Gen Z và hành trình tìm kiếm công việc mơ ước

0
757
Gen Z hành trình tìm kiếm sự nghiệp mơ ước

Khi bạn còn nhỏ, người ta thường sẽ hỏi bạn rằng “Lớn lên bạn muốn làm gì?” Lúc đấy tôi chắc là bạn nghĩ đến thật nhiều nghề nghiệp như bác sĩ, công an, làm phi hành gia hoặc làm diễn viên, hay luật sư hoặc cảnh sát…. Với đôi mắt thì long lanh, bạn hẳn đã mơ về ngày bạn được sống và làm đúng với đam mê, nguyện vọng của bản thân và gia đình, trở thành một người thành công trong xã hội. Một công việc cứ ngỡ như chỉ có trong giấc mơ vậy, nhưng bây giờ ngay lúc gen Z cần phải đưa ra những quyết định hệ trọng thì những giấc mơ đó của bạn có thể đã thay đổi…rất nhiều.

Việc tìm ra đúng nghề nghiệp cho bản thân có thể là hơi khó khăn cho các bạn đấy, nhưng không phải là bất khả thi nên hãy suy nghĩ tích cực lên!

Xem thêm:

Phân Tích Những Gì Bạn Thực Sự Muốn

Phân tích bản thân

1.Hãy tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi quan trọng.

Nhà triết học nổi tiếng Alan Watts từng nói rằng cách tốt nhất để tìm ra sự nghiệp cả đời là tự hỏi bản thân câu hỏi quan trọng này “bạn sẽ làm gì nếu không phải vì tiền?” “bạn sẽ làm gì nếu bạn trúng xổ số và bạn có thể làm bất kỳ điều gì bạn muốn?” Ờ thì, bạn sẽ muốn nghỉ ngơi chút xíu đấy, nhưng rồi cuối cùng thì bạn cũng sẽ thấy chán thôi. Vậy thì thực sự bạn nên làm công việc gì để bản thân được hạnh phúc?

Ví dụ nhé,  bạn có thể sẽ thích trẻ con, thích sáng tạo nghệ thuật hoặc lắp ghép mọi thứ đấy

2. Hãy chia nhỏ công việc mơ ước của bạn thành các thành phần nhỏ hơn.

Hãy tham gia bất kỳ hoạt động hoặc công việc nào bạn khám phá ra từ bước 1 và chia nhỏ nó ra thành các phần nhỏ hơn. Nếu bạn phải giải thích công việc đó cho một đứa nhóc 3 tuổi, bạn sẽ phải mô tả như thế nào?

Nếu bạn cảm thấy việc chia nhỏ công việc mà bạn thích ra quá khó, hãy thử tìm hiểu về Bản Đồ Nghề Nghiệp cho các vị trí công việc để biết được về cơ bản thì mỗi công việc trên thị trường trông sẽ như thế nào? Các chức năng nhiệm vụ chính của công việc đó là gì? Các kỹ năng hoặc năng lực cần có để có thể làm tốt các nhiệm vụ đó? Và thậm chí bạn có thể tìm được tài liệu hoặc thông tin về các tổ chức giáo dục, đào tạo uy tín luôn đó.

Nếu đứa trẻ đó hỏi bạn làm việc đó có gì vui không hoặc công việc đó làm người khác cảm thấy thế nào, bạn sẽ nói gì? Những yếu tố cấu thành cơ bản này sẽ tạo nên những giá trị mà bạn tìm kiếm trong công việc tương lai.

3. Hãy nghĩ về những điều thực sự làm bạn thấy hạnh phúc.

Hãy nghĩ về các yếu tố cơ bản về trải nghiệm công việc đó và quyết định yếu tố nào phù hợp với bạn nhất. Tìm ra được cái gì thu hút bạn tới với công việc đó. bạn có thấy hạnh phúc khi làm người khác hạnh phúc không? Hay bạn thấy nghệ thuật diễn xuất và quá trình làm nên một tác phẩm nghệ thuật, một bộ phim chẳng hạn sẽ hấp dẫn hơn nhỉ?

Với công việc hiện tại bạn cũng có thể làm như vậy, quy tắc này không hẳn chỉ áp dụng với nghề nghiệp mơ ước của bạn đâu. Nếu có yếu tố đặc trưng nào liên quan đến công việc hiện tại của bạn, hãy liệt kê vào và suy nghĩ về chúng.

Bạn cũng có thể chọn thực hiện một số bài trắc nghiệm tính cách và sở thích nghề nghiệp tại Jobtest.vn, DISC chẳng hạn, để quyết định xem công việc nào thì hợp với tính cách của bạn.

4. Tìm hiểu xem công việc nào sẽ mang lại trải nghiệm và cảm giác tương tự.

Tìm kiếm các công việc đem lại cảm xúc mà bạn trông đợi từ một công việc mơ ước theo  định nghĩa của chính bản thân mình. Ví dụ nhé, nếu bạn là triệu phú và bạn thích đi du lịch, các công việc phản ánh trải nghiệm bạn muốn có thể sẽ là hướng dẫn viên du lịch, giáo viên dạy ở nước ngoài hoặc vị trí tiếp viên hàng không.

Nếu bạn thích dành cả ngày ngoài thiên nhiên, hãy cân nhắc vị trí nhà địa chất học, thợ đốn gỗ, hướng dẫn viên khu bảo tồn hoặc quản lý công viên.

5. Hãy xem xét những mặt tốt và mặt xấu của nghề nghiệp đó.

Khi bạn cân nhắc những nghề nghiệp dễ đạt được, hãy chắc chắn là bạn sẽ dành thời gian tìm hiểu rõ ràng. Hãy làm quen với cuộc sống trong con đường sự nghiệp đó. bạn sẽ cần phải biết những nhược điểm của công việc đó là gì nếu muốn đưa ra quyết định sáng suốt.

Việc bạn tìm hiểu thật kỹ lưỡng về Bản Đồ Nghề Nghiệp lúc này sẽ đem lại cho bạn rất nhiều thông tin để cân nhắc đấy. bạn có thể tự hỏi bản thân mình rằng “liệu việc bạn nhấc điện thoại lên để giới thiệu một sản phẩm nào đấy” sẽ làm bạn thấy vui hay “ngồi cả ngày để kiểm tra các bản hợp đồng, tìm và sửa chữa mọi lỗi sai thực sự có phải là điều bạn thích?”.

  • Đọc các bài viết hoặc đánh giá từ những người đang làm công việc đó để xem những gì họ thích và không thích.
  • Ví dụ, nếu một công việc cụ thể bạn thích liên quan đến việc di chuyển thường xuyên nhưng bạn có con nhỏ ở nhà, đây có thể là một nhược điểm to đùng đấy.

6. Tính toán nhu cầu tài chính của bạn.

Nếu bạn thực sự đang có một công việc đáp ứng nhu cầu và làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc, làm giàu từ đó thực sự không còn quan trọng với bạn nữa. Tuy nhiên, cuộc sống đầy những trách nhiệm vượt xa hạnh phúc của riêng bản thân mình. Nếu nghề nghiệp mơ ước của bạn không thể giúp nuôi sống gia đình hoặc trả các khoản vay học hành, bạn cần phải xem xét các lựa chọn khác.

Bạn nên tập trung vào những công việc mang lại cảm giác tương tự với những gì khiến bạn hạnh phúc.

7. Tập trung vào những gì bạn giỏi nhất.

Có lĩnh vực nào mà bạn thực sự xuất sắc không? Đấy không đơn thuần chỉ là cái gì đó mà bạn làm tốt mà phải là một cái gì đó mà bạn làm nó tốt hơn hầu hết những người khác kia? Đây là điều mà bạn nên tính đến khi tìm kiếm một công việc. bạn có thể không nghĩ rằng mình thích công việc đó quá nhiều, nhưng thực tế của vấn đề là bạn thường sẽ không thể giỏi một thứ gì đó trừ khi bạn yêu thích nó ở mức độ nhất định. 

  • Bạn có thể sẽ đầu tư nhiều tiền vào việc phát triển các kỹ năng của mình, hoặc thậm chí là dành thật nhiều công sức và nhiệt huyết vào công việc mà bạn đam mê.

8. Phân tích sở thích của bạn thành chi tiết.

Nhiều sở thích có thể giúp bạn kiếm tiền đấy. Điều này thường có nghĩa là làm “xì tát úp” (startup) và những vấn đề đau đầu đi kèm, nhưng bạn có thể sẽ tìm ra một công việc mà bạn thực sự yêu thích. Trước khi bạn loại bỏ một sở thích của bạn, cái mà bạn cho là sẽ không giúp bạn kiếm được tiền đâu, hãy tìm hiểu thêm trên internet, bạn sẽ thấy ngạc nhiên cho mà xem. 

9. Làm một bài Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp trực tuyến.

Nếu bạn đang cảm thấy thực sự lạc lõng và không có phương pháp nào giúp ích được cho bạn, hãy xem xét việc làm Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp trực tuyến hoặc đến trung tâm hướng nghiệp để nhận một số lời khuyên từ các chuyên gia. Các bài kiểm tra trực tuyến tốt có thể được tìm thấy dễ dàng, nhưng nhiều bài kiểm tra tốt nhất đòi hỏi một khoản phí nhỏ. bạn có thể tìm thấy cả hai loại tại www.jobtest.vn đấy! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here