Khối b gồm những ngành nào? Môn nào? Các ngành khối B “hot” nhất hiện nay

0
2542

Để giúp các sĩ tử có thể định hướng rõ ràng hơn khối học mình muốn tham gia thi cử thì trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ trả lời cụ thể câu hỏi: “Thi khối B gồm những ngành nào?”. Kèm theo đó là một số thắc mắc khác liên quan đến khối thi này.

Thi khối B gồm những ngành nào?
Khối B gồm những ngành nào?

Các môn thi khối B gồm những môn nào?

Nếu như khối A được chia thành 17 phân môn khác nhau trong đó môn Toán luôn luôn xuất hiện thì Khối B chỉ được chia thành 7 tổ hợp môn, trong đó tất cả các tổ hợp môn đều có 2 môn cơ bản là Toán và Sinh học. Cụ thể như sau:

Khối B 00: Toán – Hóa học – Sinh học

Khối B 01: Toán – Sinh học – Lịch sử

Khối B 02: Toán – Sinh học – Địa lý

Khối B 03: Toán – Sinh học – Ngữ văn

Khối B04: Toán – Sinh học – Giáo dục công dân

Khối B 05: Toán – Sinh học – Khoa học xã hội

Khối B08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh

Khối B nói chung hoặc (B 00 nói riêng) gồm những ngành nào?

cac-nghanh-khoi-b-1

Khối B đang là khối học lựa chọn của bạn, bạn đã có khối thi mình mong muốn nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan như nếu thi khối B thì ra trường sẽ làm cụ thể những công việc gì? Trước khi bước vào kì thi chắc chắn các bạn phải tìm hiểu điều này để từ đó có được định hướng rõ ràng cho tương lai. Khối B được chia thành các nhóm ngành sau đây:

Nhóm ngành Kinh tế – Ngân hàng – Luật

Kinh tế nông nghiệp

Quản lý dự án

Kinh tế tài nguyên thiên nhiên

Kinh tế đầu tư

Nhóm ngành truyền thông – Báo chí

cac-nghanh-khoi-b-2
Những ngành học nào hot trong khối B.

Tâm lý học 

Giáo dục học

Nhóm ngành Giao thông – Vận tải

Kỹ thuật môi trường

Nhóm ngành xây dựng

Kỹ thuật cấp thoát nước

Công nghệ kỹ thuật môi trường

Nhóm ngành kiến trúc

Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật công nghệ

Công nghệ vật liệu

Kỹ thuật y sinh

Địa chất học

Hải dương học

Khoa học môi trường

Đảm bảo chất lượng  và ATTP

Hóa học

Sinh học

Công nghệ Sinh học

Khoa học Vật liệu

Khoa học chế biến món ăn

Công nghệ chế biến Thủy hải sản

Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực

Khoa học thủy sản

Nhóm ngành Cơ bản – Sư phạm – Sư phạm kỹ thuật

Sư phạm Hóa học

Sư phạm Sinh học

Tâm lý học

Hóa học

Khoa học môi trường

Công nghệ kỹ thuật môi trường

Công nghệ thực phẩm

Kỹ thuật nữ công

Quản lý tài nguyên và môi trường

Sư phạm Khoa học tự nhiên

Nhóm ngành Y dược – Nông lâm – Thú y

Y khoa

Y học dự phòng

Y học cổ truyền

Răng – Hàm – Mặt

Kỹ thuật phục hình răng

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Kỹ thuật hình ảnh y học

Kỹ thuật phục hồi chức năng

Y tế công cộng

Dược học

Điều dưỡng

Dinh dưỡng

Và phần lớn các ngành ở các trường Y Dược

Con gái thi khối B thì nên chọn ngành nào?

cac-nghanh-khoi-b-3
Con gái thi khối B nên chọn ngành nào?

Không có ngành học nào được định danh là dành riêng cho con gái hay dành riêng cho con trai. Trên những công trường xây dựng chúng ta vẫn thấy những cô kỹ sư xinh đẹp và giỏi giang. Tương tự như thế, trong bệnh viện có không ít những bác sĩ là nữ. Nhưng vốn được gọi là “phái yếu” các bạn nữ nên chọn những ngành nghề nào ít vất vả cũng như giang dãi nắng mưa vì sẽ rất cực và đòi hỏi về sức bền của sức khỏe.

Có những ngành được các bạn gái lựa chọn nhiều như Bác sĩ, điều dưỡng viên, tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng,… và nhiều những nghề nghiệp khác.

Các tiêu chí chọn chọn ngành khối B theo nhu cầu

cac-nghanh-khoi-b-4
Tiêu chí chọn khối b

Đứng trước rất nhiều lựa chọn của các tổ hợp môn cũng như các ngành thuộc khối B, các bạn phải lập ra bộ tiêu chí để lọc dần và qua đó có thể lựa chọn được hướng đi đúng đắn nhất mang lại tương lai tươi sáng đồng thời có đủ đam mê để theo đuổi nghề nghiệp mình Đã lựa chọn.

Tiêu chí đầu tiên: đây là nguyên tắc tối quan trọng, theo đó bạn chỉ nên lựa chọn nghề nghiệp mà mình thật sự yêu thích và bạn đã dành đủ thời gian để nghiên cứu về nó trước khi đưa ra lựa chọn. Có thể nghê gợi ý, tư vấn và ý kiến của thầy cô, bạn bè, cha mẹ, anh chị nhưng cuối cùng quyết định của bạn phải dựa trên sở thích của bản thân. Bởi có như thế bạn mới có đủ nghị lực để theo đuổi tới cùng. Đặc biệt là những ngành có thời gian đào tạo tương đối dài như nhóm ngành Y khoa.

Tiêu chí thứ 2: bạn chỉ nên lựa chọn những ngành nghề mà bản thân và gia đình có đủ điều kiện để đáp ứng. Điều kiện ở đây có thể kể đó là tình trạng tài chính của gia đình, năng lực học tập của bản thân, tính cách của bạn có phù hợp với nghề nghiệp được lựa chọn hay không, sức khỏe của bạn có đáp ứng được những yêu cầu công tác của nghề nghiệp hay không,…

Tiêu chí thứ 3: những ngành nghề nào bạn chọn là những ngành nghề bạn có đủ kiến thức về nó. Kiến thức ở đây bao gồm thời gian học, ngôi trường đào tạo phù hợp, mức học phí, cơ hội nghề nghiệp tương lai,…

Tiêu chí thứ 4: đừng chọn những ngành nghề mà thị trường nghề nghiệp không có nhu cầu. Có nhiều bạn có sở thích đặc biệt vào một ngành đặc thù nào đó, nhưng vì nhiều nguyên do ngành này không có nhu cầu hoặc nhu cầu rất ít thì sẽ rất khó để cho bạn có cơ hội tìm kiếm được việc làm sau khi ra trường. Chính vì thế dù có đam mê nhưng khi thị trường không có nhu cầu thì bạn cũng nên cân nhắc rất kỹ việc có nên lựa chọn nó hay không.

Những ngành khối B có khả năng hot trong hiện tại và tương lai

Nhắc đến khối B chắc chắn ngành học hot nhất chính là Y dược, nhưng đó là trong thì quá khứ, hiện tại thì dịch chuyển của thị trường việc làm và nhu cầu của thị trường thì những nhóm ngành hot của khối B đã có thêm sự lựa chọn.

Bác sĩ thú y

cac-nghanh-khoi-b-5
Bác sĩ thú y là ngành hot thuộc khối B.

hú cưng từ lâu đã trở thành một nhu cầu “mua sắm” của phần đông mọi người. Bạn có thể dễ dàng quan sát hầu như trong phần lớn các ngôi nhà đều có ít nhất một con thú cưng. Chính vì thế mà nhu cầu của thị trường về bác sĩ thú y để chăm sóc những con vật này dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây và dự đoán rằng trong tương lai ngành bác sĩ thú y cũng sẽ là ngành học hot nhất.

Công nghệ sinh học

Thoạt đầu nghe tên nhóm ngành này có vẻ gây nhàm chán đối với nhiều bạn. Nhưng do nhu cầu của con người ngày càng chú trọng tới sức khỏe nên những ngành công nghệ sinh học cũng trở thành nhóm ngành hot, cũng như sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này sẽ được săn đón rất nhiều. Công nghệ sinh học sau khi tốt nghiệp bạn có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, nhân viên phát triển sản phẩm sinh học tại các công ty, kỹ thuật viên phòng xét nghiệm, kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư công nghệ sinh học.

Tâm lý học

Đây thực sự là ngành học được nhiều bạn thí sinh lựa chọn trong những năm gần đây. Đi đôi với sức khỏe về mặt thể chất và thể trạng thì sức khỏe tinh thần của một nhóm người hiện đang được chú trọng. Nhất là cuộc sống hiện đại luôn có nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến tâm lý con người như những căn thẳng do dịch bệnh, do áp lực công việc, áp lực gia đình,…

Khối B nên chọn ngành gì? Chọn như thế nào?

Dựa vào những danh sách các ngành nghề thuộc khối B, và những phân tích những ngành nghề đang hot và dự đoán sẽ hot trong tương lai, chắc chắn rằng bạn đã dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề thuộc Khối B cho riêng mình.

Hãy đặt lên bàn cân sự nặng nhẹ của các tiêu chí đánh giá từng nhóm ngành và nghe tư vấn của những tư vấn viên định hướng nghề nghiệp trong trường bạn đang theo học để từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Hãy nhớ tiêu chí quan trọng đầu tiên chính là ngành học đó bạn phải thật sự thích.

Định hướng nghề nghiệp ngành khối B là gì?

Khối B luôn luôn là khối thi hot, cũng giống như nhóm ngành của khối thi này có những ngành nghề luôn hot và thu hút nhiều sự lựa chọn của các bạn trẻ. Khối B là khối thi thiên về khối nghề kỹ thuật và công nghệ.

Lời kết 

Qua bài viết trên đây, Jobtest tin rằng bạn đã có cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết về những ngành liên quan đến khối B cũng như những kiến thức liên quan khác. Chúng tôi hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here