10 mẹo “Trăm trận trăm thắng” trong buổi phỏng vấn

03-08-2018

Trong các buổi phỏng vấn, đó chính là lúc các bạn thể hiện bản thân và sự tự tin, kinh nghiệm của mình cho vị trí ứng tuyển. Jobtest sẽ đưa cho các bạn những lời khuyên giúp bạn trong buổi phỏng vấn sắp tới.

Nhiều ứng viên lo lắng rằng “thể hiện” về bản thân mình quá sẽ trở nên kiêu ngạo trong mắt nhà tuyển dụng và chính vì vậy mà họ thường dùng những câu trả lời khá mơ hồ.

Trong các nghiên cứu được thu thập từ Jobtest, thì một số kỹ thuật cho buổi phỏng vấn khá là cần thiết, bạn có thể áp dụng để đảm bảo rằng bạn tự mình cải thiện được khả năng phỏng vấn từ các cấp độ và điều này sẽ giúp bạn trở thành ứng cử viên giỏi nhất. Sau đây là 10 kỹ năng và lời khuyên quan trọng cho bạn trong buổi phỏng vấn:

Mẹo thứ 1 - Hiểu rõ chính mình

Nhiều ứng cử viên thất bại đơn giản bởi vì họ không hề bỏ bất kì khoảng thời gian nào để suy nghĩ cẩn thận những gì mà họ có thể cung cấp cho vị trí đó. Hãy dành thời gian để nghĩ về kinh nghiệm của bạn, làm thế nào để nó giúp bạn trở thành ứng cử viên lý tưởng cho vị trí và làm thế nào để bạn có thể chứng minh thông qua những ví dụ cụ thể. Thực hành và thử làm một buổi phỏng vấn giả bằng cách suy nghĩ những viễn cảnh và câu hỏi trong suy nghĩ của mình.

Mẹo thứ 2 - Nghiên cứu công việc và người sử dụng lao động trong tương lai của bạn

Người phỏng vấn của bạn muốn biết nếu bạn là một người phù hợp cho công ty họ. Đây là lúc dễ dàng để chứng minh nếu bạn biết họ đang tìm kiếm điều gì và làm thế nào để biến những kinh nghiệm của bạn phù hợp với tiêu chí đã đặt ra. Bằng cách chứng minh kiến thức mà công ty bạn đã đi qua như một kinh nghiệm cá nhân. Sử dụng tất cả các nguồn có sẵn của bạn, bao gồm bất kỳ thông tin nào được công ty gửi đến cho bạn trong đơn xin việc, trang web của công ty và cả các trang web khác, báo cáo thường niên và tài khoản của họ (thường có thể tải xuống từ trang web của họ - nếu không, bạn có thể yêu cầu họ)....

Mẹo thứ 3 - Giữ câu trả lời của bạn khoảng 1,5 đến 2 phút

Câu trả lời dài dòng không làm cho quan điểm của bạn đủ rõ ràng, nhưng những câu trả lời ngắn cũng làm bạn bị đánh giá không đủ tốt. Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo rằng câu trả lời của bạn kéo dài từ 1.5 đến 2 phút

Mẹo thứ 4 - Cấu trúc cho câu trả lời của bạn tối đa 3 hoặc nhiều nhất là 4 quan điểm

Việc nhấn mạnh trong câu trả lời của bạn đảm bảo rằng thông điệp phải to và rõ ràng. Sử dụng 3 hoặc 3 điểm nhấn cấu trúc giúp người phỏng vấn bạn xác định được các chủ đề quan trọng trong câu trả lời của bạn, có nghĩa là họ sẽ không quá khó để hình dung ra bức tranh toàn cảnh về con người bạn. Não bộ của con người không thể tiếp thu hơn được 3 đến 4 điều cùng một lúc. Nếu bạn có hơn 3 đến 4 ý cần nói thì bạn nên tạo ra những thông tin khác nhau. Đừng dồn thông tin quá nhiều với nhà tuyển dụng của bạn.

Mẹo thứ 5 - Xác định rõ từng điểm trong câu trả lời của bạn

Việc xoay quanh một chủ đề khiến người phỏng vấn không rõ ràng về những gì bạn đang cố gắng trình bày. Một khi bạn có một cấu trúc rõ ràng cho câu trả lời, đảm bạn rằng mỗi phần đều được xác định bởi thông điệp bạn đang cố  gắng truyền tải. Ví dụ, nếu bạn trả lời một câu hỏi “Điểm mạnh của bạn là gì?” bạn có thể cấu tạo câu trả lời của bạn như sau:

“Một trong những điểm mạnh chính của tôi là phân tích nhanh các tình huống và hiểu rõ các khía cạnh và ý nghĩa rộng rãi hơn.

Tôi cũng rất thân thiện và hỗ trợ đồng nghiệp và khách hàng của mình.

Một điểm mạnh khác là tôi có khả năng thực hiện nhiệm vụ có cấu trúc và có hệ thống.”

Mẹo phỏng vấn 6 - Sao lưu những điểm kinh nghiệm cá nhân của bạn

Sử dụng kinh nghiệm của mình để sao lưu những điều bạn có thể thay đổi câu trả lời trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn áp dụng cấu trúc 3 điểm trên 1,5 đến 2 phút, điều này cho bạn trung bình 30 hoặc 40 giây mỗi điểm. Vì vậy, hãy giữ cho các ví dụ của bạn gọn gàng và dễ hiểu.

Mẹo thứ 7 - Tránh thông báo trước một cấu trúc trừ khi bạn hoàn toàn tự tin

Việc công bố những kinh nghiệm trong câu trả lời của bạn có thể sẽ nguy hiểm cần được cân bằng với mức độ tự tin của bản thân. Ví dụ:” Tôi đã có rất nhiều nhiều kinh nghiệm trong : Chuyên sâu về kỹ thuật bán hàng, có khả năng quản lý khách hàng và kỹ năng đàm phán”

Nó buộc bạn phải có những câu trả lời ngay sau khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi. Điều này có thể khó xử nếu bạn không chuẩn bị sẵn câu trả lời từ trước.

Bạn mất tính linh hoạt. Bạn có thể thấy rằng bạn muốn giới thiệu một điều gì mà trước đó bạn chưa nghĩ tới, và rồi bạn trả lời không đúng với những gì mà nhà tuyển dụng yêu cầu, lắp bắp hay ngập ngừng là điều mà bạn sẽ gặp phải. Nếu bạn đã trả lời cho câu hỏi của bạn, bạn sẽ không thể thay đổi nó một nửa.

Mẹo thứ 8: Sử dụng động từ và từ năng động để mô tả chính bạn

Nếu bạn muốn có được một điểm nhấn mạnh mẻ thì đừng nên sử dụng những từ “Tôi đã tham gia” hay đại loại vậy quá nhiều khi chúng phản ánh một tình huống mà trong đó bạn là người nắm vai trò chủ đạo chứ không phải vai trò của nó. Sử dụng các từ và động từ như là “đóng vai trò quan trọng trong”, “được quản lý” “được đào tạo/đào tạo bởi”, “có nguồn gốc”,

“được đề xuất”, “thành thạo/có thẩm quyền trong”, “tự tin vào”, v.v…

Mẹo thứ 9 - Sử dụng phương pháp STAR khi sử dụng các ví dụ trong câu trả lời phỏng vấn

Khuôn khổ STAR (Tình huống, Nhiệm vụ, Hành động & Kết quả) là một kỹ thuật phỏng vấn nổi tiếng để trả lời các câu hỏi yêu cầu một ví dụ. Đó là một phương pháp mà tất cả các chuyên gia nhân sự sẽ được đào tạo và học cách nhận ra. Thực hành kỹ lưỡng để bạn có thể sử dụng nó một cách tự nhiên tại cuộc phỏng vấn của bạn.

Mẹo thứ 10 - Hành vi và ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng rất nhiều về thông tin của bạn. Họ có thể sẽ không xem xét nó một cách cụ thể (Trừ khi nó quá tệ đến nỗi họ không thể quên) Nhưng họ có thể bị ảnh hưởng bởi nó trong suốt toàn bộ cuộc phỏng vấn.

Trên hết trước một buổi phỏng vấn thành công bạn cần thiết phải nắm rõ bản thân mình là trên hết để đối phó các câu trả lời của nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang băn khoăn bản thân mình và thực lực đang nằm ở cấp độ nào thì hãy cùng Jobtest đánh giá bằng những bài test năng lựcnhững bài đánh giá tính cách này nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

image
No Name
Giá : VND
0