Bài Đánh Giá Khả Năng Tư Duy Phản Biện - Cấp Độ Dễ

  • 5,279 người xem
  • Số người làm bài test: 469
  • 30,000 ₫
Bài Đánh Giá Khả Năng Tư Duy Phản Biện - Cấp Độ Dễ

Người có tư duy phản biện thường có khả năng ăn nói tốt, có thể tranh luận với người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để lập luận tốt chúng ta cần không ngừng trau dồi kiến thức tổng quát, nắm vững thông tin đa dạng về tất cả các lĩnh vực có liên quan đến ngành nghề mình đang làm việc và cả những ngành nghề không thuộc công việc của mình. Luyện tập nhiều sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện tốt.

Cấu trúc bài tư duy phản biện

Bài đánh giá tư duy phản biện là trọng tâm của tất cả các vị trí công việc, đòi hỏi người thực hiện phải đưa ra những quyết định hợp lý dựa trên nguồn thông tin phức tạp. Bài đánh giá này đã được phát triển để đánh giá một nhân viên với khả năng cốt lõi là mang lại hiệu quả cao về mặt thời gian và chi phí. 

Bài đánh giá này bao gồm hai loại kiểm tra thành phần là:  đánh giá khả năng tư duy phản biện bằng lời nói và khả năng tư duy phản biện bằng số liệu. Các câu hỏi được thiết lập dưới dạng các giả định. Việc của bạn là lựa chọn phần giả định mà bạn cho là hợp lý dựa vào các đáp án cho sẵn.

Bài đánh giá khả năng tư duy phản biện bao gồm 8 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm với thời gian làm bài là 20 phút.

Rèn luyện kỹ năng tư duy nhanh

Làm sao để rèn luyện khả năng tư duy? Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý JobTest chia sẻ dưới đây:

Tích cực trau dồi kiến thức cho bản thân

Luyện tập thói quen quan sát và học hỏi nhiều kiến thức là cách luyện tập mà bạn có thể thực hiện thường xuyên. Đây là một cách thu thập kiến thức chủ động giúp bạn khi tranh luận sẽ luôn là người nắm rõ các thông tin chính xác đưa ra các lập luận thuyết phục người khác.

Có một tầm nhìn khách quan

Muốn sở hữu tư duy phản biện tốt, các bạn cần có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó. Luyện tập thói quen không nên nghĩ hay giải quyết vấn đề theo cảm tính. Loại bỏ cái tôi để nhìn nhận một vấn đề một cách khách quan và như vốn bản chất của nó là. Đây cũng chính là cách giúp bạn tập trung vào vấn đề một cách chính xác có thể thuyết phục người khác.

Tập thói quen đặt câu hỏi

Khi giải quyết một vấn đề thì bạn nên tự đặt thêm những câu hỏi để nó trở nên hoàn thiện hơn. Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ giúp bạn có tư duy đa chiều và sâu sắc về vấn đề đó. Đây cũng là cách để giải quyết mọi vấn đề một cách chỉn chu, tránh sai sót.

Sử dụng sơ đồ hóa ý kiến   

Để nhận định một vấn đề bạn cần nắm rõ thông tin chính xác về vấn đề này. Bao gồm các thông tin: Ai? Vấn đề là gì? Liên quan đến lĩnh vực gì? Sau đó, dựa trên những cơ sở khoa học và logic. Hãy xây dựng những câu hỏi để làm rõ vấn đề cần tranh luận. Tại sao A mà không phải B, A đúng hay B đúng, nếu là A thì kết quả thế nào, B thì kết quả thế nào, cái nào mới là cái đúng và chính xác. Từ đó rút ra kết luận và nguyên nhân cho vấn đề trên.

Để nâng cao trình độ tư duy phản biện của mình, bạn có thể luyện tập bằng cách sử dụng Gói bài đánh giá tư duy phản biện của JobTest. Với việc phân tích đáp án và đánh giá khả năng của bạn dựa trên số liệu cụ thể, phần báo cáo của JobTest sẽ giúp bạn nâng cao được tư duy phản biện của mình. 

  • Giá
  • 30,000 ₫
  • Thông tin bao gồm:
  • Số lượng bài test: 01
  • 180 ngày sử dụng
  • Tư vấn miễn phí 24/7
  • test turn Lượt test mỗi bài : 2