HrBlog

Kinh nghiệm giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là cơ hội vàng để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nên bắt đầu từ đâu, sắp xếp các ý như thế nào, tập trung vào vấn đề gì khi nói lại là điều làm không ít ứng viên bối rối. Đặc biệt là những sinh viên mới ra trường, lần đầu đi phỏng vấn. Hiểu được khó khăn này, JobTest sẽ chia sẻ những lưu ý quan trọng giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn và chinh phục nhà tuyển dụng.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn cần lưu ý điều gì?

Điều đầu tiên cần làm rõ là bạn nên nói điều gì. Giới thiệu về quá trình học tập? Về kinh nghiệm làm việc? Có nên nói về những đam mê, về quyển sách bạn yêu thích? Vậy đâu là điều bạn cần quan tâm?

Theo lời khuyên từ các nhà tuyển dụng thì ngoài những thông tin cơ bản cần có như Tên, chuyên ngành, số năm kinh nghiệm,… Bạn cần lưu ý thể hiện những điều sau:

Năng lực chuyên môn

Những năng lực mà bạn có thể ứng dụng để thực hiện tốt công việc là gì? Đây là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong phần giới thiệu bản thân của bạn. Vì thế, hãy làm nổi bật kiến thức chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Nếu bạn mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tập trung vào kết quả thực tập, những hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia.

Phong cách làm việc

Bạn thích làm việc nhóm hay làm việc độc lập? Bạn thích đưa ra quyết định hay thực hiện theo yêu cầu? Những nét tính cách này sẽ giúp nhà tuyển dụng xem xét liệu bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Mức độ phù hợp văn hóa chính là yếu tố then chốt quyết định thời gian bạn gắn bó với doanh nghiệp. Vì vậy, đừng bỏ quên điều này. Bạn có thể tự nhận diện tính cách bản thân qua việc thực hiện bài trắc nghiệm tính cách DISC. Để gia tăng mức độ chuyên nghiệp, bạn có thể đính kèm kết quả trắc nghiệm trong CV để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi và hiểu hơn về bạn.

Và cuối cùng là đừng quên thể hiện sự hào hứng của bạn trong lúc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt tình và năng lượng tích cực từ bạn. 

Các bước chuẩn bị cho phần giới thiệu bản thân

Điều này cực kỳ quan trọng đối với các bạn sinh viên mới ra trường, lần đầu đi phỏng vấn. Và sau đây là các bước mà bạn cần chuẩn bị.

Đọc thật kỹ mô tả công việc

Bản mô tả công việc (Job description) chính là chìa khóa để bạn chinh phục nhà tuyển dụng. Bạn cần lưu ý phần yêu cầu công việc và thể hiện rằng bạn có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trong lúc giới thiệu bản thân. Ngoài ra, bạn đừng quên đưa ra những dẫn chứng thực tế để tăng thêm tính thuyết phục.

Tự đặt câu hỏi cho bản thân

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ muốn khai thác nhiều khía cạnh từ bạn, cũng như xác thực tính chính xác của những điều bạn nói. Ví dụ bạn nói rằng bạn thích đọc sách. Nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi rằng quyển sách mà thích nhất là gì? Bạn ấn tượng với chi tiết nào trong quyển sách đó. Hoặc nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc. Nhà tuyển dụng có thể hỏi sâu hơn về các công việc bạn đã thực hiện, hiệu quả đạt được, những khó khăn trong lúc thực hiện. Vì thế, hãy chuẩn bị trước để luôn chủ động trong phần giới thiệu bản thân.

Viết và chỉnh sửa

Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy thử viết ra giấy những gì bạn định giới thiệu. Thông thường phần giới thiệu sẽ bắt đầu bằng các thông tin cá nhân, sau đó chuyển sang các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà bạn có để đáp ứng công việc và kết thúc bằng các mục tiêu nghề nghiệp. Sau đó, hãy chỉnh sửa và đọc lại nhiều lần cho đến khi nghe có vẻ tự nhiên như đang trò chuyện. Điều này sẽ giúp bạn có thể trình bày một cách lưu loát, tự tin trước nhà tuyển dụng.

Một số lưu ý trong phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Sau đây là một số lời khuyên từ nhà tuyển dụng để phần giới thiệu bản thân của bạn trở nên ấn tượng hơn.

Lượt qua những chi tiết cá nhân không cần thiết 

Điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất là tính cách và năng lực của bạn. Vì thế, bạn không cần trình bày quá chi tiết về cuộc sống riêng tư, ví dụ như hoàn cảnh sống, tính trạng hôn nhân, quan điểm tôn giáo,…

Tập trung vào vai trò công việc

Nếu bạn đã có kinh nghiệm, hãy làm nổi bật phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng kế hoạch mà bạn sẽ thực hiện nếu được nhận cho vị trí này. Hãy tập trung vào các vấn đề sau đây: bạn sẽ sử dụng kiến thức và kỹ năng nào? Bạn dự định sẽ đem lại được những kết quả gì? Điều gì khiến bạn hứng thú với công việc này? Để làm tốt phần này, bạn cần đọc thật kỹ bản mô tả công việc và nghiên cứu những thông tin liên quan đến công ty.

Đừng lặp lại thông tin trên CV

Một lời khuyên từ nhà tuyển dụng là đừng nên lặp lại hoàn toàn những thông tin đã có trên CV. Điều này là không cần thiết vì nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể tự đọc những thông tin này. Điều mà họ quan tâm chính là những thông tin cụ thể và chi tiết hơn về hiệu quả công việc mà bạn đạt được và những gì mà bạn sẽ cống hiến tại công ty.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Tương tự với phần giới thiệu bản thân khi bạn phỏng vấn bằng tiếng Việt, phỏng vấn bằng tiếng Anh cũng cần đầy đủ những thông tin trên. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt bằng tiếng Anh thì sau đây là mẫu gợi ý dành cho bạn.

Good morning. My name is… I’ve been working as a Marketing Staff for 3 years. At my current job in planning, developing and implementing effective marketing communication campaigns. I also write content for all marketing ads, brochures, emails and websites.

Xin chào. Tôi tên là… Tôi đã làm nhân viên Marketing được 3 năm. Tôi phụ trách công việc lên kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến dịch truyền thông tiếp thị hiệu quả. Ngoài ra, tôi cũng viết nội dung cho tất cả các bài quảng cáo, hồ sơ công ty, email và bài viết trên website.

I’m known as a detail-oriented and good communicator employee. I never miss deadlines and can take multiple tasks at once. My supervisor aslo appreciates my enthusiasm for the job.

Tôi được đánh giá mà một người có khả năng giao tiếp tốt và chú ý đến chi tiết. Tôi không bao giờ trễ deadline và có thể làm nhiều việc cùng lúc. Người quản lý cũng đánh giá cao sự nhiệt tình của tôi đối với công việc.

Tạm kết

Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về cơ hội việc làm, nghệ thuật chinh phục nhà tuyển dụng và xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài, hãy đến với chương trình định hướng nghề nghiệp của JobTest. Tại đây, các bạn sẽ được trao đổi với các chuyên gia đầu ngành để tìm ra hướng đi phù hợp nhất.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là cơ hội tốt để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngay cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu, bạn cũng nên tự bắt đầu bằng phần giới thiệu bản thân. Điều này sẽ khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Hy vọng với những gợi ý phía trên bạn đã có thể chuẩn bị thật tốt cho phần này.

Exit mobile version