Những câu hỏi “đắt giá” cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

0
342

Cuối mỗi buổi phỏng vấn, hầu như nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đưa ra câu hỏi kiểu như “Bạn có câu hỏi nào muốn hỏi chúng tôi không?”. Đa số những bạn chưa có kinh nghiệm đi phỏng vấn nhiều sẽ trả lời là “Không” hoặc đại loại như “Bao giờ thì em được nhận kết quả phỏng vấn vậy ạ?”.

Cứ tưởng rằng không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được thời gian phỏng vấn cho cả đôi bên, nhưng không, chính điều này có thể trở thành điểm trừ khiến bạn không được đánh giá cao đấy.

Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tham khảo 5 dạng câu hỏi nên hỏi và không nên hỏi nhà tuyển dụng nhé.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

1.  Tại sao bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

Nếu bạn không muốn bỏ lỡ vị trí ứng tuyển tốt như vậy, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Vì sao ư? Câu trả lời là:

Đó là một cơ hội tốt để bạn tìm hiểu thêm

Cuộc phỏng vấn cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc về kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn và thành tích của bạn, và đây cũng là cơ hội tốt để bạn tìm hiểu thêm về công ty và công việc. Hãy tập trung đưa ra câu hỏi liên quan đến các thông tin chưa được đề cập hoặc các chủ đề mà bạn muốn thảo luận chi tiết hơn.

Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề tối kỵ mà bạn chưa nên hỏi nhà tuyển dụng ngay ở buổi phỏng vấn đầu tiên. Chi tiết sẽ được trình bày rõ hơn ở phần cuối cùng của bài viết.

Nó thể hiện mức độ quan tâm của bạn đối với công việc

Đặt những câu hỏi phù hợp ở cuối buổi phỏng vấn sẽ khẳng định thêm một lần nữa sự quan tâm của bạn đối với công việc. Nó cũng cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã chuẩn bị nghiêm túc cho cuộc phỏng vấn và suy nghĩ thấu đáo về câu hỏi của mình.

Một câu hỏi hay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc liệu bạn có hài lòng với vị trí này, tại công ty này hay không.

Nó tạo ấn tượng cuối cùng đặc biệt

Bước đến vòng phỏng vấn trực tiếp đã là một dấu hiệu cho thấy bạn là ứng viên tiềm năng. Và một câu hỏi “đắt giá” sẽ để lại ấn tượng cuối cùng vô cùng đặc biệt trong mắt nhà tuyển dụng, đồng thời chứng minh cho họ thấy bạn phù hợp với vị trí này hơn hẳn những ứng viên khác.

Tại sao ứng viên nên đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng?
Tại sao ứng viên nên đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

2.  5 dạng câu nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Để giúp bạn tự tin đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, chúng tôi đã chuẩn bị 5 dạng câu hỏi, trong số đó bao gồm cả câu hỏi về công ty và câu hỏi về vị trí ứng tuyển. Bạn nên chuẩn bị đủ số lượng câu hỏi để hỏi về cả hai, nhưng hãy linh hoạt về thứ tự đặt câu hỏi như thế nào tùy theo tình hình phỏng vấn.

2.1. Câu hỏi về công ty

Đừng hỏi những câu hỏi mà bất kỳ ai cũng có thể trả lời được, chẳng hạn như lịch sử thành lập, báo cáo tài chính, thông cáo báo chí liên quan đến ban lãnh đạo hoặc sản phẩm,…bởi vì câu trả lời đã có sẵn trên trang web chính thức của công ty.

Dưới đây là một số mẫu câu hỏi mà bạn có thể tham khảo. Hãy nhớ rằng trong câu hỏi sẽ có cả mặt tích cực và tiêu cực. Mục đích của chúng ta khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như vậy là xác định xem mặt tích cực có nhiều hơn tiêu cực hay không.

 • Quá trình đào tạo cho người mới sẽ diễn ra như thế nào?
 • Công ty cung cấp những cơ hội nào để nhân viên được nâng cao trình độ chuyên môn?
 • Một số mục tiêu dài hạn của công ty / bộ phận… là gì?
 • Thách thức lớn nhất mà công ty / bộ phận… đang phải đối mặt là gì?
 • Điều mà bạn thích nhất khi làm việc ở đây là gì?

Phản hồi mà bạn nhận được từ người phỏng vấn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về các kế hoạch phát triển của công ty và vị trí của công ty trên thị trường. Bạn cũng có thể sẽ nhận được thông tin về những dự án lớn sắp tới của công ty.

Câu hỏi về công ty
Câu hỏi về công ty

2.2. Câu hỏi về vị trí ứng tuyển

Đặt câu hỏi này cho phép bạn tìm hiểu càng nhiều về vị trí ứng tuyển càng tốt. Câu trả lời của người phỏng vấn sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, đồng thời cũng sẽ giúp bạn quyết định xem công việc có thật sự phù hợp với mình hay không.

Tuy nhiên, đừng hỏi bất cứ điều gì đã được đề cập trong bản mô tả công việc trước đó. Dưới đây là một số mẫu câu hỏi nằm trong danh mục này:

 • Cơ hội / thách thức lớn nhất mà tôi phải đối mặt trong vai trò này là gì?
 • Bạn có thể mô tả cho tôi biết một ngày làm việc của vị trí này trong công ty là như thế nào không?
 • Người trước đây từng đảm nhận vị trí này có những ưu, khuyết điểm gì mà tôi cần học tập và cải thiện?
 • Dựa trên đội ngũ nhân viên hiện tại thì kỹ năng nào là quan trọng nhất để có thể hoàn thành xuất sắc công việc ở vị trí này?
Câu hỏi về vị trí ứng tuyển
Câu hỏi về vị trí ứng tuyển

2.3. Câu hỏi thể hiện sự quan tâm với công việc

 • Công ty mong muốn tôi sẽ đạt được những mục tiêu gì trong sáu tháng đầu tiên? (hoặc năm đầu tiên, quý đầu tiên,…)?
 • Công ty/phòng ban…sẽ dựa vào tiêu chí nào để đánh giá hiệu suất làm việc của tôi?
 • Trong quá trình làm việc, tôi cần lập báo cáo công việc theo tuần hay theo tháng, và tôi sẽ phải báo cáo với ai?

Hỏi về các kế hoạch trong tương lai thể hiện sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển và nhắc lại cam kết của bạn với công ty. Thông qua những câu hỏi như vậy, bạn sẽ nắm được kỳ vọng của công ty đối với vị trí tuyển dụng. Vì thế, nếu bạn trở thành nhân viên của công ty thì cũng không có gì quá ngạc nhiên khi bắt đầu công việc.

Câu hỏi thể hiện sự quan tâm với công việc
Câu hỏi quan tâm đến công việc

2.4. Vai trò này đóng góp như thế nào vào các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty?

Đây cũng là một trong những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng vì nó thể hiện bạn là một thành viên giàu trách nhiệm với vị trí của mình. Không những thế, bạn còn là người biết quan tâm tới sự thành công của công ty thông qua những giá trị mà bạn có thể đóng góp.

Tại sao chúng tôi lại khuyên bạn nên hỏi câu này? Đó là bởi vì nhiều ứng viên hiện nay đi làm chỉ quan tâm tới lương thưởng chứ không để tâm mấy tới sự phát triển của công ty. Và câu hỏi này sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn phần nào so với những ứng viên đó.

Câu hỏi về mức độ đóng góp
Câu hỏi về mức độ đóng góp

2.5. Quy trình và thời gian có kết quả ứng tuyển

Thông thường ứng viên sẽ phải trả qua 2-3 lần phỏng vấn thì nhà tuyển dụng mới có thể xác định được bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ tuyển dụng hay không. Vì vậy hay kết thúc buổi phỏng vấn bằng một câu hỏi về quy trình phỏng vấn tiếp theo và thời gian trả kết quả ứng tuyển. Ví dụ như:

 • Tôi có thể giữ liên lạc với bạn để biết thêm thông tin sau buổi phỏng vấn này được không?
 • Có thể nói cho tôi biết phần tiếp theo của buổi phỏng vấn kế tiếp được không?

Câu trả lời mà bạn nhận được sẽ giúp bạn có thời gian chuẩn bị tâm lý và kiến thức để không bị rơi vào thế bị động trong vòng phỏng vấn sau.

Quy trình và thời gian có kết quả ứng tuyển
Câu hỏi về quy trình phỏng vấn kế tiếp.

3. Bạn không nên hỏi nhà tuyển dụng điều gì?

Dưới đây là 4 dạng câu hỏi cho nhà tuyển dụng mà bạn không nên đề cập tới trong cuộc phỏng vấn:

3.1. Câu hỏi về lương

Một số ứng viên hỏi ngay về vấn đề lương thưởng trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Tuy rằng điều này là không sai nhưng không nên hỏi trong buổi phỏng vấn đầu tiên bởi vì bạn còn chưa chứng minh cho công ty thấy được giá trị mà bạn có thể mang lại cho họ.

Bởi vậy trừ khi nhà tuyển dụng chủ động đề cập trước, nếu không, việc hỏi về tiền lương và phúc lợi có thể có tác động tiêu cực đến cách mà người phỏng vấn nhận thấy sự cống hiến và hứng thú của bạn đối với công việc bạn sẽ làm.

Câu hỏi về lương
Không nên hỏi về lương trong buổi phỏng vấn đầu tiên

3.2. Điều bạn có thể tự tìm hiểu

Như chúng tôi đã đề cập ở phần 2.1, đừng hỏi những câu mà chỉ cần search Google thì ai cũng có thể trả lời được. Nhà tuyển dụng mong đợi các ứng viên đã nghiên cứu kỹ về công việc cũng như công ty của họ trước khi phỏng vấn trực tiếp. Các câu hỏi cơ bản cho thấy rằng bạn đã không dành thời gian để nghiên cứu hoặc không thực sự chú ý đến các chi tiết đã nêu trong mô tả công việc.

Thay vào đó, hãy tập trung câu hỏi của bạn vào các khía cạnh của văn hóa công ty hoặc thành công mà công ty đạt được nhưng bạn không thể tự mình tìm thấy.

3.3. Hỏi về vấn đề thăng chức

Mặc dù tìm hiểu về lộ trình thăng tiến nghề nghiệp là điều bình thường, nhưng bạn không nên nôn nóng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn hiện tại của mình. Mỗi công ty sẽ có một bảng tiêu chí thăng tiến công việc rõ ràng và phổ biến cho bạn trong buổi đi làm thử việc đầu tiên.

Nói chung, câu hỏi của bạn nên xoay quanh những gì bạn có thể làm cho công ty chứ không phải hỏi quá nhiều về những gì bạn có thể nhận được từ nó.

Hỏi về vấn đề thăng chức
Không nên đề cập tới lộ trình thăng tiến trong cuộc phỏng vấn

3.4. Hoạt động riêng của công ty

Là một người đang cố gắng tìm kiếm việc làm, bạn nên tập trung vào các câu hỏi liên quan tới công ty và công việc, nhưng đừng hỏi quá sâu về thời gian đi du lịch hay thời gian nghỉ phép, giờ nghỉ trưa. Nhà tuyển dụng có thể cho rằng một nhân viên chưa đi làm mà đã hỏi về thời gian nghỉ chứng tỏ người này không quan tâm gì đến công việc.

Mặc dù trong toàn bộ quá trình phỏng vấn, bạn đã trả lời tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách xuất sắc, nhưng cũng đừng quên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để có thể ghi điểm tuyệt đối bạn nhé.

Hy vọng với 5 dạng câu hỏi nên hỏi và không nên hỏi nhà tuyển dụng mà chúng tôi vừa đề cập trên đây sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn thuận lợi. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mình.

Source: Jobtest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here