Làm sao để lựa chọn bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác?

0
1056
trac nghiem nghe nghiep chinh xac

Trắc nghiệm nghề nghiệp là những bài test giúp bạn có thể lựa chọn ngành nghề dựa trên cơ sở khoa học. Đây là một hình thức tương tự với phương pháp sinh trắc vân tay. Tuy nhiên, với cách này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và thực hiện hơn, chỉ cần bạn có thời gian và kết nối Internet. Trong bài viết sau đây, JobTest sẽ giới thiệu một số bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác mà bạn nên thử.

Thế nào là một bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác?

Một bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác cần được nghiên cứu bởi các chuyên gia và có đầy đủ cơ sở khoa học. Một bài test đủ uy tín cần được thử nghiệm qua nhiều trường hợp cũng như quốc gia khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo được tính chính xác, khoa học của kết quả có được, giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp nhất.

trac nghiem nghe nghiep chinh xac

Tuy nhiên, có một bất lợi là những trắc nghiệm nghề nghiệp này phần lớn đều có ngôn ngữ là tiếng Anh. Điều này khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. Hơn nữa, việc hiểu không chính xác nghĩa của từ sẽ làm ảnh hưởng không ít đến kết quả cuối cùng. Ngoài ra, một số trang Web biên dịch lại những bài trắc nghiệm từ nước ngoài cũng không đảm bảo được sự chính xác trong nội dung bài Test và báo cáo cuối cùng. Điều này có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp.

Tại Việt Nam, JobTest hiện là đơn vị độc quyền trong việc cung cấp những bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác từ IBM Kenexa – Công ty thuộc TOP 3 thế giới về việc đánh giá năng lực. Đây cũng là đơn vị đã cung cấp những bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp, năng lực cho nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Trắc nghiệm tính cách DISC

DISC vẫn luôn được xem là bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác và được sử dụng nhiều trong việc định hướng, lựa chọn công việc phù hợp. Bài trắc nghiệm tính cách DISC sẽ phân loại tính cách của người thực hiện vào 4 nhóm. Mỗi nhóm sẽ có những đặc trưng riêng và phù hợp với một vài ngành nghề nhất định. Dựa vào trắc nghiệm DISC, bạn cũng có thể “đọc vị” được người đối diện. Điều này giúp bạn lựa chọn phương thức giao tiếp phù hợp và đạt được hiệu quả cao nhất.

Ngày nay, DISC còn được sử dụng trong lĩnh vực nhân sự. Tại các công ty lớn, các nhân viên sẽ được yêu cầu thực hiện bài trắc nghiệm này và chia sẻ kết quả cho nhau. Đây là một trong những phương pháp giúp cải thiện hiệu quả giao tiếp trong doanh nghiệp.

TEST DISC

Trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách lớn

Bài trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách lớn (hay còn gọi trắc nghiệm OCEAN). Ngoài DISC, đây cũng được xem là một bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác mà bạn nên thử. Bài test sẽ phân tích 5 yếu tố trong đặc trưng tính cách ở mỗi người, bao gồm:

  • Tính cởi mở với trải nghiệm – Openness
  • Tính tận tâm – Conscientiousness
  • Tính hướng ngoại – Extraversion
  • Tính tương hợp – Agreeableness
  • Tính bất ổn cảm xúc – Neuroticism

Tất cả yếu tố trên đều hội tụ trong tính cách của mỗi người, điều khác biệt là mức độ Cao – Trung bình – Thấp. Ví dụ như một người có thể mang Tính cởi mở với trải nghiệm thấp, Tính tận tâm trung bình, Tính hướng ngoại thấp, Tính tương hợp cao và Tính bất ổn cảm xúc cao. Do đó, bạn cần hiểu được ý nghĩa của tất cả yếu tố trên để có được cái nhìn chi tiết nhất về tính cách của mình.

trac nghiem nghe nghiep chinh xac

Bài trắc nghiệm nghề nghiệp Career Quiz

Bài kiểm tra miễn phí này sẽ cho bạn lựa chọn 1 trong 2 đáp án ở mỗi câu hỏi. Toàn bộ bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn nhận diện được tính cách, sở thích, phong cách làm việc. Một bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp. Cụ thể bạn sẽ biết được bản thân phù hợp với công việc nào, ví dụ như Expediting (Thực thi chiến lược), Communicating (Giao tiếp), Planning Administration (Hoạch định và Quản lý).

Job Outlook Career Quiz

Đây là bài trắc nghiệm nghề nghiệp được xây dựng bởi chính phủ Úc nhằm giúp giới trẻ xác định công việc mà họ yêu thích. Bài Test sẽ bao gồm 15 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 6 lựa chọn. Bạn sẽ lựa chọn đáp án mà bạn nghĩ rằng phù hợp nhất. Bạn sẽ được đánh giá tổng quát về các kỹ năng kỹ thuật, sáng tạo, quản trị, làm việc nhóm, xử lý tình huống. Trong mỗi kỹ năng sẽ có một vài ngành nghề phù hợp mà bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Similar Minds Career Test 

Bắt đầu bài trắc nghiệm nghề nghiệp này, bạn sẽ được hỏi lĩnh vực mong muốn hoặc nghề nghiệp mà bạn đang muốn làm. Sau đó, bạn sẽ trả lời 55 câu nhận định theo những lựa chọn từ Rất Chính Xác đến Rất Không Chính Xác. Kết quả bài trắc nghiệm sẽ trả lời bạn có phù hợp với ngành bạn mong muốn hay không.

Bài trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI

MBTI là một bài trắc nghiệm nổi tiếng, kiểm tra toàn diện tính cách của bạn. Bài Test này có bản miễn phí và tính phí. Ngoài việc giúp bạn hiểu về tính cách của bản thân, bài trắc nghiệm này còn gợi ý về công việc phù hợp cũng như môi trường làm việc lý tưởng của bạn.

Bài trắc nghiệm nghề nghiệp của Buzzfeed

Đây là một bài trắc nghiệm khá thú vị và có chút phá cách. Bài kiểm tra đơn giản giúp bạn trả lời câu hỏi “Công việc nào sẽ phù hợp với bạn?”. Một số câu hỏi có vẻ như không liên quan đến nghề nghiệp, ví dụ như “3 bộ phim yêu thích nhất của bạn” hoặc “Nếu có một khoản tiền lớn bạn sẽ làm gì?”. Tuy nhiên, bạn sẽ thể sẽ rất ngạc nhiên khi nhận kết quả vì khám phá được những khía cạnh thú vị trong tính cách của chính mình.

Trên đây là một số bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác mà bạn nên thử. Để đảm bảo kết quả chính xác nhất, bạn nên thực hiện lúc tâm lý ổn định và lựa chọn những câu hỏi đúng với bản thân mình ở hiện tại. Bạn có thể thử nhiều bài trắc nghiệm nhưng đừng làm cùng lúc. Các bài trắc nghiệm cần được làm cách nhau ít nhất một ngày để đảm bảo kết quả có được là khách quan nhất. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp với mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here