Hướng dẫn cách viết thư từ chối nhận việc khéo léo tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng

0
477

Viết thư từ chối nhận việc là điều chắc hẳn ai cũng một lần trong đời phải vắt óc suy nghĩ xem viết sao cho khéo léo và chân thật nhất. Bạn đã biết cách để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng thông qua nghệ thuật sử dụng câu từ trong những bức thư từ chối nhận việc chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Cách viết thư từ chối nhận việc

Cấu trúc thư từ chối nhận việc qua email

Có thể bạn không biết nhưng thư từ chối nhận việc cũng cần một bố cục rõ ràng với cấu trúc chuẩn chỉnh và đóng vai trò rất quan trọng để giúp để lại ấn tượng và thiện cảm về bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông thường, một bức thư từ chối nhận việc sẽ có cấu trúc hoàn chỉnh bao gồm 5 phần như sau:

1. Tiêu đề thư

Bạn nên ghi đầy đủ họ tên của mình cũng như vị trí công việc bạn được mời làm việc để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung và tìm lại trong trí nhớ của mình những ấn tượng và kí ức về bạn. 

2. Lời chào đầu thư

Lời chào đầu thư sẽ là điều bạn cần ghi nhớ để bắt đầu bức thư từ chối nhận việc của mình. Ở phần này, hãy chú ý chi tiết hơn các thông tin về tên, tuổi, địa chỉ của bạn cũng như các thông tin về tên, địa chỉ công ty cũng như tên của người thực hiện tuyển dụng bạn.

3. Lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng

Một phần rất quan trọng trong thư từ chối nhận việc đó là hãy dành lời cảm ơn thật chân thành tới nhà tuyển dụng vì đã đánh giá cao năng lực của bạn cũng như bỏ công sức và dành thời gian để thực hiện quá trình phỏng vấn/tuyển dụng.

Từ chối nhận việc với lý do khéo léo

4. Lời từ chối vì không thể tiếp nhận công việc với lý do khéo léo

Sau khi đã cảm ơn nhà tuyển dụng, hãy thẳng thắn về việc bạn không thể tiếp nhận vị trí công việc này để đơn vị tuyển dụng có thể nhanh chóng tìm kiếm ứng viên khác phù hợp hơn, tránh làm mất thời gian của cả đôi bên. Bạn cũng không cần nói quá rõ chi tiết về lý do mình từ chối công việc. Hãy cố gắng ngắn gọn và súc tích ở phần này.

5. Lời chào cuối thư

Cuối cùng, đừng quên bày tỏ sự trân trọng đối với nhà tuyển dụng vì đã dành cho bạn cơ hội này và cũng bày tỏ sự tiếc nuối chân thành vì không thể cùng làm việc tại đơn vị. Bạn cũng có thể để lại thông tin liên lạc của mình để giữ mối quan hệ và cơ hội trong tương lai với đơn vị này. Sau đó hãy kí tên và kết thúc email.

Nếu bạn có quen biết một ứng viên nào phù hợp với vị trí mà đơn vị tuyển dụng đang tìm kiếm, bạn cũng có thể giới thiệu với nhà tuyển dụng để giúp họ sớm tìm được một ứng viên thay thế bạn.

Tiêu chí viết một mẫu thư từ chối công việc khéo léo

Một bức thư từ chối nhận việc được cho là khéo léo và tinh tế đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Bạn đã biết đến bao nhiêu yếu tố trong những điều dưới đây? Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tiêu chí viết thư từ chối nhận việc

1. Thời gian gửi thư

Thời gian để phản hồi lại sau khi nhận được thư mời làm việc của đơn vị tuyển dụng là điều rất quan trọng. Nó lại càng quan trọng hơn nữa nếu bạn có ý định viết thư từ chối nhận việc.

Hãy đảm bảo bạn sẽ gửi thư từ chối nhận việc tới nhà tuyển dụng trong vòng 24h kể từ khi nhận được thư mời để tránh làm mất thời gian của đơn vị; và cũng nhằm tránh gây ra những hậu quả không đáng có với doanh nghiệp bởi thời gian với họ là vàng.

Việc nhanh chóng phản hồi lại thư mời, trong cả trường hợp bạn nhận việc hay từ chối nhận việc, cũng đều thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt với doanh nghiệp, trong trường hợp bạn quay lại ứng tuyển trong tương lai.

 2. Nội dung thư

Khi viết thư từ chối nhận việc, hãy ghi nhớ soạn thảo nội dung thật ngắn gọn, súc tích và sử dụng văn phong thật chân thành. Bạn có thể chú ý bày tỏ sự cảm kích cũng như dành lời cảm ơn cho đơn vị tuyển dụng và hãy tránh việc sử dụng những từ ngữ khiếm nhã để nói về vị trí công việc hay doanh nghiệp. 

Lý do rất dễ hiểu là bạn sẽ không bao giờ chắc chắn liệu mình có trở lại ứng tuyển vào đơn vị này một lần nào nữa trong tương lai tới hay không!

Gửi thư từ chối nhận việc

3. Giới thiệu ứng viên phỏng vấn thay thế cho nhà tuyển dụng

Nếu bạn có biết một ứng viên nào phù hợp với những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí công việc này, đừng ngần ngại giới thiệu ứng viên ấy cho họ. 

Đây được xem là đòn tâm lý rất hiệu quả giúp doanh nghiệp được xoa dịu cũng như cảm thấy biết ơn ngược lại với bạn vì cho họ một sự thay thế, tiết kiệm thời gian của đơn vị.

Một số mẫu thư từ chối nhận việc lịch sự và ấn tượng nhất

Dưới đây sẽ là một số mẫu thư từ chối nhận việc (Tiếng Việt và tiếng Anh) để bạn tham khảo trong trường hợp bạn cần sử dụng!

1. Mẫu thư từ chối nhận việc bằng tiếng Việt

“Tiêu đề email: Tên bạn – Tên vị trí công việc

Nội dung:

Kính gửi: Ông/ Bà/ Quý công ty … (Tên người tuyển dụng/ Tên công ty)

Tôi là…Đầu tiên, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến ông/bà/Quý công ty đã dành thời gian để trao đổi cũng như dành lời mời cho tôi với vị trí: … tại công ty.

Tuy nhiên, tôi rất tiếc khi phải báo với ông/bà/Quý công ty rằng hiện tại tôi không thể tiếp nhận vị trí này. Tôi đã rất đắn đo trước khi quyết định viết email này, nhưng sau khi cân nhắc kỹ càng, tôi nhận mình không thật sự phù hợp với vị trí này ở thời điểm hiện tại. 

Một lần nữa, tôi muốn cảm ơn Quý công ty vì đã dành cho tôi lời mời này. Tôi cũng thành thật xin lỗi nếu quyết định này gây ảnh hưởng tới quá trình tuyển dụng của ông/ bà/công ty. 

Với những yêu cầu công việc hiện tại của vị trí … ở Quý công ty, tôi muốn đề xuất ứng viên … (tên người được giới thiệu). Ông/bà có thể xem xét liên hệ với ứng viên  thông qua… (Email/Số điện thoại) để trao đổi chi tiết hơn.

Hy vọng sau này tôi sẽ có cơ hội được hợp tác lâu dài với Quý công ty.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn ban tuyển dụng!

Trân trọng,

Tên bạn

Số điện thoại liên hệ

Email liên hệ”

2. Mẫu thư từ chối nhận việc bằng tiếng Anh

Subject line: Job offer – Your name

Dear Mr/Ms… (Last Name),

Thank you very much for giving me the opportunity to work at the Company. I appreciate your offer to hire me. However, I am currently unable to accept this position. The reason is, this position is not really suitable for my upcoming work goals.

Once again, I would like to thank you for the offer and also regret that I cannot join your company at this time. Hope you find another suitable candidate for this position soon.

Thank you again for such an interesting interview!

Best regards,

Name

Phone number

Email”

Mẫu thư từ chối nhận việc

Kinh nghiệm viết thư từ chối nhận việc lịch sự và khéo léo

Một bức thư từ chối nhận việc khéo léo sẽ cần được gửi đi càng sớm càng tốt, có một thái độ chân thành, … cùng nhiều điều khác mà bạn cần chú ý. Kéo xuống dưới và tìm hiểu ngay nội dung chi tiết nào!

1. Gửi thư từ chối nhận việc càng sớm càng tốt

Nhận được thư từ chối nhận việc là điều mà không một nhà tuyển dụng nào mong muốn vì họ đã bỏ công sức và thời gian để phỏng vấn và đánh giá năng lực của bạn. 

Vì vậy, để tránh làm mất thời gian của nhà tuyển dụng, hãy gửi thư từ chối nhận việc càng sớm càng tốt sau khi bạn nhận được thư mời làm việc để giúp họ nhanh chóng có phương án xử lý và thay thế.

2. Thái độ là vô cùng quan trọng

Thái độ chân thành trong thư từ chối nhận việc là điều rất quan trọng để tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Chắc chắn họ sẽ cảm thấy được “xoa dịu” phần nào khi đọc được một bức thư chân thành từ bạn dù cho họ có phải mất thời gian để tìm kiếm một ứng viên mới phù hợp hơn.

3. Lý do cần hết sức ngắn gọn

Bạn không thể nhận việc và vì thế bạn viết thư từ chối nhận việc. Lý do để bạn viết thư rất ngắn gọn và cũng hãy dùng sự ngắn gọn này để báo với nhà tuyển dụng rằng: Bạn không thể nhận việc vì vị trí này chưa phù hợp với bạn. 

Sự dài dòng có thể khiến nhà tuyển dụng thêm khó chịu và có những ấn tượng không tốt về bạn đấy.

Kinh nghiệm từ chối nhận việc khéo léo

4. Trường hợp doanh nghiệp đưa ra mức lương chưa phù hợp

Mức lương là yếu tố rất quan trọng để dẫn tới quyết định có lựa chọn công việc hay không của nhiều ứng viên. Bạn chắc hẳn cũng là một trong số những người như vậy đúng không nào?

Trong trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng đưa ra cho bạn mức lương chưa phù hợp, mà cụ thể là thấp hơn so với năng lực của bạn. Vậy thì hãy mạnh dạn đưa ra lý do về việc bạn không thể tiếp nhận công việc là do mức lương chưa xứng đáng với năng lực. 

Tuy nhiên, bạn vẫn cần nhớ đảm bảo bố cục của thư từ chối nhận việc của mình, rằng hãy cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã dành cho bạn cơ hội này và bạn cũng rất tiếc vì không thể tiếp nhận vị trí do nhận thấy mức lương này chưa phù hợp. 

Nếu nhà tuyển dụng ưng ý về bạn, rất có thể khi biết lý do bạn từ chối công việc là gì, họ sẽ đưa ra một offer tốt hơn cho bạn đấy! Hãy chuẩn bị tinh thần để có thể thảo luận thêm với nhà tuyển dụng về mức lương mà bạn cảm thấy phù hợp nhé!

5. Khéo léo tạo cơ hội giữ liên lạc

Bạn sẽ không thể chắc chắn rằng liệu mình có còn muốn quay lại ứng tuyển ở đơn vị này trong tương lai nữa hay không; hoặc liệu doanh nghiệp này còn có những vị trí nào với mức lương và chế độ tốt hơn nữa phù hợp với bạn hay không. Chính vì thế hãy khéo léo để lại thông tin liên lạc của mình ở cuối thư để tạo cơ hội cho chính bản thân trong tương lai.

Kết luận

Viết thư từ chối nhận việc có thể rất khó viết nhưng cũng có thể rất đơn giản và giúp bạn tạo được ấn tượng tốt cũng như thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng nếu bạn biết cách. Hy vọng những nội dung trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sẽ tìm được một vị trí công việc phù hợp với mình!

Source: Jobtest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here