. 

Nhìn nhận những con số từ góc độ cuộc sống của bạn

Một cách thú vị và hay ho khác, chính là nhìn cuộc sống dưới góc độ những con số. Thực tế, thông tin số luôn xuất hiện bên cạnh ta, từ bảng giá khi đi siêu thị, cân đo đong đếm chi tiêu, đến những tin tức về tình hình kinh tế, xã hội như số người trị khỏi Covid mỗi ngày. Tất cả đều vận hành xung quanh những con số, một cách vô tình lẫn cố ý. Hãy hình thành thói quen tiếp thu và phân tích các con số, bảng biểu,… để từ đó diễn giải thành những nhận định hợp lý. 

Nhìn cuộc sống dưới góc độ những con số

Hiểu thêm về bài đánh giá khả năng Tính toán và Phân tích

Các câu hỏi trong bài test này thường sẽ bao gồm các nguyên tắc toán học sau: 

 • Phép cộng (addition)
 • Phép trừ (subtraction)
 • Phép nhân (multiplication)
 • Phép chia (division)
 • Phần trăm (percentages)
 • Tỷ lệ (ratios)
 • Trung bình (averages)

Bài test khả năng tính toán và phân tích của JobTest

 • Được tích hợp và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế từ IBM Kenexa
 • Thiết kế với giao diện thân thiện, có thể linh hoạt thay đổi ngôn ngữ Anh hoặc Việt
 • Đối tượng đa dạng: từ học sinh, sinh viên đến người đi làm
 • Cho báo cáo chi tiết và gợi ý những cách hiệu quả để cải thiện mỗi ngày
 • Dễ dàng điều chỉnh, cải biên theo lĩnh vực nghề nghiệp để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá, đo lường ứng viên

Câu hỏi mẫu trong bài test khả năng Phân tích và Tính toán của JobTest

Như vậy, với những gì được khẳng định ngay từ đầu, khả năng tính toán và phân tích đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong trong sơ yếu lý lịch của bạn. Và càng quan trọng và cần thiết cho việc sàng lọc ứng viên của nhà tuyển dụng. Hãy rèn luyện nó mỗi ngày để bạn có thể đạt được công việc mơ ước và doanh nghiệp có thể tìm được nhân tài cho kế hoạch nhân sự của mình. 

Bài test Tính toán và Phân tích miễn phí tại JobTest vẫn chờ bạn đến khai phá.

Tìm hiểu thêm các bài test tương tự: TẠI ĐÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here