JD là gì? Bí quyết sở hữu một bản JD thu hút

0
602

Nếu bạn đang là sinh viên năm cuối hoặc sắp ra trường thì JD chắc hẳn đã là thuật ngữ quen thuộc với bạn. Hay nếu bạn là nhà tuyển dụng và cũng đang loay hoay để sở hữu JD xin việc hoàn hảo, “đánh” vào tâm lý tìm việc của ứng viên thì như thế nào? Vậy JD là gì mà lại có tác dụng “thần thánh” đến vậy? Hãy để JobTest giúp bạn qua bài viết dưới đây.

JD là gì? 

JD là từ được viết tắt của “Job Description”. Hiểu đơn giản là bản mô tả các công việc, chức năng và nhiệm vụ của một vị trí công việc nào đó. Qua bản JD, chúng ta có thể hiểu rõ mục tiêu công việc của từng người. Từ đó, nhà tuyển dụng đề ra phương án sắp xếp và quản trị phù hợp. Thông thường, JD được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, giúp ứng viên hiểu ngay việc cần làm để so sánh với năng lực bản thân xem có phù hợp hay không.

JD thể hiện những nội dung gì? 

jd-la-gi
Những thông tin thể hiện trong JD
 • Tên vị trí công việc: phần này thể hiện rõ chức danh công việc và cho biết vị trí này thuộc bộ phận nào.
 • Mô tả công việc: đây là phần mà người xem có thể nhìn bao quát được toàn bộ quá trình làm việc của vị trí này. Thông qua việc mô tả về cách thức nghiệp vụ hàng ngày, thời gian hoàn thành, tuân thủ quy định ra sao.
 • Trách nhiệm trong công việc: được xem là khá quan trọng để nhận biết được nhiệm vụ cốt lõi mà vị trí công việc đảm nhận. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm việc của cả một tập thể cùng vận hành theo đúng quỹ đạo ban đầu mà cấp trên đã vạch định.
 • Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: là điều kiện cần cho một vị trí. Bởi nhìn chung một kinh nghiệm làm việc phù hợp mới có thể đảm nhiệm tốt được yêu cầu công việc đặt ra.
 • Trình độ học vấn: là yêu cầu cần thiết phải đặt ra do tính chất công việc. Đòi hỏi người đạt đủ các bằng cấp chuyên ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng mới có thể đảm nhiệm tốt được.
 • Quyền hạn vị trí công việc: phần này sẽ nêu rõ quyền hạn của vị trí công việc này với những bộ phận quản lý nào. Điều này nhằm phân luồng quản trị hợp lý trong cơ cấu tổ chức doanh nghiệp.
 • Thu nhập: tương ứng với vị trí công việc thì bản JD sẽ đưa ra mức lương cụ thể. Bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và các khoản thưởng (nếu có) khi hoàn thành tốt công việc được giao.

Lợi ích của JD?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm JD là gì và những thông tin cơ bản được thể hiện trong bản JD chuẩn. Sau đây, JobTest chia sẻ về lợi ích của bản mô tả công việc – Job Description đối với ứng viên và doanh nghiệp.

Đối với ứng viên

 • Giúp ứng viên có được cái nhìn rõ nét nhất về công việc phải làm, vị trí, quyền hạn… 
 • Có thể nắm rõ yêu cầu về vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp 
 • Biết được những phúc lợi được hưởng tương xứng với kết quả công việc
 • Đề ra những mục tiêu rõ ràng để ứng viên cố gắng đạt được 
 • Tạo ra sự đảm bảo hơn khi có văn bản hóa trên giấy tờ chi tiết

Đối với doanh nghiệp

 • Khẳng định tính chuyên nghiệp của tổ chức. Giúp khắc hoạ lên chân dung “ứng viên” phù hợp
 • Tạo ra cơ sở để doanh nghiệp đánh giá ứng viên và giải quyết nếu có mâu thuẫn với ứng viên 
 • Là cơ sở để doanh nghiệp quản lý lương, thưởng. Nó giúp so sánh mức lương, phúc lợi của vị trí đó với thị trường tuyển dụng. Từ đó, xây dựng hệ thống chính sách phúc lợi hợp lý.

Bí quyết sở hữu chiếc JD thu hút dành cho nhà tuyển dụng 

Trên thực tế, việc tìm ra được một ứng viên tài năng là mong muốn của mọi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên hiện tại, tầm quan trọng của một JD chưa được đánh giá cao. Nhiều nhà tuyển dụng chỉ viết JD “cho có” hoặc chỉ theo những tiêu chí cấp trên yêu cầu. Do đó, đã đánh mất khá nhiều nhân tố sáng giá. Vậy làm sao để sở hữu một bản mô tả công việc thật sự thu hút? JobTest chia sẻ với bạn một số bí quyết dưới đây.

jd-la-gi-bi-quyet-so-huu-ban-jd-thu-hut
Bí quyết sở hữu bản JD thu hút

Nêu rõ vị trí cần tuyển dụng

Ứng viên sẽ muốn biết về vị trí, vai trò của họ là gì trong công ty. Điều này giúp ứng viên hình dung được rằng liệu họ có thể phát triển sự nghiệp hay không. Khi ứng tuyển vào vị trí này, họ học hỏi được những gì… Hãy thu hút các ứng viên bằng cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai.

Viết JD chi tiết và cụ thể

 • Các thông tin trong bản mô tả công việc cần được thể hiện một cách chi tiết. Cần tránh cách viết chung chung vì ứng viên sẽ không hiểu rõ cụ thể công việc mà mình cần làm. Nhà tuyển dụng cũng phải mất thời gian để giới thiệu, giải thích lại trong buổi phỏng vấn. 
 • JD chung chung khiến ứng viên hiểu lầm về vị trí và gây ra khó khăn cho nhà tuyển dụng. 
 • Không lạm dụng những từ ngữ hoa mỹ, sáo rỗng như “tinh thần hợp tác”, “khả năng lãnh đạo”. Hãy mô tả kỹ năng cần thiết để tìm ra ứng viên thích hợp.

Giới thiệu môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp

Nên dành vài dòng trong bản mô tả công việc – JD để giới thiệu công ty và văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp. Một môi trường năng động, hòa đồng sẽ dễ dàng thu hút ứng viên ứng tuyển. Bạn có thể tóm tắt sơ lược về những ưu điểm nổi bật của công ty cùng nhiều cơ hội thăng tiếng khác. 

Ngoài bản mô tả công việc, bạn cần tìm hiểu về khái niệm CV là gì. Việc này được thực hiện trước khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Sau khi hoàn thành CV riêng cho mình, nếu bạn chưa tự tin và cần được đánh giá trước khi gửi đơn ứng tuyển, hãy đến ngay JobTest để được Tư Vấn Viết Hồ Sơ Xin Việc miễn phí. Tại đây, CV bạn sẽ được nhận xét và đánh giá từ các Chuyên gia Nhân sự. Từ đó, bạn có thể chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp. Hi vọng những chia sẻ của JobTest trên đây đã giúp cho nhà tuyển dụng và ứng viên. Hiểu được JD là gì, tầm quan trọng của JD để tạo nên một JD hấp dẫn và thu hút nhân tài nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here