Tư duy phản biện (Critical Thinking) – Chìa khoá mở lối thành công

0
724
Tư duy phản biện

Nếu như nhận được câu hỏi “Nếu có 127 người thì cần bao nhiêu trận đấu để có thể tìm ra một nhà vô địch?” thì bạn sẽ trả lời như thế nào?

Đây là nội dung câu hỏi đã từng được sử dụng để tuyển quân cho một công ty công nghệ nổi tiếng tại Silicon Valley (Mỹ).

Thoạt nhìn, câu hỏi này thuần về sự tính toán cơ bản với cộng trừ nhân chia khá đơn giản. Loạt đấu đầu tiên 127 : 2 = 63 (trận), người bị lẻ ra sẽ được vào vòng tiếp theo (63 + 1): 2 = 32 (trận), 32 : 2 = 16 (trận), 16 : 2 = 8 (trận), 8 : 2 = 4 (trận), 4 : 2 = 2 (trận), 2 : 2 = 1 (trận). Suy ra, số trận cần có là 63 + 32 + 16 + 8 + 4 + 2 + 1 = 126 (trận)

Đây là cách khá “cổ điển” đối với nhiều người khi được hỏi về câu hỏi này, tuy nhiên, có một ứng viên đã làm kinh ngạc nhà tuyển dụng khi chỉ cần trả lời đáp án của câu hỏi này trong vòng 1 giây. Làm sao anh ta có thể tính nhanh như vậy?

Khi được hỏi, người đó trả lời rằng thật ra anh ta chẳng cần tính toán gì lắm, việc chỉ đơn giản ở góc nhìn của anh ta đối với vấn đề, đây là đấu loại trực tiếp, nên để loại đi 1 người chơi, chúng ta cần một trận đấu. Vậy với 127 người chơi, hiển nhiên ta cần 126 trận đấu rồi.

Thật sự rất lấy làm tiếc cho những bạn đã mất đi vài chục giây cuộc đời để tính ra đáp án nhé. Đây là một sự thật khá khó chịu về thứ mà rất nhiều người định nghĩa là “Tư duy phản biện”.

Các nhà tuyển dụng thành công tại Silicon Valley đã từng cho rằng việc đào tạo một người “thông minh” sẽ tốn ít thời gian hơn so với bình thường, và họ đã đúng, các yếu tố về kiến thức, chuyên môn và thậm chí là thái độ đều là những yếu tố “Liquid” (linh động) có thể đào tạo và định hướng được bằng cách chương trình đào tạo, định hướng, tưởng thưởng…Với tư duy vượt trội hơn, họ mang lại hiệu quả công việc, kinh doanh tốt hơn rất nhiều.

Tư duy phản biện là một trong những kĩ năng quan trọng nhất trong thời đại mới. Vậy nó là gì? Hãy cùng JobTest.vn lướt qua những thông tin sau đây nhé:

1. Tư duy phản biện – Critical thinking là gì?

Khả năng tư duy phản biện liên quan đến việc phân tích thông tin một cách khách quan và đưa ra nhận định hợp lý. Tư duy phản biện yêu cầu việc đánh giá nguồn thông tin, dữ kiện, thực tế, hiện tượng quan sát được và kết quả khảo sát. Một người có tư duy phản biện tốt có thể đưa ra các kết luận hợp lý từ nhiều nguồn khác nhau và cân nhắc sử dụng thông tin, chi tiết nào để giải quyết vấn đề hoặc đưa ra quyết định tốt nhất.

2. Tại sao các nhà tuyển dụng lại ưu ái các ứng viên có tư duy phản biện tốt?

Họ muốn các ứng viên có thể đánh giá một tình huống với tư duy logic và đưa ra giải pháp tốt nhất cho các vấn đề. Các nhân viên với tư duy phản biện thường không cần quá nhiều sự theo sát hoặc “cầm tay chỉ việc” mà rất chủ động và luôn có phương án tốt nhất.

3. 6 cấp độ tư duy

Trong bức ảnh đính kèm là kim tự tháp 6 cấp độ tư duy từ thấp nhất tới cao nhất. Các biểu hiện cũng được mô tả trong ảnh đính kèm. Mọi người có thể tham khảo nhé.

Kim tự tháp 6 cấp độ tư duy

Tất nhiên không phải vấn đề nào cũng cần đến cả 6 bước thì mới có thể giải quyết, tuỳ thuộc vào bản chất vấn đề để chúng ta có thể xử lý tốt nhất. Hãy cùng nhau áp dụng 6 cấp độ này mỗi ngày để luôn giải quyết được mọi vấn đề trong cuộc sống, công việc cũng như học tập nhé.

Hãy cũng Jobtest trải nghiệm các bài đánh giá năng lực trực tuyến, đặc biệt là bài đánh giá khả năng tư duy phản biện

https://jobtest.vn/vi/test/try/595e3fba2a6a65120a04cdb6

https://jobtest.vn/vi/danh-gia-nang-luc/nang-luc-tong-hop/bai-danh-gia-kha-nang-tu-duy-phan-bien

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here