Lý Do Nhiều Sinh Viên Ra Trường Hiện Nay Thất Nghiệp?

Cộng Đồng by JOBTEST.VN
3 năm trước
Chia sẻ
This is the caption of image on banner of blog

Hãy điểm qua những con số biết nói để thấy được thực trạng trong môi trường tuyển dụng của Việt Nam hiện nay

  • Hơn 167.000 sinh viên mới tốt nghiệp hàng năm không thể có được việc làm hoặc chỉ cần có một công việc tạm thời mà không có yêu cầu chính xác ngành học ở Việt Nam.
  • Gần 1.000.000 học sinh trung học vào các trường đại học mỗi năm trong khi các công việc không được tạo ra đủ.
  • Năng suất lao động của Việt Nam được xem là thấp nhất trong số các nước ASEAN (Theo báo cáo của International Labour Organization: tổ chức lao động quốc tế).
  • Việt Nam đã gia nhập AEC tạo điều kiện cho nhiều chuyên gia quốc tế sẽ đổ xô đến Việt Nam đi tìm việc làm.
  • Hệ thống giáo dục của Việt Nam không thực tế đối với yêu cầu của các doanh nghiệp.

                             

Tìm kiếm một nghề nghiệp trong mơ, thậm chí là một công việc thôi, cũng không phải là dễ dàng cho các thể hệ trẻ.
Một cuộc khảo sát gần đây của ngành tài chính ngân hàng, thì trong tổng số gần 300 ngàn người làm ngành ngần hàng, thì có tới gần 37% không học đúng chuyên ngành yêu cầu. Trong khi đó, hàng năm có hơn 11,000 sinh nghiên tốt nghiệp ngành kế toán, tài chính ngân hàng ra trường không xin được việc làm. Một trong những khuyết điểm chung của sinh viên là thiếu định hướng sự nghiệp rõ ràng, kỹ năng viết hồ sơ và phỏng vấn xin việc chưa tốt mặc dù họ có kiến thức và kỹ năng chuyên môn giỏi. Việc này nguyên do là những người trẻ thiếu các công cụ và hệ thống thực tế hướng dẫn đầy đủ khi họ chọn ngành học khi vào đại học. Thông thường họ chọn ngành theo "đám bạn" hoặc nghe theo lời khuyên của các thầy cô và gia đình mà quên mất rằng họ cần phải hiểu được "sở trường, sở đoản của mình là gì". Gần đây một sinh viên vừa tốt nghiệp vào Bình Dương xin việc làm công nhân vì không thể xin việc được ở quê miền trung đã tự vẫn vì cảm thấy vô dụng khi học đại học ra mà đi làm công nhân.

Theo dự báo, tình trạng khó xin việc làm của giới trẻ và ngay cả những người có kinh nghiệm cũng sẽ phải cạnh tranh quyết liệt trong thời gian tới khi lao động chất lượng cao từ hu vực ASEAN đổ bộ vào Việt Nam. Nhằm mục đích hỗ trợ người tìm việc trong nước, một hệ thống Kiến Tạo Sự Nghiệp Mơ Ước (Dream Career Maker) đã được ra đời bởi JobTest hoàn toàn miễn phí để giúp người lao động phát hiện được khả năng nổi trội của mình và hạn chế điểm yếu chủ động trong việc thực hiện lộ trình công danh của mình.
Thông tin chi tiết được cung cấp tại: www.jobtest.vn

Những tin khác