CRITICAL THINKING - Top 2 kĩ năng “HÁI RA TIỀN” trong 2 năm tới

Cộng Đồng by JOBTEST.VN
3 tháng trước
Chia sẻ
This is the caption of image on banner of blog

Tư duy phản biện - Critical Thinking là một trong những kỹ năng được đánh giá cao nhất hiện nay trong cả học tập và làm việc, đòi hỏi sự quyết định hợp lý dựa trên nguồn thông tin phức tạp, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho tổ chức.

Critical Thinking

 

Theo số liệu thống kê của World Economic Forum cho thấy từ bây giờ, hơn một phần ba kỹ năng (35%) được coi là quan trọng trong lực lượng lao động ngày nay sẽ thay đổi. Đến năm 2020, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mang đến cho chúng ta robot tiên tiến, trí tuệ nhân tạo, vật liệu tiên tiến, công nghệ sinh học….

Với sự phát triển này sẽ biến đổi cách chúng ta sống và cách chúng ta làm việc. Một số công việc sẽ biến mất, những công việc khác sẽ xuất hiện và phát triển mạnh mẽ. Nhưng điều chắc chắn là trong tương lai chúng ta cần phải sắp xếp và trau dồi “skillset” của bản thân để bắt kịp sự thay đổi đó.

World Economic Forum sau khi khảo sát 350 vị trí cấp cao đến từ 15 nước và trong 9 ngành nghề khác nhau đã công bố kết quả Top 10 kỹ năng công việc mà người lao động cần có để thu hút nhà tuyển dụng. 10 kỹ năng này cũng chính là thước đo khả năng thành công của bạn khi phải cạnh tranh làm việc trong môi trường công nghệ 4.0 cấp tiến hiện nay.

Top 10 Skills "Make A Fortune" in the next 2 years

 

Báo cáo trên cho thấy, Critical Thinking trong vòng 2 năm nữa sẽ trở thành kỹ năng quan trọng thứ 2 khi làm việc ở bất kì đâu. Thực chất, Kỹ năng tư duy phản biện không ngẫu nhiên sinh ra đã có mà chúng cần được mài dũa, rèn luyện qua thời gian. Vì thế, để cải thiện kỹ năng này là một quá trình bền bỉ, dài hạn, yêu cầu và đòi hỏi chúng ta phải luyện tập thường xuyên. Vậy sinh viên chúng ta cần làm những gì để tự chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc?


 

RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN NHANH

 

Làm sao để rèn luyện khả năng tư duy, đặc biệt là tư duy cảm tính? Một vài gợi ý dưới đây có thể là câu trả lời dành cho bạn.

 

Rèn luyện tư duy phản biện nhanh

 

Tích cực trau dồi kiến thức cho bản thân

Người có tư duy phản biện thường có khả năng ăn nói tốt, có thể tranh luận với người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để lập luận tốt chúng ta cần không ngừng trau dồi kiến thức tổng quát, nắm vững thông tin đa dạng về tất cả các lĩnh vực có liên quan đến ngành nghề mình đang làm việc và cả những ngành nghề không thuộc công việc của mình. Tập thói quen quan sát và học hỏi nhiều kiến thức để khi tranh luận thì mình luôn là người nắm rõ các thông tin chính xác để làm người khác thuyết phục.

Tích cực trau dồi bản thân

 

Có một tầm nhìn khách quan

Muốn có tư duy phản biện tốt, các bạn cần có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó, không nghĩ hay giải quyết vấn đề theo cảm tính hay đặt cái tôi quá nhiều để nhìn nhận một vấn đề. Hãy bỏ cái nhìn chủ quan và thay thế bằng suy nghĩ khách quan, có như vậy thì bạn mới có thể lập luận vấn đề một cách chính xác.

 

Tập thói quen đặt câu hỏi để tạo hoàn hảo

Khi giải quyết một vấn đề thì cần có thêm những câu hỏi tự đặt ra để nó trở nên hoàn thiện hơn. nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ để phòng tránh mọi trường hợp không hay có thể xảy ra ngoài suy nghĩ của mình. Đây cũng là cách để giải quyết mọi vấn đề một cách chỉnh chu, tránh sai sót.


 

Xây dựng sơ đồ tư duy phản biện

Khi nhận diện một vấn đề nào đó, đầu tiên là chúng ta nắm rõ thông tin chính xác về vấn đề gì? Về ai? Về điều gì? Liên quan đến lĩnh vực gì? Sau đó, dựa trên những cơ sở khoa học và logic, hãy lên những câu hỏi để làm rõ vấn đề. Tại sao A mà không phải B, A đúng hay B đúng, nếu là A thì kết quả thế nào, B thì kết quả thế nào, cái nào mới là cái đúng và chính xác. Từ đó rút ra kết luận và nguyên nhân cho vấn đề trên.

 

Thực hiện các bài TEST tư duy phản biện của JOBTEST

 

Thực hiện bài Critical Thinking Test của Jobtest

Ngoài những yếu tố trên, bước cuối cùng và quan trọng nhất chúng ta cần làm đó là Test thử dạng bài TEST đánh giá này tại đây để theo dõi và kiểm soát bản thân đã đạt đến trình độ nào sau khoảng thời gian rèn luyện. Bên cạnh đó, kết quả bài đánh giá khả năng tư duy phản biện sẽ cho thấy mức độ phù hợp với công việc bạn.

Hơn nữa, bạn có thể thực hành chúng bằng cách luyện tập hàng ngày để nâng cao khả năng tư duy phản biện. Hãy thử sức trước với những bài Test dạng này với việc “gò” bản thân trong thời gian quy định. Điều này tăng khả năng đọc, đánh giá lập luận của bạn dưới áp lực thời gian; để bạn chuẩn bị tốt hơn cho bài kiểm tra thực tế.


 

ĐÚC KẾT….

 

Tư duy phản biện thật sự rất quan trọng cho tất cả mọi lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn, mọi vị trí công việc đòi hỏi mức độ chính xác cao và ra quyết định hợp lý. Quá trình tư duy phản biện liên quan đến việc thu thập và diễn giải thông tin một cách thận trọng và dùng nó để đạt đến một kết luận có thể biện minh được rõ ràng.

Đây là một kỹ năng quan trọng vì nó tạo điều kiện cho người ta phân tích, đánh giá, xây dựng lại những suy nghĩ của mình, làm giảm rủi ro vận dụng, hành động, suy nghĩ với một niềm tin sai lầm. Đối với sinh viên, để học được nội dung kiến thức, thì sự gắn kết trí tuệ là điều vô cùng cốt yếu. Mọi sinh viên đều phải tự mình tư duy bằng cái đầu của chính mình, tự mình kiến tạo nên tri thức cho bản thân, ấy thế mới đạt được thành công. Và đừng quên trải nghiệm TEST miễn phí đo lường khả năng bản thân về tư duy phản biện, từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể nâng cao loại tư duy này. Jobtest chúc các bạn thành công.

 

Những tin khác