Nhập Vai

29-12-2017

Trong thời gian gần đây, những hình thức đánh giá năng lực của ứng viên ngày càng đa dạng hóa, cung cấp cho nhà tuyển dụng góc nhìn đa chiều để đánh giá khách quan ứng viên tiềm năng và một trong số đó là hình thức đánh giá nhập vai. Vậy Đánh giá nhập vai là gì? Nhập vai bao gồm những hình thức nào? Và nhà tuyển dụng sẽ nhận được lợi ích gì từ phương pháp đánh giá nhập vai này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Nhập vai là gì?

Nhập vai (Role plays) là hình thức đánh giá hành vi, ứng xử của ứng viên khi nhập vai xử lý các tình huống thực tế được mô phỏng bởi nhân viên đánh giá, phỏng vấn viên hoặc diễn viên nội bộ. Thông qua đó nhà tuyển dụng sẽ xác định được năng lực của ứng viên và mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc cụ thể.

Đánh giá nhập vai được tổ chức như thế nào?

Để tổ chức một buổi đánh giá nhập vai hiệu quả, bạn- nhà tuyển dụng cần phải tiến hành những bước sau:

 1. Xác định vị trí công việc cần đánh giá cùng với yêu cầu về tiêu chuẩn công việc đó. Từ đó xác định mục đích đánh giá cho từng tình huống.
 2. Xây dựng tình huống đánh giá và thang chấm điểm tình huống.
 3. Phân vai cho nhân viên và phân công nhân viên quan sát, đánh giá tình huống.
 4. Phát bản tóm tắt tình huống cho ứng viên (nếu đánh giá theo nhóm, bạn cần đảm bảo làm rõ vai trò của mỗi ứng viên). Đồng thời nói rõ yêu cầu của tình huống đặt ra.
 5. Cho ứng viên một khoảng thời gian thích hợp để tìm hiểu tình huống (có thể từ 15 tới 20 phút, tùy vào độ khó và hình thức đánh giá).
 6. Quan sát, nhập vai và chấm điểm “vai diễn” của ứng viên theo thang điểm đã chuẩn bị trước đó.
 7. Thông báo và nhận xét kết quả đánh giá cho ứng viên (tùy thuộc nhà tuyển dụng).

Nhà tuyển dụng cần quan tâm những điểm gì của ứng viên qua hình thức nhập vai này?

 • Giải pháp xử lý tình huống của ứng viên .
 • Khả năng giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ.
 • Cảm xúc và thái độ khi nhập vai.
 • Những kỹ năng, biểu hiện, phẩm chất liên quan tới năng lực yêu cầu ví dụ như kỹ năng giao tiếp,kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thuyết phục, phẩm chất trung thực, điềm tĩnh.

Các hình thức đánh giá nhập vai ? và Lợi ích nhà tuyển dụng nhận được thông qua phương pháp đánh giá này là gì?

Tình huống nhập vai thường được tổ chức với 2 hình thức chính: cá nhân và nhóm.

 • Cá nhân: Hình thức này được sử dụng phổ biến nhất khi các nhà tuyển dụng muốn đánh giá kỹ năng giao tế và giải quyết vấn đề của ứng viên. Những vị trí thường được đánh giá bằng hình thức này: đàm phán kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng và những vị trí yêu cầu cao về vai trò của khách hàng.

Vị trí: Nhân viên bán hàng qua điện thoại.

Mục đích đánh giá: Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt, giọng nói chuẩn dễ nghe, rõ ràng, có khả năng truyền đạt tốt.

Tình huống: Thành viên bộ phận tuyển dụng sẽ đóng vai khách hàng khó tính và ứng viên vào vai nhân viên bán hàng qua điện thoại. Nhiệm vụ của ứng viên là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm tín dụng cho vay hợp vốn.

 • Nhóm: Khác với nhập vai cá nhân, nhập vai nhóm sẽ đánh giá cùng lúc nhiều ứng viên thông qua quá trình thảo luận nhóm. Tùy thuộc yêu cầu của vị trí ứng tuyển và mục đích đánh giá của nhà tuyển dụng mà các ứng viên được phân vai phù hợp trong từng tình huống. Phân vai nhóm được chia nhỏ thành 2 hình thức- có nhóm trưởng hoặc không có nhóm trưởng. Hình thức có nhóm trưởng dùng để đánh giá năng lực lãnh đạo, kỹ năng giao tế với cấp dưới; với hình thức không có nhóm trưởng, nhà tuyển dụng có thể đánh giá kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phân tích tình huống,…

Vị trí: Nhân viên C&B

Hình thức đánh giá: nhóm không có nhóm trưởng.

Mục đích đánh giá: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe, đàm phán, kỹ năng thuyết phục.

Tình huống: nhà tuyển dụng đóng vai nhân viên C&B đang khảo sát nguyên nhân làm giảm năng suất lao động của nhân viên may mặc. Ứng viên đóng các vai: công nhân, chuyền trường, quản đốc đang được phòng vần bởi nhân viên C&B. Yêu cầu: sau khi ứng viên tự đưa ra những lý do ảnh hưởng đến năng suất sản xuất, họ sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp nhất để cải thiện hiện trạng.

Ngoài ra, phương pháp đánh giá nhập vai còn được chia thành nhiều hình thức đánh giá khác nhau dựa trên ngành nghề công việc. Ví dụ như: tình huống Nhà điều hành, tình huống Tổ lái máy bay, tình huống Trưởng bộ phận, tình huống Cảnh sát,…

Tình huống tiếp viên hàng không: hình thức đánh giá này được áp dụng phổ biến trong tuyển dụng những vị trí giản đơn vì nó không yêu cầu nhiều về lượng thông tin cần cung cấp, những tình huống trong hình thức này chủ yếu dùng để đánh giá thái độ, kinh nghiệm và kỹ năng ứng viên.

Ví dụ: Bạn là nhân viên quán trà sữa “SONG” nổi tiếng bởi dòng sản phẩm machiato.Tuy nhiên, hôm nay, vì một lý do nào đó mà  bạn không thể phục vụ sản phẩm machiato cho khách hàng. Bạn sẽ thuyết phục khách hàng sử dụng những loại sản phẩm khác như thế nào?

 

Tình huống cảnh sát: được tạo dựng dành cho đối tượng thuộc ngành an ninh, nhằm mục đích đánh giá trình tự xử lý vấn đề cũng như hành vi ứng xử của ứng viên.

Ví dụ: tình huống cảnh sát,  Trong chiến dịch ra quân dẹp vỉa hè, một số chủ nhà hàng phàn nàn về ảnh hưởng xấu của chiến dịch tới hoạt động kinh doanh của họ. Nhiệm vụ của ứng viên là giải thích cho những chủ nhà hàng biết về quy định mới cuả thành phố và thuyết phục họ chấp hành theo quy định hiện hành. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được cách xử lý vấn đề, kỹ năng giao tế và thuyết phục của ứng viên vị trí cảnh sát an ninh đô thị.

 

Với ưu điểm tình huống giả định được mô phỏng từ những tình huống thực tế và năng lực ứng viên được kiểm tra dưới áp lực cao. Nhập vai là một trong những hình thức đánh giá tốt nhất để xác định độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc cụ thể.

Tuy nhiên để tạo dựng được tình huống nhập vai hiệu quả, đánh giá chính xác năng lực ứng viên không phải là điều đơn giản vì:

 • Để tạo dựng một tình huống phân vai hiệu quả, nhà tuyển dụng phải lập được JD và JS chi tiết và sâu sát với công việc.
 • Để tăng tính khách quan và hiệu quả đánh giá của các tình huống đòi hỏi nhà tuyển dụng phải đa dạng hóa tình huống thường xuyên.
 • Để đánh giá chính xác năng lực của ứng viên thông qua tình huống phân vai, nhà tuyển dụng cần đánh giá năng lực dựa trên thang đo và góc nhìn khách quan, không được đánh giá theo cảm tính.

Nhằm mục đích giải quyết những điểm yếu của phương pháp đánh giá nhập vai, Jobtest rất hân hạnh được đồng hành cùng các nhà tuyển dụng trong quá trình tạo dựng nên những tình huống hiệu quả và thang đánh giá năng lực phù hợp với từng vị trí công việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

image
No Name
Giá : VND
0