Bài Tập Mô Phỏng Tình Huống/Mẫu Công Việc

29-12-2017

BÀI TẬP MÔ PHỎNG TÌNH HUỐNG THỰC TẾ

Bên cạnh việc giúp nhà tuyển dụng có thể quan sát hành vi và đặc điểm của ứng viên rõ hơn, bài tập mô phỏng tình huống thực tế trong công việc (in-tray exercises)  rất có ích trong việc đánh giá cách ứng viên phản ứng như thế nào đối với việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cũng như cách quản lý thời gian, ra quyết định khi gặp áp lực trong công việc. Những kỹ năng này khá khó để kiểm tra bằng một buổi phỏng vấn đơn thuần.

Bài tập mô phỏng tình huống thực tế có thể bao gồm các giai đoạn từ việc ứng viên trả lời mail như thế nào, phân tích và tổng hợp thông tin, số liệu một bài báo cáo ra sao, xem xét cách ứng viên giải quyết với một khách hàng giận dữ qua điện thoại, quản lý những sự kiện xảy ra không trùng khớp với lịch đã sắp xếp.  Làm việc nhanh chóng nhưng vẫn chính xác là một điều rất quan trọng trong nhiệm vụ giao cho các ứng viên.

Bài tập mô phỏng tình huống thực tế được tiếp cận tốt nhất khi tuân theo các nguyên

tắc sau:

 • Đọc cẩn thận toàn bộ các thông tin và chỉ dẫn được đưa ra.
 • Nhanh chóng đọc và nắm được TẤT CẢ các đồ vật trên trang giấy.
 • Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ khẩn cấp, cần giải quyết trước – cố gắng xác định được yêu cầu công việc do ai giao và tầm quan trọng của người đó.
 • Bảo vệ quyết định của bạn – vấn đề ở đây không phải là quyết định đó đúng hay sai, miễn là là bạn có những lý do cho quyết định đó.
 • Kiểm tra những mốc thời hạn và xem thử có còn dư thời gian để thảo luận thêm hay không.
 • Đánh giá tầm quan trọng của  việc giải quyết những vấn đề đặc biệt.
 • Phân quyền thực hiện công việc nếu có thể cho những người thích hợp trong tổ chức.
 • Điều quan trọng nhất – luôn giữ được bình tĩnh! Hãy thật lý trí mỗi khi bạn đưa ra quyết định của mình.

Một bài tập tình huống tiêu biểu thường bao gồm 2 nhiệm vụ riêng biệt nhau. Bạn sẽ được đưa ra một số các tài liệu khác nhau và vai trò của bạn sẽ liên quan tới chúng. Ví dụ: bạn có thể trong vai trò là một Giám đốc kinh doanh của một công ty tiêu biểu bán máy móc, dụng cụ. Bạn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu như: khảo sát khách hàng, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, việc phát triển một sản phẩm mới và vô vàn những yêu cầu, những vấn đề khác từ nhân viên của bạn.

Bạn sẽ có khoảng 80 phút để đọc qua tất cả những thông tin được cung cấp và trả lời những email yêu cầu trong hộp thư đến của bạn. Phần thứ hai trong bài thi đó chính là viết báo cáo. Bạn được yêu cầu phải đưa ra một đề nghị, hướng giải quyết cho một trong những vấn đề lớn nhất bạn đã gặp ở phần bài thi thứ nhất. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu phải cung cấp một bảng phân tích dữ liệu và lời đề nghị chi tiết cho một người khách hàng mới muốn tái cơ cấu lại toàn bộ hệ thống công ty của mình. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau và phải quyết định đâu là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn sẽ có khoảng 40 phút để hoàn thành phần này của bài tập và việc sử dụng tốt quỹ thời gian của mình là một điều rất quan trọng.  Một điều hết sức quan trọng đó chín là phải diễn giải một cách rõ ràng những suy nghĩ cũng như những khả năng đưa ra quyết định của bạn.

 

 

BÀI TẬP MÔ PHỎNG TÌNH HUỐNG ĐIỆN TỬ

Bài tập mô phỏng tình huống điện tử là một dang bài tập online của bài tập tình huống mô phỏng thực tế. Nhà tuyển dụng sử dụng bài tập tình huống điện tử để kiểm tra năng lực, tố chất cốt lõi cần thiết cho những công việc cụ thể nhất định. Những tố chất này thường được đánh giá xuyên suốt từ những bài tập online đến những buổi phỏng vấn và những câu hỏi kiểm tra năng lực ứng viên. Tuy nhiên, câu hỏi kiểm tra năng lực lại thường tập trung khai thác tình huống hoặc công việc trong quá khứ của ứng viên, từ đó, khả năng chuyên môn xử lí công việc được thể hiện và đánh giá rõ nhất.Thông qua bài kiểm tra online, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được trước tiên đó chính là khả năng chịu áp lực và quản lý thời gian của ứng viên.

Tham gia vào những bài kiểm tra online này, ứng viên sẽ có thể phải thực hiện những công việc như:

 • Phân tích một lượng lớn dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định được cho sẵn. Thông qua bài test này, HR sẽ có thể kiểm tra được kĩ năng làm việc với con số dưới áp lực thời gian và khối lượng công việc nặng.
 • Thực hiện những phép tính đơn giản để kiểm tra kĩ năng tính toán.
 • Giải quyết tình huống với những vị khách khó tính. Những vị khách này sẽ làm khó thí sinh với tính cách nóng nảy và sự khó tính của mình. Khi bị đẩy vào những tình huống khó khăn này, ứng viên sẽ bộc lộ rõ nhất khả năng xử lý tình huống khéo léo cũng như kĩ năng thương lượng, giải quyết vấn đề của mình.
 • Viết một đoạn văn ngắn trả lời cho câu hỏi mở hoặc thể hiện quan điểm bản thân về một chủ đề nhất định nào đó. Bài tets này có lẽ sẽ chiếm phần lớn trong khoảng thời gian của bạn vì nó đòi hỏi bạn phải có phong cách hành văn phù hợp cũng như cấu trúc câu, ngữ pháp phải logic và chặt chẽ.

Để trả lời email, ứng viên cần phải tham khảo tất cả các thông tin mà họ đã được cho sẵn, ví dụ, thông tin về công ty, các đồ thị thể hiện thông tin của tổ chức, các tựa đề bài báo về công ty và ngành công nghiệp đang hoạt động. Các câu hỏi trong bài test thường có nhiều lựa chọn. Ứng viên phải thật cẩn thận khi ra quyết định vì những đáp án thường giống nhau và có nhiều dữ kiện không cần thiết được cho trong đề bài. Những dữ kiện này sẽ khiến ứng viên phải bối rối và khó khăn hơn trong việc đưa ra câu trả lời chính xác. Vì vậy, ứng viên phải thật tỉnh táo, tập trung vào những điều cần thiết và đưa ra câu trả lời chính xác.

 

Nếu bạn cần sự hỗ trợ xây dựng nên những bài kiểm tra mô phỏng tình huống thực tế online hoặc offline phù hợp với vị trí bạn cần tuyển, hãy liên hệ với Jobtest chúng tôi thông qua….

image
No Name
Giá : VND
0