ChatGPT Đang Vô Hiệu Hóa “Kim Bài Miễn Tử” Của Top 8 Ngành Hot Như Thế Nào?

0
1352

ChatGPT đang là một khái niệm được rất nhiều “Ông Lớn” giới công nghệ quan tâm. Sự ra mắt của ChatGPT đang đánh dấu bước ngoạt lớn phát triển của kỷ nguyên số – mối đe dọa nguy hiểm tới sự độc quyền của Gã Khổng Lồ Google – Đây cũng được dự đoán sẽ là “Cuốn Sổ Tử Thần” gạch tên Top 8 Ngành Hot trong các năm sau!

chatgpt-dang-vo-hieu-hoa-kim-bai-mien-tu-cua-top-8-nganh-hot-nhu-the-nao

ChatGPT là gì? 

Tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một trí thông minh nhân tạo.  

Công nghệ AI này có thể dung nạp một khối lượng kiến thức “Siêu Khổng Lồ”. ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình.

ChatGPT có thể làm được gì?

Trong lĩnh vực công nghệ, các anh lớn trong ngành luôn không ngừng chạy đua để tạo nên các sản phẩm hỗ trợ con người tốt nhất. 

Đó cũng là mục tiêu hàng đầu ChatGPT ra đời, mang tới cho con người những lợi ích không Ai nào làm được: 

Hỗ trợ tác vụ: Viết email, viết luận , viết code 

Trả lời truy vấn đa lĩnh vực, bằng các nội dung riêng biệt 

Cung cấp dịch vụ tư động hóa 

Hiểu bối cảnh của cuộc trò chuyện và cho ra đáp án phù hợp

Đứng trước những lợi ích hoàn hảo này, phải chăng trong tương lai con người sẽ dần bị thay thế bởi công nghệ Ai? Viễn cảnh đó đang dần được xác thực. 

Vậy đâu là top 8 nghề nghiệp sẽ bị “Khai Tử” khi ChatGPT phổ biến? Hãy cùng theo dõi trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Top 8 nghề nghiệp sẽ bị “khai tử” vì ChatGPT xuất hiện

Top 1: Nghệ sĩ

Nếu trước đây những người nghệ sĩ luôn tự hào về sự “độc quyền” minh họa của họ thì ngày nay, những bộ công cụ như DALL-E 2, Midjourney và Stable Diffusion có khả năng vẽ tranh dựa trên mô tả ngày càng trở nên phổ biến. 

Đánh dấu một bước ngoặt trong công nghệ ghi chép và phác thảo hình ảnh. Nhờ bộ công cụ này mà việc vẽ tranh trở nên tiện lợi , chính xác và nhanh chóng hơn rất nhiều. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo tới sự phát triển trong tương lai của những người nghệ sĩ. 

Tuy nhiên, một số bộ phận công chúng vẫn tin tưởng rằng, dù công nghệ phát triển đến đâu thì sự sáng tạo vẫn luôn là điều khiến máy móc phải chào thua trước con người. Và một người nghệ sĩ thực thụ họ không tạo nên bức tranh mà họ tạo nên cái hồn cho bức tranh! 

Top 2: Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hiện nay sự xuất hiện của chatbot trong quy trình chăm sóc khách hàng đang dần trở nên phổ biến hơn. Việc trả lời những câu hỏi nằm trong lĩnh vực liên quan là điều chatbot hoàn toàn có thể thực hiện nhờ bộ lưu trữ dữ liệu khổng lồ. 

Tuy nhiên, đối với một số câu hỏi mang tính phức tạp và cá nhân hóa thì vẫn cần đến bộ phận chăm sóc khách hàng để xử lý. Đó cũng là một dấu hỏi lớn cho ngành nghề này trong tương lai. 

Top 3: Copywriter

Những công cụ ghi chép văn bản đã không còn quá xa lạ đối với con người. Ngày nay, hàng loạt công cụ khác như Jounce AI cũng có khả năng viết lách bằng AI miễn phí. 

Các AI này có thể viết lách một cách trôi chảy và thậm chí viết luận văn đại học, lập trình web theo yêu cầu của người dùng… Do đó, nhiều chuyên gia dự đoán AI cũng sẽ lấn sân sang lĩnh vực copywriting trong thời gian tới.

 Top 4: Luật sư

Có vẻ ngành nghề luật sư là một ngành khó có thể thay thế bởi robot, tuy nhiên, luật sư AI đầu tiên bào chữa cho thân chủ trên tòa đã xuất hiện. Công ty trí tuệ nhân tạo DoNotPay đã tạo ra chương trình máy tính tích hợp AI có tên RobotLawyer. 

AI này sẽ được dùng tại một phiên tòa ở Mỹ với vai trò là luật sư bào chữa cho thân chủ lái xe quá tốc độ vào tháng 2/2023 sắp tới. Và nếu trong phiên tòa đó, công nghệ AI chiến thắng thì sẽ là một viễn cảnh khác lạ dành cho nhóm nghề nghiệp này trong tương lai. 

Top 5: Nhà khoa học

Bên cạnh việc thay thế các nhà khoa học viết báo cáo thì nhưng robot công nghệ Ai cũng có thể di chuyển vào những khu vực nguy hiểm, khu vực có chất độc hại để nghiên cứu và lấy các mẫu vật – điều mà con người bị hạn chế không thể làm được. 

Top 6: Lập trình viên

Các nền tảng như AlphaCode từng tuyên bố sẽ cạnh tranh với con người để lập trình các chương trình máy tính. Và ngày hôm nay, ChatGPT còn cho thấy triển vọng viết code một cách tự động. Điều này cũng là một mối lo lắng tiềm tàng cho nhiều công trình code trong tương lai.

Top 7: Người nổi tiếng, người mẫu

Những người mẫu được tạo nên bởi công nghệ Ai đang dần chiếm được nhiều thiện cảm của công chúng. sự linh hoạt như người thật và nét đẹp hoàn mỹ do công nghệ tạo nên đã khuấy đảo ngành công nghiệp giải trí trong thời gian gần đây. 

Theo Gizmodo, robot sẽ sớm lấn sân vào ngành công nghiệp thời trang trong vài năm tới. Các thương hiệu lớn đã sử dụng công nghệ này trong hoạt động kinh doanh bởi giá thành rẻ và tiện dụng.

Top 8: Nhà báo

Khi viết thơ viết code chatbot đã có thể làm được thì nghề viết báo chắc chắn sẽ được điểm tên. Sự xuất hiện của ChatGPT trong các tòa soạn báo để mở rộng và hỗ trợ công việc viết lách của các phóng viên sẽ không còn xa. 

Tuy nhiên, phóng viên vấn sẽ là những người khó thay thế bởi sự nhạy bén nắm bắt thông tin và thâm nhập hiện trường vẫn là những yếu tố cần con người thực hiện. 

Trên đây là top 8 nghề nghiệp có thể bị thay thế khi ChatGPT trở nên phổ biến. Bạn có đang nằm trong vùng “Đỏ” không? Nếu có thì cần nhanh chóng phát triển thêm một khía cạnh mới để có thể thích nghi và chuẩn bị tốt nhất cho tương lai nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here