Những chia sẻ thực tế giúp bạn xác định “CAREER INTERESTS” nhanh nhất

Cộng Đồng by JOBTEST.VN
3 tháng trước
Chia sẻ
This is the caption of image on banner of blog

Cựu Tổng thống Barack Obama đã từng nói: “Thành công chỉ đến khi các bạn yêu công việc, Tôi không hề nghĩ mình sẽ trở thành Tổng Thống, khi còn trẻ tôi chỉ muốn giúp đỡ người nghèo”. Đúng vậy, để gặt hái được thành công trong sự nghiệp ắt hẳn mỗi chúng ta ai cũng phải có sự yêu thích, đam mê với nghề để theo đuổi. Và hơn hết, việc bản thân mang những tính cách và năng lực phù hợp với từng ngành nghề, từng vị trí công việc cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp của chính mình. Một trong những cách giúp các bạn nhanh chóng định hướng và có sự chọn lựa nghề nghiệp tốt nhất đó là khám phá sở thích, tính cách bản thân.

 

Một số chuyên gia cố vấn trong ngành đồng ý rằng việc chúng ta đánh giá chính mình thông qua các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày trong quá khứ sẽ mang đến cho bạn lượng kinh nghiệm đáng quý. Từ đó, chúng sẽ ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến các quyết định lựa chọn nghề nghiệp của bạn sau này. Việc khám phá sở thích, tài năng và tính cách bản thân thường là bước đầu tiên giúp cho chúng ta đặc biệt là các bạn trẻ hiểu rõ bản thân. Với mong muốn giúp các bạn định hướng, có cái nhìn khái quát về năng lực bản thân khi lựa chọn ngành nghề phù hợp, Global HRDC & Jobtest.vn mang đến cho bạn kết quả chính xác nhất từ những bài Test đánh giá tính cách và mức độ phù hợp với công việc thông qua mô hình “Dream Career Maker” (Kiến tạo sự nghiệp mơ ước).

 

“Career Interests” - đam mê nghề nghiệp là gì - tầm quan trọng thế nào?

 

Hiện nay ở một số công ty để đo lường mức độ đam mê nghề nghiệp hay đánh giá tính cách ứng viên, họ thường tìm kiếm và dùng các bài Test để đánh giá. Tùy theo tính chất đặc thù của mỗi công việc, mỗi ngành nghề và các yêu cầu từ nhà tuyển dụng thì các bài Test cho mỗi ngành sẽ khác nhau.

Đối với bản thân, việc chúng ta hằng ngày luyện tập các sở thích hay đam mê của mình một cách thường xuyên là rất quan trọng và đồng nghĩa chúng ta đang tìm hiểu những gì bản thân thích từ đó xây dựng một lộ trình cụ thể đến với sự nghiệp. Có thể nói rằng đây là những hoạt động liên kết với ngành nghề, công việc nhanh nhất giúp chúng ta lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với tính cách, năng lực bản thân. Như vậy, bài trắc nghiệm đánh giá tính cách DISC đến từ Jobtest sẽ giúp bạn kiểm tra và đo lường tính cách của bạn và cho bạn biết loại tính cách nào quan trọng phù hợp với loại hình công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Từ đó bạn cần hình thành một lộ trình riêng trên sự nghiệp của mình.

 

Tại sao chúng ta cần tìm hiểu về “Career Interests”?

Career Interests

Trên thực tế cho thấy, việc đầu tư thời gian để khám phá tìm hiểu sở thích bản thân có thể giúp bạn có sự lựa chọn nghề nghiệp chính xác hơn, đặc biệt là khám phá các giá trị cá nhân đang sở hữu và cách sử dụng điểm mạnh vốn có. Điều này có thể giúp bạn xác định được năng lực của mình ở đâu và những gì bạn có khả năng hoàn thành tốt nhất. Các ý tưởng này đã liên kết yếu tố sở thích với nghề nghiệp và thúc đẩy bạn chọn những gì bạn thích làm. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội quảng bá thương hiệu cá nhân qua việc làm tốt những nhiệm vụ công việc của mình.

 

Jobtest sẽ giúp bạn chọn một ngành nghề phù hợp “Career Interests” bằng cách

Đầu tiên, bạn đã bao giờ nghe cụm từ “hãy tìm những gì mà bản thân thích làm nhất và sau đó nhờ một ai trả tiền cho bạn để làm điều đó?” Chà, đây chính xác là cách mà sở thích của bạn sẽ trực tiếp giúp bạn chọn một công việc một ngành nghề phù hợp. Việc khám phá sở thích của bạn sẽ giúp bạn tìm thấy được những gì quan trọng nhất đối với bạn. Biết được nghề nghiệp nào phù hợp với sở thích có thể giúp bạn tránh được những loại công việc mà bạn không thể phát huy năng lực và các thế mạnh của mình.

Để tiết kiệm thời gian, Jobtest xin giới thiệu với bạn bài Test đánh giá tính cách DISC. Bài Test này mang đến cho bạn một “ngôn ngữ chung” để hiểu rõ bản thân và giúp bạn thay đổi những hành vi của mình đối với người khác để nâng cao hiệu quả công việc. Việc nâng cao hiểu biết của bản thân qua bài Test DISC sẽ giúp bạn xác định chiến lược phát triển bản thân và sáng suốt khi quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

 

Hành trình đi tìm - khám phá “Career Interests” cho bạn

Theo Jobtest, cách duy nhất và tuyệt vời nhất xác định “Career Interests” là bạn cần dành thời gian quan tâm đến xúc cảm của mình. Chẳng hạn, hãy tự hỏi bản thân sẽ cảm thấy thế nào trong lúc thực hiện một nhiệm vụ được giao hay một công việc nào đó? Như vậy, bạn sẽ biết được bạn có thực sự thích những gì mình làm hay không hay chỉ hoàn thành cho xong công việc?

Dưới đây là một số “key words” hỗ trợ bạn tìm được “Career Interests” một cách nhanh nhất:

Đam mê

Đây là thứ sẽ bộc lộ tất cả nỗi lòng của bạn và cho bạn câu trả lời chính xác nhất về việc bạn có thực sự thích công việc mình làm hay không. Nó được xem là “chất keo” hỗn hợp được “mix” giữa sự hồi hộp, lo lắng và khả năng tối đa của bản thân để tạo ra sự thành công trong công việc.

Đam mê

 

Niềm vui và lòng nhiệt huyết

Đây là chìa khóa dẫn bạn đến cánh cửa hạnh phúc nhanh hơn người khác. Bạn có biết rằng một khi bạn cảm thấy thích thú và hăng hái làm việc hết mình, không mong đợi đến lợi ích riêng tư thì lúc ấy bạn đã thực sự tìm được công việc phù hợp cho riêng mình.

 

Kiên định, không nhàm chán khi tham gia

Việc thực hiện một công việc trong thời gian dài sẽ trở nên buồn chán là điều không còn xa lạ với mọi người. Nếu như bạn thực sự yêu thích công việc của mình và tập trung hoàn thành nhiệm vụ thì ắt hẳn bạn sẽ không bị yếu tố “chán nản, buồn bực” đó lay chuyển hay đánh mất sự tập trung để hoàn thành.

 

“Lố” thời gian

Khi bạn chú tâm làm điều gì đó bạn yêu thích thực sự thì yếu tố thời gian không còn là vấn đề quan trọng. Bạn sẽ hoàn toàn bị cuốn hút vào “vòng xoáy” công việc và không màng đến thời gian cho phép để thực hiện nó. Lòng đam mê, yếu tố gây hài và sự gắn kết không thể đưa bạn đến một điểm - nơi bạn ước rằng đồng hồ thời gian sẽ đứng yên. Vì thế điều duy nhất có thể khiến bạn dừng làm việc đó là sự mệt mỏi.

 

Động lực thúc đẩy bên trong

Trong lúc làm việc, sẽ có những yếu tố bên ngoài: âm thanh, thời tiết,.. tác động trực tiếp vào năng suất làm việc và tạo nên kết quả nhận lại không như mong đợi. Những lúc này, với suy nghĩ nhận được kết quả tốt sẽ là động lực chính thúc đẩy tinh thần làm việc và hoàn thành nó nhanh chóng.

 

Thư giãn và khen thưởng

Khi bạn hoàn tất xong tất cả các nhiệm vụ, bạn sẽ trải nghiệm một cảm giác tự hào và thỏa mãn bản thân một cách chưa từng có. Điều này chỉ xuất hiện khi bạn hoàn toàn tin rằng bạn thực sự xứng đáng nhận điều này.

Thư giãn

 

Đánh giá bản thân

Hiện nay, có rất nhiều công cụ tự đánh giá giúp bạn hiểu thêm về bản thân và những sở thích, độ phù hợp về ngành nghề mình theo đuổi. Cụ thể, công cụ đánh giá năng lực và tính cách phổ biến là bài Test đánh giá khả năng - năng khiếu và tính cách DISC trong mô hình “Dream Career Maker” (Kiến tạo sự nghiệp mơ ước) của Jobtest. Mô hình này được xem là nền tảng quan trọng giúp các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng đánh giá năng lực ứng viên vòng đầu tiên thông qua bài Test đánh giá. Do đó, Jobtest sẽ giúp bạn tìm được sở thích nào có liên quan đến công việc và sự nghiệp bạn chọn.  

Đối với bài Test đánh giá năng lực được thiết kế để đánh giá hiệu quả tư duy & lý luận logic của một cá nhân. Kết quả đánh giá sẽ được so sánh với kết quả đánh giá của nhóm tham chiếu để có thể đưa ra đánh giá về các năng lực của cá nhân đó. Các bài Test đánh giá khả năng và năng khiếu này được phân thành 2 loại: Bài đánh giá tốc độ và bài đánh giá năng lực.  Test miễn phí tại đây

Đối với bài Test đánh giá tính cách DISC sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân và thay đổi những hành vi của mình đối với người khác để nâng cao hiệu quả công việc trong tất cả các mối quan hệ. Test miễn phí tại đây.

Cuối cùng, Jobtest khuyên các bạn rằng điều quan trọng cần nhớ khi làm bài Test đánh giá trên là bạn phải có khả năng nghĩ về quá khứ, hiện tại và tương lai của mình. Bạn cần nhìn lại nơi mình bắt đầu, đánh giá những kinh nghiệm đã trải qua và sau đó lập kế hoạch cho bản thân những năm tới. Đặc biệt là những điều này đòi hỏi bạn phải trả lời trung thực, xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Có vậy, mới không có sự sai lầm khi lựa chọn nghề nghiệp và dễ dàng đạt thành công trong sự nghiệp.

 

Những tin khác