Cách viết hồ sơ năng lực cá nhân chuẩn, thu hút nhà tuyển dụng

0
596
Cách viết hồ sơ năng lực cá nhân

Chắc chắn đối với nhiều người, hồ sơ năng lực cá nhân còn rất xa lạ. Tuy nhiên, đối với những bạn đang có nhu cầu tìm việc, hồ sơ cá nhân nếu biết cách viết sẽ là “vũ khí” hữu hiệu giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng, tạo cơ hội đến gần hơn với công việc mong muốn.

Vậy hồ sơ năng lực cá nhân là gì? Cách viết hồ sơ như nào để thể hiện được tính chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng?

Bạn có thể quan tâm:

Mẫu hồ sơ năng lực

Hồ sơ năng lực cá nhân là gì?

Hồ sơ năng lực cá nhân chính là hồ sơ chứa đựng đầy đủ các thông tin quan trọng liên quan đến bạn. Bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ học vấn, quá trình làm việc, kỹ năng nổi bật, sở thích,…

Như vậy, có thể thấy hồ sơ năng lực cá nhân khá giống với một bản CV xin việc.  Nói cách khác, nó là một bản tiếp thị năng lực bản thân phù hợp với vị trí công việc mà doanh nghiệp đang cần. 

Để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn cần biết cách thể hiện hồ sơ năng lực sao cho chuyên nghiệp và thu hút nhất để từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác. Các nhà tuyển dụng sẽ dành nhiều sự chú ý hơn cho bạn, và cơ hội để tiến tới buổi phỏng vấn trực tiếp là cực kỳ cao.

Mỗi cá nhân có thể tự tạo sẵn cho mình một hồ sơ năng lực cá nhân để khi thấy cơ hội việc làm là tận dụng được ngay. Việc bạn gửi sớm hồ sơ năng lực để nhà tuyển dụng xem xét sớm sẽ có được lợi thế hơn, đặc biệt là với những doanh nghiệp đang cần tuyển người gấp.

Tăng lợi thế khi xin việc với hồ sơ năng lực

Cách viết hồ sơ năng lực cá nhân chuẩn 2021

Dưới đây là một số lời khuyên thực tế giúp bạn có được một bộ hồ sơ năng lực cá nhân chuẩn và cập nhật nhất, bắt kịp xu thế mà nhà tuyển dụng yêu cầu và mong muốn được thấy: 

1. Giới thiệu chung về bản thân

Trong phần này, bạn cần liệt kê các thông tin cơ bản nhất về bản thân như: 

 • Họ và tên 
 • Ngày tháng năm sinh
 • Giới tính
 • Nơi ở hiện tại
 • Địa chỉ email, số điện thoại

Những thông tin này cần được cung cấp chính xác, có thể dựa trên chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân. Như vậy nhà tuyển dụng mới nắm được thông tin chính xác của bạn và không bị nhầm với các ứng viên khác. 

2. Năng lực bản thân

Giống như CV xin việc, bạn cũng cần cung cấp những thông tin về năng lực bản thân chính xác nhất. Để hồ sơ năng lực bản thân được đánh giá cao, bạn cần đầu tư nhiều cho phần này. 

Hãy lựa chọn ra các năng lực, kỹ năng phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đang cần. Những kỹ năng và năng lực phổ biến hay được các nhà tuyển dụng đánh giá cao bao gồm: 

 • Kỹ năng vi tính: Kỹ năng tin học văn phòng, sử dụng Internet tra cứu thông tin có thành thạo hay không. 
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Bạn có thể tự đánh giá về trình độ ngoại ngữ của mình. Ví dụ như bạn biết nói ngoại ngữ nào, có bằng hay chứng chỉ gì, cho điểm từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Thành thạo ngoại ngữ cũng rất quan trọng, nhất là với những công việc đòi hỏi thì sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.  
 • Kỹ năng quản lý/lãnh đạo.
 • Kỹ năng giao tiếp, giải quyết tình huống tốt.
 • Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục và tư vấn tốt.
 • Có thể làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm linh hoạt.
 • Khả năng sáng tạo, tư duy logic.
 • Khả năng thích nghi nhanh với môi trường làm việc, năng động, hòa đồng. 
 • Chịu được áp lực cao. 

Càng nhiều kỹ năng phù hợp với công việc, bạn càng có lợi thế hơn so với các đối thủ khác cùng xin vào vị trí đó.

Cách viết hồ sơ năng lực cá nhân

3. Kinh nghiệm và thành tích đã đạt được

Đây là phần cực kỳ quan trọng, chứng minh hiệu quả nhất cho năng lực của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ luôn ưu tiên các ứng viên có thành tích tốt trong các công việc mà họ từng làm trước đó. Nếu bạn có thành tích nào đáng tự hào, hãy liệt kê hết ra. 

Đặc biệt là nếu từng làm việc cho các doanh nghiệp, công ty lớn, thâm niên làm việc lâu năm sẽ càng có lợi thế hơn. Bao gồm:

 • Kinh nghiệm làm việc của bạn tại các công ty, số năm làm việc là bao nhiêu? Hãy ghi thời gian cụ thể, tên từng công ty, vị trí làm việc tại các công ty đó. 
 • Số lượng, tên các dự án bạn tham gia hoặc sản phẩm bạn đã từng thực hiện tại các công ty đã làm.
 • Bạn có được thành tích gì trong công việc? Hãy liệt kê thành tích cụ thể, các giấy chứng nhận được trao tặng. 
 • Bạn được đào tạo chuyên sâu mảng nào, từng làm việc trên nền tảng nào, chuyên ngành bạn theo học và được đào tạo là gì? 

Những thông tin này cần đi thẳng vào trọng tâm, trình bày ngắn gọn, rõ ràng, logic là ghi điểm được với nhà tuyển dụng rồi. 

Cần lưu ý là những nội dung này cần chuẩn xác. Nhà tuyển dụng đôi khi sẽ muốn tìm hiểu sâu về những thứ bạn đã làm hay được đào tạo nên phần này không nên ghi bừa hay không đúng sự thật. Nếu nhà tuyển dụng phát hiện bạn khai gian thì sẽ rất khó ăn nói về sau.

Profile personal

Những lưu ý khi làm hồ sơ năng lực cá nhân

 • Mẫu hồ sơ nên được thiết kế đẹp mắt

Để có được một hồ sơ năng lực cá nhân hoàn hảo nhất thì ngoài chú ý về mặt nội dung đầy đủ, chất lượng thì phần thiết kế cũng rất quan trọng. Nếu bạn không biết gì nhiều về photoshop hay các phần mềm hỗ trợ thiết kế thì hãy tham khảo ngay các mẫu hồ sơ năng lực cá nhân trên các website. 

Hãy tận dụng để tìm kiếm mẫu phù hợp và tải về máy dùng khi cần. Đây là những mẫu miễn phí, được thiết kế với màu sắc đa dạng, bắt mắt giúp nhà tuyển dụng ấn tượng hơn khi đọc hồ sơ của bạn. 

 • Chú ý lỗi chính tả

Một lưu ý đơn giản nhưng không kém phần quan trọng đó là chú ý lỗi chính tả. Nội dung thể hiện trong bản hồ sơ không nhiều, vì thế bạn hãy đọc và soát lỗi chính tả thật cẩn thận. 

Đây cũng là cách bạn thể hiện được sự tôn trọng nhà tuyển dụng và trân trọng cơ hội việc làm. Đôi khi chỉ một, hai lỗi nhỏ do đánh máy nhầm cũng đủ khiến bạn bị đánh trượt rồi. 

 • Sử dụng font chữ đồng nhất

Hãy chọn font chữ thống nhất. Nhiều bạn mắc lỗi trình bày đó là thích thêm nhiều font chữ, nhiều màu sắc, kích cỡ chữ khiến bản hồ sơ nhìn rất rối mắt, khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình, thậm chí không muốn đọc. 

 • Nội dung trình bày cô đọng, đầy đủ

Trình bày nội dung trong hồ sơ năng lực cần ngắn gọn, mạch lạc, đúng trọng tâm. Đặc biệt nhấn mạnh vào và các thông tin mà doanh nghiệp muốn có ở một nhân viên tương lai sau khi đọc hồ sơ năng lực của bạn. Không nên đi vào quá chi tiết hay liệt kê nhiều thái quá gây mất thời gian của nhà tuyển dụng.

Sau khi đọc những chia sẻ về cách viết hồ sơ năng lực trên đây, hãy bắt tay vào làm ngay một bản hồ sơ năng lực cho mình. Có thể ban đầu sẽ có những khó khăn, lúng túng, nhưng chỉ cần lưu ý những điều chúng tôi đã đề cập ở trên và chịu khó chỉnh sửa, chắc chắn bạn sẽ có một bản hồ sơ năng lực cá nhân ấn tượng, chuyên nghiệp!

Source: Jobtest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here