Những câu hỏi thường gặp trong kỳ thi đánh giá năng lực 2020

Tin Tức by JOBTEST.VN
7 tháng trước
Chia sẻ
This is the caption of image on banner of blog

Đánh giá Năng lực (ĐGNL) là kỳ thi do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức nhằm giúp đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh. Đây là cách thi mới, khác với những kỳ thi tại Trung học Phổ thông nên các bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc. Hiểu được khó khăn này, JobTest đã tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp về kỳ thi Đánh giá Năng lực để giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Cấu trúc đề thi ĐGNL sẽ như thế nào?

Đề thi Đánh giá Năng lực sẽ tập trung đánh giá về tư duy của thí sinh. Cơ cấu đề thi sẽ gồm 3 phần:

  • Phần 1: Khả năng sử dụng ngôn ngữ
  • Phần 2: Tư duy toán học, logic và phân tích số liệu
  • Phần 3: Khả năng giải quyết vấn đề

Những phần trắc nghiệm này tương tự với bài đánh giá năng lực tổng hợp của JobTest. Bạn có thể làm thử để tham khảo. Bài đánh giá này sẽ giúp bạn đo lường Khả năng ngôn ngữ và Tư duy Phân tích.

 

Đối tượng nào có thể đăng ký thi ĐGNL?

đối tượng thi đánh giá năng lực

Đối tượng dự thi là học sinh đã hoàn thành chương trình học lớp 12, đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Hoặc những thí sinh đã tốt nghiệp THPT những năm trước.

 

Quy trình đăng ký và đóng lệ phí thi?

Bạn có thể đăng ký qua cổng thông tin đăng ký trực tuyến của Đại học Quốc gia - Hồ Chí Minh. Sau khi truy cập, bạn sẽ được hướng dẫn để tạo tài khoản. Những thông tin mà bạn đăng ký sẽ được in trên giấy báo thi. 

Bạn có thể đóng lệ phí bằng 3 cách: qua Ví MoMo, chuyển khoản bằng tài khoản ngân hàng, hoặc đến đóng trực tiếp tại trung tâm. Để hiểu rõ từng bước trong quy trình, bạn có thể đọc bài Cập nhật thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá Năng lực 2020.

 

Phải làm gì khi cần điều chỉnh thông tin cá nhân sau khi đã đăng ký?

Bạn có thể dùng tài khoản đăng ký để điều chỉnh thông tin cá nhân. Sau khi đăng nhập, bạn chọn vào chữ “Chào, (họ tên thí sinh)” màu đỏ, góc trên bên phải để vào Trang cá nhân. 

Sau khi điều chỉnh, bạn chọn “Lưu”. Lưu ý rằng, 2 ngày sau khi công bố thông tin dự thi trên Website, bạn sẽ không thể điều chỉnh thông tin cá nhân. Vì thế, bạn cần kiểm tra thông tin thật kỹ ngay từ khi đăng ký.

 

Danh sách các trường đã chấp nhận xét tuyển theo kết quả của kỳ thi ĐGNL?

Hiện nay, đã có gần 40 trường Cao đẳng và Đại học chấp nhận kết quả kỳ thi này. Bạn có thể xem danh sách các trường Tại đây. Danh sách này sẽ tiếp tục được JobTest cập nhật theo nguồn tin chính thống từ Đại học Quốc gia - Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đánh giá Năng lực có phải là kỳ thi bắt buộc vào Đại học Quốc gia hay không?

ĐGNL chỉ là 1 trong những hình thức để xét tuyển vào ĐHQG. Năm 2020, ĐHQG dự kiến dành 50% chỉ tiêu xét tuyển cho hình thức này. Vì vậy kỳ thi này là không bắt buộc để tuyển sinh vào ĐHQG. 

Bạn vẫn được quyền đăng ký thêm các hình thức xét tuyển khác. Vì thế, kỳ thi ĐGNL được xem là cơ hội phụ thêm để nâng cao khả năng trúng tuyển.

 

Tìm kiếm tài liệu ôn tập và đề thi mẫu ở đâu?

ĐHQG đã đăng tải đề thi mẫu. Ngoài ra, không có bất kỳ tài liệu ôn thi nào được đăng tải kèm theo. Hơn nữa, kỳ thi Đánh giá Năng lực chủ yếu tập trung vào khả năng tư duy nên cách thức luyện tập cũng sẽ rất khác.

Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực

Dựa trên đề thi mẫu, JobTest đã tận dụng nền tảng của mình để xây dựng Bài thi thử kỳ thi Đánh giá Năng lực. Bạn có thể xem đây là tài liệu tham khảo để làm quen với hình thức thi, cũng như nâng cao khả năng của bản thân.

 

Mức độ khó trong đề thi Đánh giá Năng lực?

Đề thi sẽ bao gồm 120 câu hỏi, được phân bố theo mức độ từ dễ đến khó. Trong đó, 50% câu hỏi sẽ ở mức độ dễ và trung bình, 20% ở mức độ khá khó, 20% khó và 10% rất khó. Mức độ khó trong đề được phân cấp rất rõ ràng nhằm giúp các thí sinh có được kế hoạch ôn thi phù hợp.

 

Hy vọng rằng bài viết của JobTest đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về kỳ thi Đánh giá Năng lực. Đây là kỳ thi quan trọng nên các bạn cần nắm thật rõ thông tin để tránh những sai sót không đáng có. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy nhắn cho JobTest để được giải đáp ngay nhé!

 

Những tin khác