10 bí quyết bỏ túi giúp bạn "ăn điểm" khi phỏng vấn

15-06-2018

Mùa việc làm đến rồi các bạn trẻ ơi! Hãy nhanh chân đi tìm việc để thanh xuân của mình trôi qua một cách không lãng phí. Jobtest sẽ bật mí cho bạn một số khâu chuẩn bị bỏ túi mà rất là quan trọng để dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng nhé!

Trang phục

Người đẹp nhờ lụa, ứng viên đẹp nhất trong mắt nhà tuyển dụng là khi họ diện những bộ trang phục đúng thuần phong mĩ tục. Không thể mang quần áo lòe loẹt hay diện những bộ đồ hơi “thiếu vải”, mà hãy chọn những trang phục đơn giản nhưng phải trang nhã, chỉnh tề. Nhớ nhé!

Đúng giờ

Điều này khá là quan trọng đấy. Không phải đúng giờ có nghĩa là hẹn lúc nào đi lúc ấy hay là hẹn giờ nào đi tới đúng giờ ấy. Hãy tới sớm 15’, việc đúng giờ của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về thái độ tác phong. Trong thời gian ngồi chờ mình có thể hít thở sâu trấn tĩnh bản thân, tập trung xem lại hồ sơ và những ghi chú của mình đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn phải không nào. Quá nhiều lợi ích mang lại khi bạn là một người đúng giờ!

Giao tiếp bằng ánh mắt

10 bí quyết bỏ túi giúp bạn "ăn điểm" khi phỏng vấn

Trong tình trạng chung của các bạn trẻ hiện nay khi đi phỏng vấn là thường toát hết mồ hôi hột, lo sợ đăm ra thiếu tự tin trước nhà tuyển dụng cũng như là sếp và đồng nghiệp tương lai của mình. Điều quan trọng để một nhà tuyển dụng đánh giá về sự trung thật của bạn cũng như kinh nghiệm hay sự tự tin là bằng cách xem cách mà bạn giao tiếp ánh mắt. Hãy cười thật ấm áp và nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng trả lời phỏng vấn! Bạn sẽ ghi điểm gần như tuyệt đối cho xem.

Thể hiện sự nhiệt tình với công việc

Dù bạn làm bất kì công việc gì đi chăng nữa thì sự nhiệt tình đối với công việc cũng là yếu tố mấu chốt để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn hay những ứng cử viên sáng giá khác đấy. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mình là một người tận tâm với công việc mà họ đang đau đầu tìm người phụ hợp nhất.

Thể hiện tinh thần đồng đội 

Theo Martin Yate, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và là tác giả của nhiều cuốn sách về lĩnh vực này, trong đó có cuốn “Chúc bạn may mắn 2007 – Cẩm nang tìm việc làm”, các nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển những nhân viên có khả năng làm việc theo nhóm và tuân thủ chỉ thị của cấp trên. Không ai muốn tuyển dụng những nhân viên “bất kham”. Họ cũng rất cần những người có thể truyền cảm hứng cho cả tập thể để hướng đến mục tiêu chung. Vì thế, hãy trình bày một vài ví dụ về cách bạn đã hợp tác với đồng nghiệp để thực hiện một dự án lớn hoặc phục vụ một khách hàng quan trọng.

Thể hiện bản thân

10 bí quyết bỏ túi giúp bạn "ăn điểm" khi phỏng vấn 1

Một nhà tuyển dụng sẽ không hiểu rõ về bạn nếu bạn không chủ động đề cập về bản thân mình. Hãy mạnh dạn giới thiệu về bản thân để thuyết phục cho nhà tuyển dụng thấy mình là người mà họ đang cần. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng không quan tâm đến bạn thích ăn gì hay xem phim gì đâu, hãy nói đến những vẫn đề liên quan đến công việc cũng như điểm mạnh mà bạn phù hợp với những tiêu chí mà họ đã đặt ra, hoặc nói về những sở thích của mình có liên quan đến công việc mà họ đang cần.

Hãy trung thực

Trung thực là điều luôn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhất khi ai đó khuyên bạn nên làm gì trong buổi phỏng vấn. Hãy trung thực tuyệt đối từ hồ sơ đến những câu trả lời của mình, vì thời buổi công nghệ 4.0 này khiến cho thông tin của bạn có đúng sự thật hay không đó là điều trong tầm tay của nhà tuyển dụng đấy. Các nhà tuyển dụng tìm kiếm người phụ hợp với vị trí mà họ cần tuyển chứ không tìm một người cao siêu hay một vĩ nhân thế giới nên cứ mạnh dạng trả lời thành thật!

Tác phong chuyên nghiệp

Ngoài vấn đề đúng giờ ra thì dáng ngồi , cũng như cử chỉ nhỏ cũng có thể bị nhà tuyển dụng đánh giá về tác phong của mình, thể hiện mình là một người chuyên nghiệp bằng cách ngồi thẳng lưng và cư xử thật tinh tế nha các bạn. Quan trọng vẫn là thần thái!

Mạnh dạn đặt câu hỏi

Trong một cuộc nói chuyện có bao giờ bạn thấy nhạt nhẽo khi chỉ một người hỏi còn người kia chỉ trả lời chưa?  Mấu chốt của phỏng vấn cũng vậy, phỏng vấn là để nhà tuyển dụng và bạn tìm hiểu về nhau, nên hãy cứ mạnh dạn đặt các câu hỏi cho nhà tuyển dụng thấy mình là một người rất nhiệt tình và tự tin.

Hãy nói lời cảm ơn

Một cái bắt tay khi kết thúc buổi phỏng vấn sẽ khiến bạn và nhà tuyển dụng có cái nhìn thiện cảm và thân mật nhất, bạn nên hỏi về thời gian có kết quả phỏng vấn và thêm vào đó hãy cảm ơn nhà tuyển dụng qua email vì đã dành thời gian tiếp bạn, cho họ thấy bạn rất quan tâm đến công việc này và sẽ liên lạc với họ lần nữa trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

image
No Name
Giá : VND
0