HrBlog

Làm thế nào để tính lương sau thuế?

Với người đi làm, điều mà mọi người luôn trông đợi đó chính là tiền lương nhận được vào cuối tháng. Và hiện nay, nhiều người lao động vẫn còn chưa hiểu rõ về hai cách tính lương trước thuế (lương Gross) và cách tính lương sau thuế (lương Net) là gì?

Nếu bạn là người đang tìm việc và chuẩn bị ký hợp đồng lao đồng với một công ty, chắc hẳn bạn sẽ rơi vào trường hợp phân vân về việc chọn nhận lương Net hay lương Gross. Bởi nếu từ đầu không biết rõ ràng về vấn đề này thì bạn sẽ là người mất rất nhiều quyền lợi.

Vậy JobTest sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

 

1. Lương Gross là gì?

Lương Gross (lương trước thuế) là tổng thu nhập mà mỗi tháng bạn nhận được gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp khác trong đó có cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Mức lương thực bạn nhận được thường sẽ thấp hơn mức lương Gross này vì bạn phải trích ra để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Ví dụ: 

Tổng mức lương hàng tháng bạn nhận được là 9 triệu/tháng, và bạn phải trích 10.5% mức lương để đóng các loại BHXH, BHYT và BHTN (cụ thể 8% BHXH, 1.5% BHYT và 1% BHTN) theo quy định của nhà nước và số tiền cuối cùng bạn nhận được cuối mỗi tháng là 8.055.000 VNĐ.

2. Lương Net là gì?

Lương Net (hay còn gọi là lương sau thuế) là lương thực nhận mà bạn được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ tất cả các loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân. Đây là số tiền bạn sẽ được nhận mà không mất thêm bất kỳ khoản phí nào khác. 

Ví dụ: 

Khi bạn phỏng vấn, công ty trả lương Net cho bạn là 9 triệu. Có nghĩa là cuối mỗi tháng, bạn sẽ nhận được chính xác 9 triệu đồng và không phải chi bất kỳ các khoản phí nào khác như BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân. Những khoản phí này được công ty bạn trực tiếp đóng theo quy định của nhà nước.

Cách tính lương sau thuế (lương Net)

Ưu điểm:

Với cách tính lương sau thuế, bạn sẽ nhận được đúng số tiền mà bạn đã thoả thuận với doanh nghiệp từ trước mà không cần phải tính toán hay chịu bất kỳ khoản chi phí nào. Và công ty sẽ là người giải quyết những vấn đề đó.

Nhược điểm:

Một số công ty sẽ lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc sơ sót của bạn để trả cho bạn số tiền thấp hơn mức lương bạn mong muốn. 

Công thức:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Trong đó:

Cách tính thuế Thu nhập Cá nhân

Thuế Thu nhập Cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 

Thu nhập tính thuế = Tổng lương nhận đượcCác khoản được miễn thuếCác khoản giảm trừ

***Trong đó: 

Tổng lương nhận được = Lương + phụ cấp + Các khoản bổ sung khác 

*Tổng lương nhận được: toàn bộ các khoản thực lãnh của người lao động nhận được trong tháng

Các khoản được miễn thuế (nếu có) = Lương tăng ca + Thưởng + Phụ cấp cơm trưa + Phụ cấp điện thoại + Phụ cấp đồng phục + Công tác phí

Giảm trừ gia cảnh = Người lao động (11 triệu/tháng/người) + Người phụ thuộc (4,4 triệu/tháng/người)

Lưu ý:

Thuế suất

Cấp bậc thuế

Khoản thu nhập tính thuế/năm

Khoản thu nhập tính thuế/tháng

% thuế suất

Bậc 1

Dưới 60 triệu

Dưới 5 triệu

5%

Bậc 2

Từ 60 – 120 triệu

Từ 5 – 10 triệu

10%

Bậc 3

Từ 120 – 216 triệu

Từ 10 – 18 triệu 

15%

Bậc 4

Từ 216 – 384 triệu 

Từ 18 – 32 triệu 

20%

Bậc 5

Từ 384 – 624 triệu 

Từ 32 – 52 triệu 

25%

Bậc 6

Từ 624 – 960 triệu 

Từ 52 – 80 triệu

30%

Bậc 7

Trên 960 triệu

Trên 80 triệu 

35%

Ví dụ

Anh A thoả thuận với công ty B với mức lương Gross nhận hàng tháng là 28 triệu đồng. Số tiền này bao gồm BHYT, BHXH, BHTN và thuế thu nhập cá nhân, bạn phải thanh toán 

Theo quy định về bảo hiểm cho người lao động, mức lương tối đa phải chịu BHXH và BHYT là 26 triệu. Điều đó đồng nghĩa với việc, mức lương anh A hiện là 30 triệu/tháng thì anh A vẫn đóng BHXH và BHYT dựa trên mức lương 26 triệu 

Như vậy, mỗi tháng anh A phải thanh toán:

Như vậy, sau khi đóng bảo hiểm, lương của anh A là: 28 triệu – (2.080.000 đồng + 390.000 đồng + 280.000 đồng) = 25.250.000 đồng.

Tiếp theo, anh A sẽ lấy số tiền trên trừ thêm 11 triệu (tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân theo quy định của Bộ tài chính). Vậy khoản thu nhập anh A chịu thuế là 14.250.000 đồng.

Cuối cùng, anh A sẽ đóng thuế thu nhập dựa trên số tiền 14.250.000 này.

Mức thuế TNCN (thu nhập cá nhân) sẽ được tính theo 3 bậc, cụ thể như sau: 

Bậc 1: Thu nhập tính thuế (=< 5 triệu) x thuế suất 5%

= 5 triệu x 5% = 250.000 đồng

Bậc 2: Thu nhập tính thuế (> 5 triệu đến 10 triệu) x thuế suất 10%

= (10 triệu – 5 triệu) x 10% = 500.000 đồng 

Bậc 3: Thu nhập tính thuế (>10 triệu đến 18 triệu) x thuế suất 15%

= (18 triệu – 10 triệu) x thuế suất 15% = 1.200.000 đồng

Vậy số tiền cuối cùng anh A nhận được là: 25.250.000 – (250.000 + 500.000 + 1.200.000) = 23.300.000 đồng. Đây chính là lương Net của anh A.

Mong rằng với cách tính lương sau thuế này cùng với những thông tin mới nhất mà JobTest chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính lương này. Từ đó, bạn có thể quyết định lựa chọn sáng suốt cho bản thân.

Nhưng trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện nay, nhiều doanh nghiệp chỉ giữ lại các hoạt động kinh doanh cốt lõi và sử dụng các dịch vụ thuê ngoài. Điều này nhằm mục đích tiết kiệm tối đa chi phí và nguồn lực của doanh nghiệp. Dịch vụ tính lương tại JobTest phù hợp với mọi doanh nghiệp hoàn toàn đáp ứng được những mục đích trên. 

Dịch vụ tính lương thường bao gồm nhiều hoạt động, ví dụ như tính lương và lập các bản báo cáo kèm theo, đăng ký bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, giải quyết các vấn đề về thuế thu nhập cho người lao động,… Vốn dĩ điều này khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian. Do đó, ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ tính lương thuê ngoài trước tiên là giúp doanh nghiệp cắt giảm gánh nặng hành chính.

Dịch vụ tính lương thuê ngoài đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm vì những ưu điểm vượt trội của nó. Đây được xem là một giải pháp thông minh để giải quyết bài toán nhân sự hiện nay. Tuy nhiên, việc tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín lại không phải là điều dễ dàng. Hãy liên hệ ngay với JobTest để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Exit mobile version