Bí quyết giúp bạn phá vỡ rào cản sự nghiệp bản thân

0
743

Điểm qua một vài con số thống kê nguồn nhân lực và thực trạng hiện nay về môi trường tuyển dụng tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy được nhiều thách thức cũng như cơ hội cho các sinh viên nói riêng và người tìm việc nói chung.

  • Hơn 67.000 sinh viên mới tốt nghiệp hàng năm không thể xin được việc làm hoặc chỉ tìm được một công việc tạm thời mà không đúng chính xác với ngành học đã theo học.

  • Gần 1.000.000 học sinh trung học vào các trường đại học mỗi năm trong khi các công việc không được tạo ra đủ.

  • Năng suất lao động của Việt Nam được xem là thấp nhất trong số các nước ASEAN (Theo báo cáo của International Labour Organization: tổ chức lao động quốc tế )

  • Việt Nam đã gia nhập AEC tạo điều kiện cho nhiều chuyên gia quốc tế sẽ đổ xô đến Việt Nam đi tìm việc làm.

  • Hệ thống giáo dục của Việt Nam không thực tế đối với yêu cầu của các doanh nghiệp.

  • Tìm kiếm một nghề nghiệp trong mơ, thậm chí là một công việc thôi, cũng không phải là dễ dàng cho thế hệ trẻ.

Vậy, sẽ ra sao nếu chỉ có một ứng cử viên được tuyển dụng. Chiếc ghế này có thể dành cho bạn hay không? Bạn muốn bán gì cho nhà tuyển dụng tiềm năng? Hồ sơ của bạn đã làm nổi bật được các năng lực quan trọng nhất của vị trí mà bạn mơ ước?

Liệu bạn có thể hiện được đầy đủ Kiến thức, kỹ năng, thái độ, kinh nghiệm, giá trị bản thân,… trong chỉ một giờ phỏng vấn với đầy lo âu, sợ sệt?  Nếu bạn không chắc chắn, thì hồ sơ của bạn chưa sẵn sàng để gửi cho nhà tuyển dụng , trừ khi bạn phải chắc rằng mình biết chính xác bán gì cho nhà tuyển dụng.

Mô hình Kiến Tạo Sự nghiệp Mơ Ước (DCM) của JobTest hoàn toàn hữu ích cho bất kỳ người tìm việc nào muốn cạnh tranh thành công trong thị trường lao động cạnh tranh ngày càng gay gắt. Mô hình huấn luyện của chúng tôi cung cấp khuôn khổ linh hoạt và có thể tùy chỉnh để mang lại những năng lực vượt trội và quan trọng nhất của bạn (KSAOs), các đặc tính cá nhân độc đáo và những thành tựu quan trọng chọn lọc cho phép bạn ‘bán mình’ một cách tự tin với một lý lịch xác thực, một hồ sơ trực tuyến năng động và một cuộc phỏng vấn có rất nhiều khả năng “nhận được công việc”.

HA: Jotest TCAS – Hệ thống Kiến Tạo Sự Nghiệp Mơ Ước (DCM)

Mô hình Kiến Tạo Sự nghiệp Mơ Ước (DCM) trải qua 3 bước để có thể đánh giá chính xác năng lưc và tính cách của bạn, giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân.

Bước 1: Khám phá Nhân tài

Thông qua các bài kiểm tra phát hiện khả năng nổi trội, sở trường, sở đoản, trí tuệ và khả năng, tính cách DISC Extended (DNA của cá nhân và nghề nghiệp), Global HRDC xây dựng một mô hình đánh giá được cá nhân hóa, phác hoạ các thuộc tính cá nhân và các công cụ tìm kiếm có sức mạnh. Bạn sẽ sử dụng kết quả đánh giá và kiến thức để theo đuổi sự nghiệp trong mơ của mình cũng như quảng bá bản thân mình một cách tự tin và tự tin cả trên giấy tờ (lý lịch của bạn) và trực tiếp (phỏng vấn).

Bước 2: Đánh giá mức độ năng lực đáp ứng công việc

(Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng)

Vai trò vị trí công việc như nhau nhưng có thể lại đòi hỏi các năng lực quan trọng khác nhau hoặc mức độ thành thạo khác nhau tùy thuộc vào mỗi nhà tuyển dụng và ngành cụ thể. Hãy nhớ rằng mỗi doanh nghiệp hoặc nhà tuyển dụng đều có “khẩu vị” riêng của mình; Do đó, chỉ cần bán chính xác những gì họ đang tìm kiếm là bạn sẽ thành công!

Mô hình Năng lực Công việc (JCM) giúp phân tích khoảng cách giữa năng lực hiện tại của người tìm việc, khả năng làm việc, kỹ năng và hành vi hiện tại của sinh viên (KSAOs: kiến thức, kỹ năng, thái độ, kinh nghiệm và các yếu tố khác) so với yêu cầu, tiêu chuẩn năng lực của công việc mơ ước.

Mô hình dễ dàng tùy biến theo vai trò công việc và ngành nghề cụ thể. Đặc biệt, nó cung cấp cho người tìm việc và sinh viên các công cụ đánh giá khoa học và có hệ thống về các tiêu chuẩn năng lực quốc tế và địa phương, thông qua đó họ có thể so sánh với các tiêu chuẩn để xây dựng kế hoạch hành động khả thi để cải thiện điểm yếu của mình một cách chủ động

Bước 3: Tư vấn viết hồ sơ và kỹ năng phỏng vấn xin việc theo chuẩn năng lực vị trí và cấp bậc

“THỜI GIAN LÀ CỰC KỲ ÍT” trong các cuộc phỏng vấn của nhà tuyển dụng; một số chỉ dành ba (03) đến năm (05) phút cho ứng viên được phỏng vấn. Đây thực sự là khó khăn cho người được phỏng vấn để thể hiện năng lực tiềm ẩn và giá trị đích thực của bản thân

Mô hình Kiến Tạo Sự nghiệp Mơ ước tuyệt vời của chúng tôi được thiết kế với các kế hoạch hành động cụ thể cho người tìm việc để vượt qua khó khăn và thách thức này; Thậm chí nó giúp ứng viên “phỏng vấn ngược lại người phỏng vấn” thông qua các chiến thuật chẩn đoán các điểm mù trình bày, cử chỉ và viễn cảnh ẩn giấu của người phỏng vấn và hiểu rõ các giá trị của bản thân phù hợp với công việc mục tiêu với mô phỏng nơi làm việc, nghiên cứu tình huống điển hình, bài tập thực hành,…

“Bán mình” một cách tự tin trong các cuộc phỏng vấn theo nhóm, học cách chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn theo chuẩn năng lực và tận dụng hướng dẫn toàn diện của chúng tôi với các tài liệu chuyên ngành, bảng kiểm mục và tài liệu tham khảo.”

Đây là những định hướng giúp bạn có thể bước vào con đường sự nghiệp phía trước. Các bài test của JobTest sẽ giúp bạn khám phá bản thân và tiết kiệm thời gian lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và tính cách.

Tác giả: Nguyễn Công Thủy, President & CEO, HRDC Global & JobTest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here