Lợi ích từ việc sử dụng đánh giá nhân viên trong quản trị nhân sự

13-02-2019

Cho đến ngày nay, đánh giá nhân viên về cơ bản là cách để quản lý rủi ro và được giám sát bởi đội ngũ nhân sự. Mục đích là để giảm thiểu nguy cơ chi tiêu và chi phí thuê xấu. Chi phí này bao gồm chi phí tuyển dụng lại và đào tạo lại nhân viên, cũng như kiểm soát được thời gian rảnh rỗi của nhân viên. Đánh giá giúp nhà tuyển dụng tránh được việc tìm sai người, chọn lọc các cá nhân có khả năng, tính cách và giá trị phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

Ngày nay, lợi ích của việc đánh giá còn nhiều hơn thế, bạn có thể phân tích được tài năng của nhân viên từ các dữ liệu. Đánh giá ngày càng có thể tiên đoán được ai sẽ phù hợp với hiệu quả làm việc cao trong tổ chức của bạn, ai sẽ hợp văn hóa và ở lại gắn bó lâu dài cùng công ty. Hơn nữa, dữ liệu mà đánh giá cung cấp giờ đây có thể giúp tổ chức của bạn đưa ra quyết định.

Đây là lý do tại sao vấn đề đánh giá lại cần thiết trong bộ phận điều hành. 84% giá trị doanh nghiệp của bạn là tài sản vô hình, theo một nghiên cứu của mỹ về 500 doanh nghiệp S & P. Giá trị này bao gồm bộ phận nhân sự của bạn và khả năng của tất cả mọi người. Hơn bất kỳ yếu tố nào khác, sự thành công doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào đội ngũ nhân viên. Không phải là sản phẩm hay bất kỳ dịch vụ hay chiến lược mà tài sản của doanh nghiệp chính là toàn bộ đội ngũ nhân viên.

Tại một hội nghị thượng đỉnh gần đây chúng tôi tổ chức, 100 học viên nhân sự từ các công ty dịch vụ tài chính nói rằng thách thức số một mà họ đối mặt là giữ chân được người tài, thách thức lớn thứ hai của họ là làm cách nào để tuyển dụng được nhân viên tài năng. Nhu cầu về vấn đề tuyển dụng ngày càng tăng trong việc chọn đúng người và giữ chân nhân tài, đánh giá truyền thống ngày nay không còn có thể đáp ứng đủ các yếu tố đó, đánh giá ngày nay trở thành một ưu tiên  chiến lược quan trọng với các tổ chức, bởi vì việc đánh giá tác động trực tiếp đến tính bền vững và giá trị tương lai của doanh nghiệp.

Jobtest sẽ chia sẻ cho các bạn 6 bước hành động để thu hút, tuyển dụng và giữ chân những nhân tài trẻ trong tương lai:

1. Làm cho thương hiệu của doanh nghiệp trở nên đặc biệt

Xây dựng và tiếp thị bạn là một thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn - bao gồm danh tiếng của tổ chức, những điểm mạnh đặc biệt và giá trị mà nhân viên sẽ có được - điều này giúp thu hút những cá nhân phù hợp.

2. Cải thiện trải nghiệm của ứng cử viên.

Hãy đảm bảo rằng quy trình lựa chọn của bạn rằng nó ngắn, trực quan hấp dẫn, tương tác, khách quan và mang tính biểu thị các tình huống có thể xảy ra hằng ngày mà các cá nhân sẽ được trải nghiệm tại nơi làm việc của bạn.

3. Thay đổi cách giữ chân nhân tài bằng công nghệ tương lai

Với tốc độ công nghệ thay đổi ngày càng nhanh,  vấn đề tuyển dụng và giữ chân nhân tài ngày càng vượt qua khả năng thích ứng của các nhà quản trị nhân sự kiểu cũ. Bạn không thể bảo vệ tổ chức của mình khởi sự phát triển của mình khỏi sự phát triển công nghệ với khung năng lực kỹ thuật số,  bạn có thể tuyển dụng và phát triển các nhân viên có kỹ năng và khả năng kỹ thuật số để nắm lấy công nghệ, cộng tác với các công cụ thuê ngoài để đánh giá, tuyển dụng và tạo điều kiện làm việc hiệu quả hơn thông qua thay đổi.

4. Sử dụng phân tích các dữ liệu để đưa ra quyết định tuyển dụng ứng viên tiềm năng

Dữ liệu đánh giá không chỉ giúp bạn tối đa hóa kết quả mức độ phù hợp công việc của người đó, mà còn cho phép bạn chuyển đổi các hoạt động quản lý tài năng của mình.

Ví dụ: Xác định các kỹ năng và đặc tính mà vị trí công việc bạn đang tuyển dụng cần thiết nhất để có thể lọc ra được những hồ sơ tiềm năng.  Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về năng lực, cá tính, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ, giá trị, hành vi và kết quả ứng viên có thể mang lại thành công trong tổ chức của bạn.

5. Đo lường giá trị của đánh giá

Việc đo lường dựa trên dữ liệu báo cáo sẽ cải thiện quy trình lựa chọn của bạn và trải nghiệm ứng cử viên.

6. Giữ chân nhân tài

Đánh giá có thể giúp bạn tìm ra những cá nhân “trụ lâu” ở công ty, nói cách khác, họ có thể cảm thấy thích thú để có thể tham gia làm việc tại tổ chức của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng các công ty có lực lượng lao động tham gia nhiều hơn luôn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh của họ.

Việc chọn ra một “trợ thủ” đánh giá đắc lực có thể nói là tốn kém nhưng lại quan trọng hơn bao giờ hết, số tiền này được các chuyên gia cho rằng là hợp lý so với các chi phí tuyển dụng, đào tạo lại là vô cùng tốn kém. Bởi vì sự thịnh vượng trong tương lai của doanh nghiệp trên thị trường, các nhóm điều hành nên nhấn mạnh vào lợi tức đầu tư lớn hơn nữa khi phê duyệt bất kỳ chi tiêu đánh giá nào.

 

Bài viết liên quan

image
No Name
Giá : VND
0