Bài Đánh Giá 5 Đặc Trưng Tính Cách Lớn

 • 16,373 người xem
 • Số người làm bài test: 1,550
 • Miễn phí
Test Ngay
Bài Đánh Giá 5 Đặc Trưng Tính Cách Lớn

Ai cũng biết rằng phải lựa chọn ngành nghề phù hợp với đặc trưng tính cách để mỗi ngày đi làm đều là 1 ngày vui. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này. Có những người trầm tính, thích ổn định nhưng lại đảm nhận vị trí nhân viên bán hàng vô cùng áp lực và cạnh tranh. Hoặc có những người sôi nổi, hoạt bát nhưng lại lựa chọn những công việc liên quan đến giấy tờ lặp đi lặp lại.

Đây quả là điều đáng tiếc! Vì thế, JobTest cho rằng đã đến lúc bạn phải nhận diện tính cách của mình một cách khách quan bằng những bài trắc nghiệm đáng tin cậy. Và tiêu biểu nhất là bài đánh giá 5 đặc trưng tính cách lớn.

 

Bài đánh giá 5 đặc trưng tính cách lớn là gì? 

Bài đánh giá 5 đặc trưng tính cách, hay còn được gọi là mô hình trắc nghiệm 5 tính cách. Đây là công cụ nhận diện bản thân được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trong việc phân tích tâm lý hành vi. Theo đó, mỗi cá nhân sẽ có một tính cách nổi bật riêng. Khi thấu hiểu được điều này, bạn sẽ biết được công việc nào phù hợp với bản thân mình. Bài viết Tổng quan về mô hình trắc nghiệm 5 tính cách sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Mô hình này đôi khi còn được gọi là mô hình O.C.E.A.N., viết tắt theo 5 chữ cái đầu tiên trong tiếng Anh. Mô hình đã chỉ rõ  5 nét tính cách của mọi người, đó là: 

 • Tính hướng ngoại - Openness
 • Tính tận tâm - Conscientiousness
 • Tính cởi mở với trải nghiệm - Extraversion
 • Tính tương hợp - Agreeableness
 • Tính bất ổn cảm xúc - Neuroticism

 

Hiểu đúng về mô hình trắc nghiệm 5 tính cách

Mỗi yếu tố trong mô hình 5 tính cách đều có những ý nghĩa riêng và đều hội tụ trong mỗi chúng ta. Điều khác nhau là mức độ Cao - Trung bình - Thấp cho mỗi loại tính cách. 

Ví dụ: Một người có thể mang Tính hướng ngoại cao, Tính tương hợp trung bình, Tính cởi mở với trải nghiệm thấp, Tính tận tâm cao và Tính bất ổn cảm xúc cao. Do đó, bạn cần hiểu được ý nghĩa của tất cả yếu tố trên để có được cái nhìn chi tiết nhất về tính cách của mình.

 

Tính hướng ngoại 

Thể hiện sự hứng thú với những điều mới mẻ. Những người có tính hướng ngoại càng cao càng thích sự náo nhiệt. Họ thích được gặp gỡ những người mới và làm những công việc ví dụ như: bán hàng, tổ chức sự kiện, Marketing,... 

Ngược lại, mô hình trắc nghiệm 5 tính cách cũng chỉ ra rằng, những người có tính hướng ngoại thấp thường thích làm việc một mình. Do đó, họ nên lựa chọn những công việc thiên về tính nghiên cứu chuyên sâu.

 

Tính tương hợp 

Tính cách này thể hiện mức độ “hy sinh” cho những người xung quanh. Theo thuyết nhận diện tính cách này thì những người có tính tương hợp thấp thường được cho là lạnh lùng, khó tính. Và họ sẽ phù hợp với những ngành nghề đòi hỏi sự quyết đoán, ví dụ như cảnh sát, luật sư,... 

Trong khi đó, những người có tính tương hợp cao sẽ phù hợp với những ngành nghề mang tính kiên nhẫn, chia sẻ cao. Và giáo viên là ví dụ điển hình.

 

Tính cởi mở với trải nghiệm 

Tính cách này phản ánh mong muốn có thêm nhiều trải nghiệm. Người có tính cởi mở với trải nghiệm cao thường có trí tưởng tượng phong phú, và thích đề ra những ý tưởng mới. 

Do đó, họ sẽ thích hợp với ngành truyền thông, hoặc những ngành đòi hỏi sức sáng tạo cao. Bạn cũng có thể sử dụng phiên bản bài đánh giá 5 đặc trưng tính cách lớn chi tiết này để có thể định hướng rõ hơn cho sự nghiệp của bản thân.

Mô hình trắc nghiệm 5 tính cách cũng chỉ rõ những người có tính cởi mở với trải nghiệm thấp thường sẽ là những người rất cẩn trọng. Họ thích làm việc với máy móc, thiết bị mang tính kỹ thuật.

 

Tính tận tâm

Yếu tố này giúp bạn đo lường sự tập trung trong công việc. Người có tính tận tâm cao sẽ là kiểu người kiên định, quan tâm đến kết quả. Những người này sẽ thích hợp với những ngành nghề mang tính dài hạn, ví dụ như những ngành thủ công. 

Để đánh giá tổng quát năng lực của bản thân, bạn cũng có thể sử dụng Gói dịch vụ đặc biệt gồm 4 bài đánh giá 5 đặc trưng tính cách lớn. Những bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn cho con đường sự nghiệp.

 

Tính bất ổn cảm xúc

Chỉ số này sẽ đo lường sự cân bằng cảm xúc của bạn. Người có tính bất ổn cảm xúc càng cao thì càng dễ bị căng thẳng. Do đó, họ không nên chọn những nghề có nhiều áp lực, ví dụ như nhân viên bán hàng hoặc Telesale.


Bài đánh giá 5 đặc trưng tính cách lớn đang được dùng rộng rãi để nhận diện tính cách của bản thân. Và kết quả có được sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp đúng đắn ngay từ ban đầu. Có thể nói rằng, hiểu rõ bản thân chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Hãy cùng JobTest khám phá ngay bài trắc nghiệm này nhé!

 • Miễn phí
Test Ngay Test Ngay
 • Thông tin bao gồm:
 • Số lượng bài test: 01
 • 30 ngày sử dụng
 • Tư vấn miễn phí 24/7
 • test turn Lượt test mỗi bài : 1