Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh

0
66
Cách viết Email tiếng anh xin việc

Không chỉ các công ty nước ngoài mà hiện nay, một số công ty Việt Nam cũng yêu cầu ứng viên gửi email xin việc bằng tiếng Anh. Chắc chắn là bạn không muốn vuột mất cơ hội nhận được công việc như mong muốn? Tuy nhiên, bạn gặp phải khó khăn là chưa biết cách viết email xin việc bằng tiếng Anh như nào cho chuẩn và ấn tượng? Hãy tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây để thấy gửi đến nhà tuyển dụng một email chuyên nghiệp không hề khó đâu nhé! 

Viết mail xin việc bằng tiếng anh

1/ Đầu tiên phải có lời chào ở đầu thư

Đầu tiên bao giờ cũng phải có lời chào đầu thư. Cách viết phụ thuộc vào thông tin bạn bạn thu thập được. Thông qua lời giới thiệu của bạn bè, người thân, hay qua tin tuyển dụng, bạn có thể biết chính xác đối tượng nhận thư của mình là ai, nam hay nữ. Trường hợp biết rõ, bạn có thể ghi cụ thể là: Dear + Mr., Ms., Dr. + Tên nhà tuyển dụng. 

Còn nếu bạn không biết tên nhà tuyển dụng thì có thể viết như sau: Dear Hiring Manager, Dear Recruiting Team hoặc Dear + tên công ty.

Bạn nên tránh viết “To whom it may concern” hay gì đó tương tự như vậy.. Dù không sai nhưng lời chào này khiến người đọc có cảm giác như đang đọc một lá thư mẫu.

2/ Cách viết đoạn đầu tiên

Đoạn đầu của email xin việc bạn cần đề cập đến việc bạn mong muốn được ứng tuyển vào vị trí mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng. Bạn tìm đến công việc này như thế nào. Đoạn đầu chỉ nên trình bài trong khoảng 2 câu là đủ. 

3/ Phần nội dung chính của thư

Trong cách viết email xin việc bằng tiếng Anh chuẩn, nội dung chính chỉ nên để 1 đến 2 đoạn cơ bản. Tránh viết dài khiến nhà tuyển dụng mất thời gian khi đọc. Phần nội dung chính chỉ cần thể hiện được những ý chính như sau:

 • Vì sao tôi nghĩ mình mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này.
 • Tôi có những kinh nghiệm nào phù hợp với vị trí tuyển dụng này.
 • Tại sao tôi muốn xin làm việc tại công ty bạn.

4/ Cách viết đoạn cuối thư

Đây là đoạn bạn tóm lại vấn đề và thảo luận thêm về những điều bạn sẽ làm tiếp theo để ứng tuyển được vào vị trí này. Cụ thể nội dung thể hiện trong đoạn này như sau: 

 • Nhắc lại lý do vì sao bạn thấy mình phù hợp cho vị trí tuyển dụng này.
 • Bày tỏ mong muốn được có một buổi phỏng vấn sớm nhất để có cơ hội thể hiện nhiều hơn về kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân.
 • Cung cấp thông tin liên lạc của bạn gồm địa chỉ email và số điện thoại để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ khi cần.
 • Đề cập đến một số văn bản hay tài liệu đính kèm trong thư như Sơ yếu lý lịch, CV (nếu có).
 • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư của bạn.

Mẫu mail xin việc bằng tiếng anh

5/ Cách viết kết thúc email và chữ ký

Cách phổ biến để kết thúc email xin việc bằng tiếng Anh là bạn có thể viết “Faithfully”, “Best” hay “Sincerely” . Ngoài ra, vì không thể ký tên trực tiếp được vào email, bạn nên gõ đầy đủ họ và tên của mình thay cho chữ ký. 

6/ Những lưu ý khi viết email xin việc bằng tiếng Anh

6.1. Hình thức

Khi viết email xin việc bằng tiếng Anh, người viết nên sử dụng font chữ có chân như Time News Roman, cỡ chữ 13 hoặc 14. Nhớ căn lề sang trái hoặc căn đều hai bên. Độ dài chỉ khoảng 1 trang A4.

6.2. Nội dung

 • Tại tiêu đề email, bạn nên ghi rõ Họ và tên của mình kèm vị trí ứng tuyển để tránh bị nhà tuyển dụng nhầm là thư rác. Như vậy họ sẽ không đọc hoặc xóa mất thư. 
 • Nội dung thư trình bày rõ ràng, ngắn gọn, mang tính khái quát chứ không đi vào chi tiết. Tránh trình bày những nội dung đã có trong CV xin việc đính kèm thư. 
 • Viết email xin việc đúng chuẩn là bạn không được quên đính kèm file là CV tiếng Anh. Bạn có thể ghi 1 câu ngắn gọn để thông báo đến nhà tuyển dụng về CV đính kèm này như: “I attached my CV to this email”.
 • Chỉ nên sử dụng ngữ pháp và các thì đơn giản như hiện đại đơn, hiện tại hoàn thành hay quá khứ đơn. 
 • Không được để lỗi ngữ pháp hay chính tả xuất hiện trong email. Trước khi gửi, bạn nên nhờ một người giỏi tiếng Anh để soát lỗi giúp bạn. Hoặc có thể sử dụng một số phần mềm uy tín để kiểm tra ngữ pháp và chính tả online. 
 • Nên sử dụng các mẫu câu bị động và danh từ để câu văn thêm phần trang trọng hơn
 • Khi viết nên dùng câu phức nhưng không nên để quá dài. Mỗi câu chỉ tối đa 2 dòng. Tránh viết nhiều câu đơn sẽ khiến email nhàm chán. Ví dụ như: “I worked as an engineer in A company. I worked there for 2 years”.

Đính kèm cv vào email

7/ Một số từ vựng thường dùng khi viết email xin việc bằng tiếng Anh

Sau khi đã đọc bài viết và hiểu về cách viết mail xin việc bằng tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ bắt tay vào viết email xin việc và có thể cần dùng đến những từ vựng phổ biến như: 

 • Thư xin việc: Cover letter;
 • Nhà tuyển dụng: Recruiter;
 • Tuyển dụng: Recruit (động từ)/Recruitment (danh từ);
 • Phỏng vấn xin việc: Interview;
 • Bộ phận nhân sự: Human resource department;
 • Mới tốt nghiệp: Fresh graduate;
 • Nhân viên có kinh nghiệm: Senior;
 • Kỹ năng giao tiếp: Interpersonal skills;
 • Ưu điểm: Strengths; Nhược điểm: Defect;
 • Trân trọng: Sincerely/Your sincerely/Best regards;

Cách viết Email tiếng anh xin việc

8/ Một số mẫu email xin việc bằng tiếng Anh 

Mẫu 1:

Dear Mr./Ms. (Tên nhà tuyển dụng) hoặc Dear Hiring Manager/ HR Department

I went through the job description and found that my work experience, skills and job requirements are a good match.

I have been working (name of occupation) in the same position for two years. During that time, I have accumulated a lot of experience and skills such as (list some) needed for (recruiting for positions).

I have attached my CV to this email and hope you will learn more about my background, education, achievements through my CV.

Please let me know if I can provide you with more information. I am looking forward to hearing from you.

Your Sincerely,

(chữ ký)

Mẫu 2:

Dear Sir,

I have seen your company’s recruitment notice in the newspaper/internet. Therefore, I am sending this email with my CV to apply for the position of Marketing Officer at your office in Ho Chi Minh.

From my CV, you will see that I graduated with honors from the University of Economics in Ho Chi Minh City. With the experience accumulated in 2 years working at a company, I am willing to learn and do what it takes to complete the job well. I can handle pressure and am willing to travel far away if needed.

I hope to hear from you soon,

Yours faithfully,

(chữ ký)

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế và hữu ích giúp bạn biết cách viết email xin việc bằng tiếng Anh. Hy vọng nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự cố gắng và tính chuyên nghiệp của bạn thông qua email này.

Source: Jobtest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here