Thuyết Trình

29-12-2017

Mục đích của Thuyết trình (Presentation) là kiểm tra khả năng phân tích một vấn đề hoặc khả năng truyền tải nó đến với một nhóm người nghe đa dạng (các loại cử tọa khác nhau). Do đó, thuyết trình như một bài kiểm tra đo lường mức độ trưởng thành/chín muồi về khả năng giao tiếp của ứng viên.

Trong thực tế, khi nhà tuyển dụng cần kiểm tra kỹ năng thuyết trình của ứng viên, họ sẽ gửi trước đề bài thuyết trình (kèm theo những thông tin, chi tiết đi kèm) cho ứng viên để ứng viên có thời gian chuẩn bị tốt cho “vòng loại” của mình. Những thông tin được cung cấp có thể là: chủ đề, đối tượng nghe, thời gian kéo dài dự tính, bố cục sắp xếp hoặc cũng có thể là yêu cầu định dạng hay tên tập tin Powerpoint đính kèm. Nếu công ty có ý định cho bạn chủ đề thuyết trình vào ngay ngày diễn ra vòng kiểm tra thuyết trình thì lá thư sẽ nói rất rõ ràng. Và dĩ nhiên, nếu email ứng viên nhận được từ nhà tuyển dụng không hề đề cập đến bất kỳ bài thuyết trình nào thì ứng viên có thể yên tâm cho rằng sẽ không có bài thuyết trình.

Dưới đây là phần trình bày chi tiết của chúng tôi về lợi ích, cách tổ chức một bài phỏng vấn dạng thuyết trình.

Cách thức sử dụng phương pháp đánh giá thuyết trình

Bài thuyết trình là một công cụ tuyển chọn, thường được dùng để tuyển chọn những vị trí công việc yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp với khách hàng và yêu cầu cao về khả năng diễn đạt thông tin như tư vấn kinh doanh, tư vấn tài chính, tư vấn quản trị, diễn giả, đại diện tham dự hội họp, thuyết trình chính trong những buổi họp, những chương trình sự kiện. Nói chung, phương pháp đánh giá này sẽ đạt hiệu quả cao cho những vị trí có yêu cầu về kỹ năng trình bày và diễn giải.

Chủ đề thuyết trình của ứng viên sẽ phụ thuộc vào vị trí, ngành nghề ứng tuyển và tùy thuộc vào hình thức tổ chức tuyển chọn. Ứng viên có thể được yêu cầu trình bày dựa trên vòng thi nghiên cứu tình huống hoặc vòng thi nhập vai, vòng thi nhóm trước đó. Thông thường, ứng viên sẽ được chuẩn bị bài thuyết trình của mình trong khoảng 20- 30 phút và thuyết trình trong khoảng từ 5-10 phút và ứng viên có thể dùng những công cụ trình chiếu bổ trợ như Powerpoint, biểu đồ điện tử hoặc những công cụ bổ trợ khác được cung cấp bởi nhà tuyển dụng.  

Đôi khi, để làm tăng mức độ phức tạp của bài kiểm tra, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên chuẩn bị trước một chủ đề thuyết trình nào đó mà thời gian chuẩn bị cho bài thuyết trình được mô phỏng từ công việc thực tế. Sau đó, nhà tuyển dụng có thể sẽ cản trở ứng viên trong quá trình ứng viên chuẩn bị hoặc là ứng viên sẽ nhận thêm những thông tin đổi khác so với thông tin mà họ nhận được ban đầu.

Phương pháp đánh giá này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được:

 1. Kỹ năng giao tiếp tổng quát của ứng viên.
 2. Kỹ năng lập kế hoạch và sắp xếp, tổ chức.
 3. Phong cách làm việc chuyên nghiệp.
 4. Cách diễn giải thông tin.
 5. Kỹ năng quản lý thời gian.
 6. Kỹ năng phân tích, sáng tạo, lôi cuốn người nghe.

Cũng giống như những phương pháp đánh giá khác, những bài kiểm tra nói được chia thành rất nhiều loại, phụ thuộc vào đặc điểm và yêu cầu công việc đang được mô phỏng. Những dạng bài kiểm tra nói phổ biến có thể kể đến là mô phỏng cuộc họp, thuyết trình trang trọng, và thuyết trình ngắn (briefing exercise). Trong những bài đánh giá thuyết trình, ứng viên sẽ lập và sắp xếp ý tưởng, ghi chú (nếu cần) trong thời gian cho phép. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ đóng vai trò khán giả, quan sát và đánh giá bài thuyết trình và thường sau khi hoàn tất bài thuyết trình, ứng viên sẽ phải đối mặt với những câu hỏi (liên quan hoặc không liên quan đến chủ đề vừa thuyết trình).

Nhà tuyển dụng tìm kiếm những điều sau thông qua bài thuyết trình của ứng viên:

Tuy nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tổng quát bài thuyết trình của ứng viên nhưng để có một cái chuẩn giúp phân biệt và tuyển chọn người phù hợp với vị trí công việc, nhà tuyển dụng sẽ chấm điểm ứng viên dựa trên một thang đo tiêu chuẩn dựa trên yêu cầu của vị trí công việc. Trên thực tế, mỗi nhà tuyển dụng sẽ có thang điểm đánh giá khác nhau, dươi đây là một thang điểm đánh giá ví dụ:

 1. Công cụ hỗ trợ trình chiếu được sử dụng hiệu quả như thế nào?
 2. Bài thuyết trình có được chuẩn bị kỹ càng và có những dẫn chứng cụ thể hay không?
 3. Ứng viên trình bày có thuyết phục và tự tin hay không?
 4. Ứng viên thuyết trình có lôi cuốn người nghe hay không?
 5. Câu trà lời của ứng viên có thỏa đáng, có đúng trọng tâm hay không?
 6. Nhìn chung khả năng truyền đạt cuả ứng viên đang ở mức nào?
 7. Đánh giá những câu hỏi của ứng viên.

 

Chúng tôi – jobtest- rất sẵn lòng hỗ các trợ nhà tuyển dụng trong việc xây dựng nên những bài kiểm tra năng lực thuyết trình sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển và mang lại hiệu quả cao nhất cho quá trình tuyển chọn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua…

image
No Name
Giá : VND
0