Dự đoán điểm chuẩn thi Đại học năm 2022 khối A

0
2424
du-doan-diem-chuan-dai-hoc-2021-khoi-a-1

Điểm chuẩn thi Đại học khối A được dự đoán như thế nào? Nhận định của các chuyên gia về điểm trúng tuyển các trường Đại học xét tổ hợp môn khối A? 

Việc dự đoán điểm chuẩn các trường Đại học là rất cần thiết cho quá trình đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Trong bài viết sau đây, Job Test sẽ giới thiệu một số dự đoán về điểm chuẩn khối A của các trường Đại học mà các bạn có thể tham khảo.

1. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội

Phó Hiệu trưởng của trường là PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết, số lượng điểm 10 môn Toán và Tiếng Anh giảm nhưng chỉ tiêu cũng giảm, vì vậy điểm chuẩn các ngành HOT như các nhóm ngành tự động hóa hay công nghệ thông tin được dự đoán là vẫn ổn định như năm trước.

Ngoài ra, đã có số lượng lớn thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm, vì vậy chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm chưa chắc sẽ gây ra sự tăng vọt về điểm chuẩn. 

Đa số các chuyên ngành sẽ xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá tư duy, dẫn đến điểm chuẩn sẽ có sự chênh lệch lớn giữa các ngành xét tuyển theo phương thức này với kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, các ngành xét tuyển bằng kết quả tốt nghiệp sẽ có điểm chuẩn cao hơn.

2. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Dược Hà Nội

Dưới đây là điểm chuẩn năm 2022 của Đại Học Dược Hà Nội do thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên môn Vật lý dự báo mà các bạn có thể tham khảo:

3. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Kinh tế Quốc dân 

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của trường đã đưa ra đánh giá như sau, điểm chuẩn các ngành năm 2021 tương đối cao, với 26,8 điểm đối với các ngành thấp nhất và mức 28,3 điểm với ngành cao nhất. Do đó, điểm chuẩn của trường năm 2022 được dự đoán là sẽ không cao hơn năm 2021 quá nhiều.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được nhận xét là có sự phân hóa tốt, số điểm 9-10 giảm đáng kể so với năm ngoái. Tuy phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức đóng vai trò chủ đạo nhưng các phương thức tuyển sinh khác cũng sử dụng song song. Điều này dẫn tới khả năng tăng điểm chuẩn đối các ngành và trường hot, tuy nhiên mức tăng sẽ không đáng kể.

4. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Y Hà Nội 

Theo nhận định của PGS.TS Lê Đình Tùng, các ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt có ngưỡng điểm chuẩn ở mức rất cao, trong khi số chỉ tiêu không có nhiều biến động. Phổ điểm khối B cho thấy năm 2022 chỉ có khoảng 4 thí sinh đạt trên 29 điểm, 700 thí sinh đạt trên 27.5 điểm. Vì vậy, khả năng điểm chuẩn sẽ giảm so với năm thi 2020 và 2021.

Nếu tính trung bình điểm ưu tiên là 0,5 điểm, thí sinh sẽ cần phải đạt trên 27,5 điểm khối B mới có khả năng trúng tuyển vào ngành Y khoa của trường (điểm chuẩn năm ngoái là 28,85). Điểm chuẩn chính xác 2022 sẽ còn phụ thuộc vào quá trình điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh sau đó.

5. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Thương mại 

PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông Đại Học Thương Mại đưa ra nhận xét, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp tập trung phổ biến ở ngưỡng từ 21 đến 26 điểm. Cụ thể, điểm thi môn Ngữ văn cao hơn năm 2021 nhưng điểm các môn khác lại có xu hướng giảm nhẹ. Vì vậy, điểm chuẩn của trường khả năng sẽ giữ nguyên đối với một số ngành hoặc có thể giảm khoảng 0,5 điểm.

6. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Quốc tế 

Ths Phạm Đỗ Hoài Nam, Phó trưởng phòng Đào tạo của trường nhận định, điểm chuẩn năm nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký và phổ điểm của thí sinh. Điểm chuẩn năm 2022 được dự đoán sẽ không có nhiều biến động với năm ngoái.

Năm nay, trường Đại học Quốc tế có 1.860 chỉ tiêu cho 15 ngành cử nhân và kỹ sư, với số thí sinh trúng tuyển sớm lên tới gần 300. Các chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho tổng hợp các phương thức xét điểm như kết quả thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

7. Dự báo điểm trúng tuyển Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 

Điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được dự báo như sau:

8. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Khoa học tự nhiên 

GS.TS Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học tự nhiên đưa ra phân tích, phổ điểm các môn Khoa học tự nhiên vẫn ổn định so với năm 2021, chỉ có môn tiếng Anh có kết quả thấp hơn năm ngoái.

Đại học Khoa học tự nhiên cũng dành 70% chỉ tiêu xét điểm tốt nghiệp THPT, vì vậy mức điểm chuẩn có khả năng sẽ không biến động nhiều. Phổ điểm tiếng Anh giảm nên điểm chuẩn các tổ hợp có môn tiếng Anh có thể sẽ giảm nhẹ. Theo ông Sơn đánh giá, trường chủ yếu xét tổ hợp môn Khoa học tự nhiên nên điểm chuẩn sẽ không quá ảnh hưởng. 

9. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Giao thông vận tải

PGS.TS Nguyễn Thị Hòa, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo đào tạo của Đại Học Giao Thông Vận Tải nhận định, điểm chuẩn các ngành hot của trường năm 2022 được dự báo sẽ có sự tăng nhẹ (từ 0,5-1 điểm) so với năm ngoái, tuy nhiên với các ngành truyền thống thì điểm trúng tuyển sẽ ổn định.

Điểm chuẩn các ngành Kỹ thuật cơ khí động lực, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông có khả năng sẽ giữ nguyên; các ngành Công nghệ thông tin, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Kỹ thuật ô tô năm 2021 lấy 24-25 điểm có khả năng sẽ tăng nhẹ lên mức 24,5-25,5 điểm.

10. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Xây dựng 

Điểm trúng tuyển của Đại học Xây dựng khả năng tăng nhẹ trong khoảng từ 0,5-1 điểm tùy từng chuyên ngành.

Các chuyên ngành Kiến trúc, Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, Công nghệ thông tin luôn có mức điểm chuẩn cao, dự kiến tăng từ 0,5 đến 1 điểm. Một số chuyên ngành đào tạo mới như Kỹ thuật ô tô, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Kiến trúc cảnh quan, Kiến trúc và Quy hoạch được dự đoán có nhu cầu nhân lực lớn.

11. Dự báo điểm trúng tuyển ĐH Mỏ – Địa chất 

Dựa vào phổ điểm thi năm nay, PGS.TS Nguyễn Việt Hà, Trưởng phòng Truyền thông ĐH Mỏ – Địa chất dự đoán điểm chuẩn sẽ tương đối ổn định, đối với một vài ngành thì điểm trúng tuyển có thể tăng nhưng không đáng kể.

Một số ngành mới ở của trường như: Quản lý phát triển đô thị và Bất động sản, Hóa dược, Đá quý mỹ nghệ… có nhu cầu nhân lực lớn, vì vậy điểm chuẩn cũng sẽ cao hơn mức trung bình. Những ngành hot trong khối kỹ thuật dự kiến sẽ không có sự tăng vọt về điểm chuẩn do thí sinh có xu hướng chuyển dịch từ khối kỹ thuật sang kinh tế.

12. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Hà Nội

Phó Hiệu nhà trường, TS Nguyễn Tiến Dũng đưa ra đánh giá, đặc thù của trường là xét tuyển các tổ hợp có tiếng Anh như khối D01, vì vậy điểm chuẩn của trường được dự đoán có thể sẽ giảm từ 0,5 đến 1 điểm so với năm ngoái.

Năm 2022, Đại học Hà Nội tiến hành tuyển sinh đại học chính quy với 3.140 chỉ tiêu, tuy nhiên chỉ dành 50% số đó cho phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

13. Dự báo điểm trúng tuyển của Đại học Quốc gia Hà Nội

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, năm 2022, ngưỡng điểm đầu vào của trường có thể tăng 18 – 20 điểm.

Điểm chuẩn các trường/khoa trực thuộc ĐHQGHN, dự đoán có thể cao hơn điểm sàn 2-6 điểm tùy vào từng ngành/CTĐT. Đặc biệt, những ngành cực hot như Khoa học môi trường, Công nghệ thông tin, Hàn Quốc học, Y dược…có thể sẽ cao hơn điểm sàn tới 7-8 điểm.

Các thí sinh nên cộng thêm 0,5-1 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái để làm ngưỡng điểm an toàn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường. Với các ngành hot thì điểm chuẩn có thể tăng từ 1-2 điểm, đặc biệt đối với những ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn, phổ điểm sẽ tương đối cao, lĩnh vực Khoa học Tự nhiên được dự đoán là ổn định.

14. Dự báo điểm trúng tuyển Học viện Ngân hàng 

Dưới đây là dự báo điểm chuẩn của Học viện Ngân hàng:

15. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Luật Hà Nội

Điểm chuẩn của Đại học Luật Hà Nội được dự báo như sau:

16. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Y Dược Thái Bình

Các bạn có thể tham khảo dự báo điểm chuẩn của Đại học Y Dược Thái Bình dưới đây:

17. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Theo đánh giá của ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, điểm chuẩn của trường năm 2022 có thể vẫn ổn định như năm ngoái, tuy nhiên một số ngành có thể tăng cao hơn.

Cụ thể, đối với những ngành năm 2021 có điểm chuẩn tương đối cao khả năng sẽ tăng lên một chút tới khoảng 0,5 điểm. Ngành Ngôn ngữ Anh có thể tăng lên 23 điểm, Ngôn ngữ Trung tăng lên 21 điểm. Điểm chuẩn các ngành như Chế tạo máy, Điện tử, Công nghệ may dự kiến sẽ vẫn tương đương năm ngoái. Các ngành Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin có thể tăng trong khoảng 0,5-1 điểm.

18. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Y Dược Huế

Điểm chuẩn của Đại học Y Dược Huế được dự báo như sau:

19. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Sư phạm Hà Nội 

Sau đây là dự báo về điểm chuẩn của Đại học Sư phạm Hà Nội:

20. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Y Dược TP.HCM

Điểm chuẩn của Đại học Y Dược TP.HCM dự báo như sau:

21. Dự báo điểm trúng tuyển Đại học Dược Hà Nội

Thí sinh có thể tham khảo dự đoán điểm chuẩn của Đại học Dược Hà Nội theo bảng dưới đây:

Trên đây là thông tin về dự đoán điểm chuẩn khối A của các trường đại học mà JobTest tổng hợp được, Hy vọng rằng các vị phụ huynh và các bạn thí sinh có thể tham khảo và đưa ra được những nguyện vọng phù hợp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here