Khả năng Ngôn ngữ – Vũ khí bí mật chinh phục nhà tuyển dụng

0
2014

Khi nhắc đến khả năng ngôn ngữ, ta nghĩ đến ngay các bài văn học, tập làm văn, cấu trúc ngữ pháp… mà chúng ta đã học từ lúc nhỏ. Có thể nói, đây là nền tảng cho sự tương tác, giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ, nhận thức, học tập, hình thành tư duy và trí tuệ cảm xúc của bất kỳ ai trong đời. Theo cuộc nghiên cứu năm 2020 của trang việc làm nổi tiếng thế giới Indeed.com, kỹ năng Giao tiếp là một trong top 11 kỹ năng cần có ở ứng viên mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm. Vì vậy, việc luôn trau dồi khả năng ngôn ngữ để nâng cao kỹ năng giao tiếp là việc cực kỳ quan trọng ngày nay. 

Vậy làm thế nào để cải thiện tư duy ngôn ngữ của mình? Chúng được ứng dụng thế nào trong các bài đánh giá? Thắc mắc của bạn sẽ được JobTest giải đáp trong bài viết này. 

Không ngừng khám phá và nâng cao khả năng tư duy ngôn ngữ trong bạn

Khả năng Ngôn ngữ (Verbal Reasoning) là gì?

Khả năng ngôn ngữ là khả năng hiểu và lập luận bằng cách sử dụng các khái niệm dựa trên từ ngữ, ngôn ngữ. Những người có tư duy ngôn ngữ tốt sẽ có thể tìm kiếm những từ ngữ chính xác để diễn tả ý kiến của họ, vì vậy họ có thể thuyết phục người khác dễ hơn. Ngoài ra, họ còn có năng khiếu học ngôn ngữ mới vì năng lực ghi nhớ từ vựng cũng như sử dụng ngữ pháp rất tốt. 

Khả năng này cơ bản có thể nói là cách chúng ta suy nghĩ với những từ ngữ, bao gồm:

 • Khả năng giải quyết vấn đề xung quanh từ ngữ
 • Khả năng tư duy về một văn bản nào đó
 • Khả năng làm theo hướng dẫn bằng văn bản và giải mã một giải pháp bất kỳ
 • Khả năng giải mã chữ cái và mật mã

Tầm quan trọng và Ứng dụng của Khả năng Ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ là khả năng cần thiết ở môi trường làm việc. Vì nó là nền tảng để giao tiếp với đồng nghiệp, nhờ có nó, chúng ta có thể dễ dàng đọc và diễn giải các báo cáo, thảo luận về sản phẩm hoặc dịch vụ với khách hàng, cũng như soạn các văn bản một cách chuyên nghiệp, dễ hiểu.

Tư duy ngôn ngữ – bước đầu của sự thành công

Ngày nay, Tư duy ngôn ngữ trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực ứng viên.

Cùng với khả năng Tư duy Logic, Tư duy Phi ngôn ngữ, Tính toán và Phân tích… nhà tuyển dụng có xu hướng kết hợp các bài đánh giá năng khiếu trên để dễ dàng đánh giá và lựa chọn ứng viên tiềm năng, có năng lực cao và phù hợp với từng vị trí hoặc nhóm công việc cụ thể, đồng thời giảm thiểu tính chủ quan trong tuyển dụng.

Kết quả đánh giá khả năng ngôn ngữ phản ánh:

 • Khả năng xác định các vấn đề từ tài liệu kinh doanh và báo cáo của công ty, đồng thời đưa ra kết luận một cách hợp lý về giải quyết những vấn đề
 • Khả năng đọc hiểu và áp dụng hiệu quả các tài liệu, báo cáo kinh doanh… ở các cấp độ
 • Khả năng truyền đạt và trình bày rõ ràng vấn đề nào đó trong tổ chức hoặc các quy trình của tổ chức đến cơ cơ quan có thẩm quyền 
 • Khả năng quyết định mức độ khả thi của một giải pháp để giải quyết vấn đề nào đó. 

Những lĩnh vực, nghề nghiệp thường dùng bài test ngôn ngữ trong tuyển chọn ứng viên có thể kể đến như: hành chính văn thư, nhân sự, kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng, luật sư, diễn giả, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, hoặc thậm chí là các chính trị gia.

Xem thêm: Tư duy phản biện là gì? 7 phương pháp rèn luyện hiệu quả nhất

Làm thế nào để đánh giá và cải thiện Tư duy Ngôn ngữ?

Một cách kiểm tra chính xác và khách quan phổ biến ngày nay là thực hiện những bài test khả năng ngôn ngữ. Đây là một trong những bài kiểm tra phổ biến được sử dụng bởi các nhà tuyển dụng, các tổ chức giáo dục. Bài test sẽ đo lường khả năng đọc và hiểu thông tin bằng văn bản của ứng viên, cũng như đánh giá sự phù hợp và tiềm năng của họ với công việc. 

Trong bài test khả năng tư duy ngôn ngữ, các hình thức câu hỏi thường được sử dụng có thể kể đến:

 • Đọc hiểu đoạn văn để xác minh tính đúng, sai, hoặc chưa đủ dữ kiện trả lời 
 • Hoàn thiện chỗ trống trong đoạn văn 
 • Xây dựng câu ý nghĩa tương ứng với nội dung văn bản 
 • Xác định nguyên nhân – kết quả từ nội dung hỏi 
 • Sắp xếp logic các từ ngữ 
 • Giải câu đố
 • ….

Cải thiện khả năng ngôn ngữ bằng cách đọc sách, báo hoặc viết nhật ký mỗi ngày

Vì ngôn ngữ luôn nằm xung quanh thế giới chúng ta nên rèn luyện tư duy ngôn ngữ từ việc đọc sách, phân tích từ ngữ, ký tự, đoạn văn, đoạn phỏng vấn, bài báo… mà ta gặp bất kỳ đâu cũng là một cách học tập thú vị. Mỗi khi gặp các từ ngữ hay, các câu nói, đoạn văn ý nghĩa, chúng ta có thể ghi chép và thường xuyên đọc lại, như một cách nâng cao nhận thức và hình thành phản xạ để ứng dụng vào thực tế bản thân. 

Đặc biệt, khả năng ngôn ngữ cũng được cải thiện thông qua việc viết bài, viết blog, nhật ký… và thông qua các đoạn giao tiếp, tranh luận hay thuyết trình, trình bày ý tưởng của chúng ta. 

Như vậy, thực tế không thiếu cách để nâng cao khả năng tư duy ngôn ngữ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn, điều chỉnh và sử dụng phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

Hiểu thêm về bài đánh giá Khả năng Ngôn ngữ 

Là đơn vị chuyên phân phối các bài test chuẩn quốc tế từ IBM Kenexa, JobTest hiện đang cung cấp bài đánh giá khả năng ngôn ngữ với trung bình 08 câu hỏi trắc nghiệm trong 1 bài, thời gian tối đa là 10 phút. 

Bài test cũng được thiết kế với giao diện thân thiện, có thể linh hoạt thay đổi ngôn ngữ Anh hoặc Việt. Đối tượng hướng đến khá đa dạng: từ học sinh, sinh viên đến người đi làm. Thông qua bài test, người thực hiện/nhà tuyển dụng có thể đo lường khả năng đọc và hiểu thông tin bằng văn bản. 

Câu hỏi mẫu trong bài test Khả năng Ngôn ngữ của JobTest

Điểm nổi bật là sau mỗi bài test, JobTest đều gợi ý cho bạn những cách hiệu quả để cải thiện khả năng tư duy này. Và chỉ cần chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn mỗi ngày.

Đặc biệt, đối với các nhà tuyển dụng cần mua test để đánh giá ứng viên, các câu hỏi có thể được điều chỉnh, cải biên theo lĩnh vực của doanh nghiệp. Từ đó nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá xem ứng viên có khả năng chuyên biệt mà họ đang tìm kiếm trong lĩnh vực kinh doanh của họ không. 

Không một ai là hoàn hảo, vì vậy việc học tập và tôi luyện chưa bao giờ là điều dư thừa. Đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, khả năng nền tảng như khả năng ngôn ngữ thực sự sẽ giúp bạn chinh phục công việc yêu thích. Và chắc chắn, bạn sẽ toả sáng với khả năng ngôn ngữ của riêng bạn.

Tham khảo các bài test Khả năng ngôn ngữ miễn phí tại JobTest TẠI ĐÂY.

Các bài test nổi bật trên JobTest TẠI ĐÂY.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here