Tư duy logic là gì? Những cách giúp bạn rèn luyện tư duy logic hiệu quả

0
857

Thực tế, tư duy logic không phải là một năng lực bẩm sinh mà nó được hình thành trong quá trình chúng ta tự rèn luyện bản thân. Do vậy, mỗi chúng ta cần tìm hiểu tư duy logic là gì và quan trọng hơn hết, làm thế nào để rèn luyện tư duy logic một cách hiệu quả nhất. JobTest sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết này. Cùng đọc để có thêm kiến thức cho mình nhé!

Tư duy logic là gì?

Từ “Logic” bắt nguồn từ Hy Lạp và nó có nghĩa là “lý trí”. Tư duy logic là hoạt động suy luận của não bộ để tìm ra mối liên hệ “Nguyên nhân – Kết quả” của vấn đề. Điều này giúp bạn sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo mối tương quan phù hợp để tạo ra một kế hoạch khả thi nhất có thể.

tu duy logic
Khái niệm về tư duy logic

Ví dụ: Khi Nhân viên A nhận được phản hồi của khách hàng rằng phần lớn họ thường mua sản phẩm của công ty để làm quà tặng. Ngay lập tức, nhân viên này đã đề xuất thay đổi thiết kế bao bì theo hướng sang trọng, kèm theo những lời chúc ý nghĩa để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Qua đó, chúng ta thấy rằng tư duy logic rất cần thiết cho mọi ngành nghề trong cuộc sống. Người có tư duy logic tốt sẽ có thể dễ dàng xử lý thông tin mới, thấu hiểu vấn đề và đưa ra quyết định phù hợp. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có tư duy Logic tốt vì họ luôn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thực tế, chứ không chỉ vì “cảm thấy nó đúng”. Bạn có thể tìm hiểu thêm Tổng quan về tư duy logic để hiểu hơn về tầm quan trọng của loại tư duy này.

Ứng dụng của tư duy logic

Thực ra, chúng ta sử dụng đến tư duy logic hằng ngày trong cả công việc lẫn cuộc sống. Điều này giúp ta nhìn nhận đúng vấn đề, không đánh giá chủ quan và đưa ra những quyết định phù hợp. 

Khi có tư duy logic tốt, bạn sẽ dễ dàng hiểu, nắm bắt công việc mới nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nâng cao khả năng suy luận và đưa ra giải pháp dựa trên những dữ liệu, tình hình thực tế. Khả năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp bạn thành công nhanh chóng trong học tập, công việc và cuộc sống.

Ví dụ như khi đứng trước vấn đề rằng phải lập bản kế hoạch kinh doanh thì tư duy logic sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Đây là lúc mà bạn cần liên kết tất cả các yếu tố về chi phí, nhân sự, thời điểm,… để có cái nhìn bao quát nhất.

Những cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả không thể bỏ qua

Tư duy logic là điều mà bạn hoàn toàn có thể trau dồi theo thời gian. Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, não bộ rất cần được luyện tập để luôn hoạt động nhạy bén, khỏe mạnh và minh mẫn. JobTest xin gợi ý đến bạn vài cách rèn luyện hiệu quả sau:

cach ren luyen tu duy logic
Những cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

1. Học hỏi một cách có chọn lọc

Kể cả những người thông minh cũng luôn phải trải qua thử thách và tìm hiểu mọi thứ. Kiến thức không phải tự nhiên mà có. Mà chúng luôn cần được trau dồi và tích luỹ không ngừng mỗi ngày. Tuy nhiên, ngày nay sự phát triển ồ ạt của công nghệ cũng là điều cản trở bạn. Hãy học hỏi một cách có chọn lọc, tham khảo nhiều nguồn để có cái nhìn khách quan nhất. Tập chọn lọc cho mình nguồn thông tin có ích nhất sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian và công sức.

2. Luôn rèn luyện để cải thiện trí nhớ 

Những người được coi là thông minh thường thể hiện rằng có có một khả năng ghi nhớ đáng khâm phục. Trí nhớ cũng phụ thuộc vào IQ nhưng cũng phụ thuộc vào việc rèn luyện của bạn. Có nhiều cách để chúng ta cải thiện trí nhớ tốt, đơn giản nhất là nhớ lại những kỉ niệm thời thơ ấu, tuổi học trò. Học cách sử dụng từ khóa để gợi nhớ và tập trung hơn đến những chi tiết nhỏ trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn phải căng óc ra nhớ mọi thứ, hãy lựa chọn những kỉ niệm đẹp, niềm vui hoặc kiến thức bổ ích. Thay bằng nhồi nhét bộ não thì hãy kích thích nó bằng những điều thú vị. Hãy tạo cho các sự vật, sự việc của bạn một chuỗi liên kết nào đó để khi nhắc đến một phần là sẽ nhớ toàn bộ, ghép chúng vào một hình ảnh làm bạn ấn tượng. 

Ngoài ra, bạn có thể nhóm các thông tin cùng một lĩnh vực, tổ chức cuộc sống một cách hợp lý qua thời khóa biểu, giấy nhớ. Điều này sẽ giúp cho quá trình não bộ tiếp thu và ghi nhớ trở nên hiệu quả hơn. 

3. Trao dồi kiến thức và không ngại trải nghiệm

trau doi kien thuc va khong ngai trai nghiem

Rèn luyện tư duy logic không có nghĩa bó hẹp trong vốn kiến thức sách vở mà quan trọng là chính bạn phải trải nghiệm. Bạn phải trau dồi vốn kiến thức xã hội và kỹ năng sống. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, công cộng là cách tốt để luyện tập. Hăng hái trong các hoạt động, dấn thân để trải nghiệm mọi lúc mọi nơi, hãy khám phá và chú ý từ những điều nhỏ nhặt.

Ngoài ra, những người xung quanh sẽ cho bạn những bài học cuộc sống bổ ích mà không phải sách vở nào cũng dạy được bạn. Đừng ngại trải nghiệm, những người thông minh sẽ luôn hiểu mình cần hoàn thiện từ những người khác.

4. Làm việc và học tập theo cách riêng của mình 

Hãy cải thiện kỹ năng của mình, có thể là ở trường lớp, có thể là ở môi trường làm việc. Mọi việc xung quanh đều cần kỹ năng. Thứ nhất là hãy rèn luyện cho thông thạo, sau đó tìm ra cho mình hướng giải quyết một cách linh hoạt, ít tốn thời gian nhất. Điều quan trọng là đừng cố ép bản thân phải giống người khác. Vì mỗi người đều có thế mạnh và đặc điểm riêng. Do đó, bạn nên nhận biết được đâu là khả năng của mình và vận dụng nó để tiếp thu kiến thức dễ dàng nhất. Việc nhồi nhét không theo ý muốn cũng có thể làm đầu óc bạn chậm chạp. Bạn nên luyện tập cho mình sự kiên nhẫn và quyết tâm trước khi bắt đầu khám phá một điều gì đó.

5. Hướng dẫn người khác 

Nếu bạn đã từng lúng túng khi gặp vấn đề thì chắc khi vượt qua một việc khó khăn, bạn cũng hoàn toàn hiểu được cảm giác của người chưa tìm ra phương hướng tồi tệ đến mức nào. Vì vậy, hãy rộng lượng hướng dẫn cho người khác. Đây không chỉ có nghĩa giúp đỡ họ, mà còn mang đến lợi ích cho chính mình. Cùng nhau thảo luận một câu hỏi hoặc thắc mắc chưa bao giờ là mất thời gian. Điều này giúp trí não được rèn luyện, nhớ lại những kiến thức cũ và hơn hết là rèn luyện khả năng giao tiếp, truyền đạt và thuyết phục người khác.

Tư duy logic là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại. Người có tư duy logic sẽ suy nghĩ mọi vấn đề một cách hợp lý, có sâu chuỗi sự kiện và không giải quyết vấn đề theo cảm tính. Thông thường, để giải quyết được các vấn đề một cách logic, chúng ta thường tập trung vào việc trả lời câu hỏi tại sao để tìm ra những nguyên nhân. Hi vọng qua bài viết này, người đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về tư duy logic và tìm ra phương pháp rèn luyện kỹ năng này phù hợp cho chính mình. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here